Thống đốc Hawaii ủng hộ dự luật cho bệnh nhân ‘tự tử’

Quốc Hội Hawaii bỏ phiếu thông qua dự luật cho bệnh nhân tự tử, chỉ chờ thống đốc chuẩn thuận. (Hình: AP Photo/Audrey McAvoy)

HAWAII (NV) – Ông David Ige, thống đốc Hawaii, phải có quyết định có cho phép bác sĩ giúp bệnh nhân kết thúc đời mình hay không sau khi Quốc Hội tiểu bang đồng ý đưa chuyện này vào nghị trình, theo tin UPI.

Theo dự luật này, người trưởng thành tại Hawaii, nếu bị bệnh nan y và chỉ còn sống dưới sáu tháng nữa, có thể chọn uống thuốc để kết liễu đời mình. Những ai ngăn cản việc này hay ép buộc bệnh nhân đòi uống thuốc có thể bị kết tội hình sự.

Dự luật này, có thể có hiệu lực năm tới, đang chờ ông Ige chuẩn thuận. Ông đã tuyên bố ông sẽ ủng hộ dự luật.

Trước khi bỏ phiếu ở Quốc Hội, ông Breene Harimoto, thượng nghị sĩ, người bị ung thư cấp tính năm 2015, đã lên tiếng chống dự lật này.

“Tôi tin Thượng Đế, sự cầu nguyện và hy vọng sẽ giúp tôi vượt qua. Tôi nghĩ chúng ta phải có hy vọng và không bao giờ đầu hàng,” ông Harimoto nói và thêm rằng ông cám ơn Thượng Đế cho ông cơ hội bỏ phiếu chống dự luật này.

Ông Mike Gabbard, thượng nghị sĩ, cũng bỏ phiếu chống, nói rằng dự luật này có thể bắt đầu cho việc bình thường hóa các loại tự tử.

Các thượng nghị sĩ khác không nghĩ vậy.

“Không có lý do gì để từ chối quyền sống hay chết của người khác,” ông Russell Ruderman, thượng nghị sĩ, nói.

Chết Với Nhân Phẩm (Death with Dignity), một hội vô vụ lợi đấu tranh cho việc tự chọn cái chết, tweet là cuộc bỏ phiếu này là “Thắng lợi cho Hawaii!”

Cuộc thăm dò của Gallup năm ngoái cho thấy ba phần tư dân số Hoa Kỳ ủng hộ bệnh nhân tự chọn cái chết. (ĐG)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thăm đền Karnark ở Ai Cập”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.

Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Thi SAT là một việc cần thiết để học sinh được nhận vào đại học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều đại học và chuyên gia đòi bỏ.

Thượng đỉnh Trump – Putin (1/4)

Video bình luận Ngô Nhân Dụng: Thượng đỉnh Trump - Putinvideo
Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin đạt được những gì ở Helsinki, Phần Lan, và phản ứng của công luận ra sao?

Cậu bé khờ nhặt ve chai, quyên góp giúp người nghèo ở Đà Nẵng

Khờ khạo đến mức đường về nhà còn quên nhưng suốt bốn năm qua, một cậu bé 17 tuổi ở quận Liên Chiểu, lại luôn nhớ mỗi ngày đi nhặt ve chai bán lấy tiền để mua đồ ăn cho hàng ngàn người nghèo khó.

Little Saigon: Mua bảo hiểm xe, làm sao để an toàn cho mình?

Mua bảo hiểm xe, ít nhất nên mua mức 25/50/25, nghĩa là bồi thường $25,000 cho một người; $50,000 cho một vụ tai nạn; $25,000 cho xe bị hư hỏng. Đây chưa phải là mức cao, tuy nhiên cũng an toàn cho người chủ xe nếu gây tai nạn.