Thống đốc Hawaii ủng hộ dự luật cho bệnh nhân ‘tự tử’

Quốc Hội Hawaii bỏ phiếu thông qua dự luật cho bệnh nhân tự tử, chỉ chờ thống đốc chuẩn thuận. (Hình: AP Photo/Audrey McAvoy)

HAWAII (NV) – Ông David Ige, thống đốc Hawaii, phải có quyết định có cho phép bác sĩ giúp bệnh nhân kết thúc đời mình hay không sau khi Quốc Hội tiểu bang đồng ý đưa chuyện này vào nghị trình, theo tin UPI.

Theo dự luật này, người trưởng thành tại Hawaii, nếu bị bệnh nan y và chỉ còn sống dưới sáu tháng nữa, có thể chọn uống thuốc để kết liễu đời mình. Những ai ngăn cản việc này hay ép buộc bệnh nhân đòi uống thuốc có thể bị kết tội hình sự.

Dự luật này, có thể có hiệu lực năm tới, đang chờ ông Ige chuẩn thuận. Ông đã tuyên bố ông sẽ ủng hộ dự luật.

Trước khi bỏ phiếu ở Quốc Hội, ông Breene Harimoto, thượng nghị sĩ, người bị ung thư cấp tính năm 2015, đã lên tiếng chống dự lật này.

“Tôi tin Thượng Đế, sự cầu nguyện và hy vọng sẽ giúp tôi vượt qua. Tôi nghĩ chúng ta phải có hy vọng và không bao giờ đầu hàng,” ông Harimoto nói và thêm rằng ông cám ơn Thượng Đế cho ông cơ hội bỏ phiếu chống dự luật này.

Ông Mike Gabbard, thượng nghị sĩ, cũng bỏ phiếu chống, nói rằng dự luật này có thể bắt đầu cho việc bình thường hóa các loại tự tử.

Các thượng nghị sĩ khác không nghĩ vậy.

“Không có lý do gì để từ chối quyền sống hay chết của người khác,” ông Russell Ruderman, thượng nghị sĩ, nói.

Chết Với Nhân Phẩm (Death with Dignity), một hội vô vụ lợi đấu tranh cho việc tự chọn cái chết, tweet là cuộc bỏ phiếu này là “Thắng lợi cho Hawaii!”

Cuộc thăm dò của Gallup năm ngoái cho thấy ba phần tư dân số Hoa Kỳ ủng hộ bệnh nhân tự chọn cái chết. (ĐG)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thăm đền Karnark ở Ai Cập”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.