Thống đốc Hawaii ủng hộ dự luật cho bệnh nhân ‘tự tử’

Quốc Hội Hawaii bỏ phiếu thông qua dự luật cho bệnh nhân tự tử, chỉ chờ thống đốc chuẩn thuận. (Hình: AP Photo/Audrey McAvoy)

HAWAII (NV) – Ông David Ige, thống đốc Hawaii, phải có quyết định có cho phép bác sĩ giúp bệnh nhân kết thúc đời mình hay không sau khi Quốc Hội tiểu bang đồng ý đưa chuyện này vào nghị trình, theo tin UPI.

Theo dự luật này, người trưởng thành tại Hawaii, nếu bị bệnh nan y và chỉ còn sống dưới sáu tháng nữa, có thể chọn uống thuốc để kết liễu đời mình. Những ai ngăn cản việc này hay ép buộc bệnh nhân đòi uống thuốc có thể bị kết tội hình sự.

Dự luật này, có thể có hiệu lực năm tới, đang chờ ông Ige chuẩn thuận. Ông đã tuyên bố ông sẽ ủng hộ dự luật.

Trước khi bỏ phiếu ở Quốc Hội, ông Breene Harimoto, thượng nghị sĩ, người bị ung thư cấp tính năm 2015, đã lên tiếng chống dự lật này.

“Tôi tin Thượng Đế, sự cầu nguyện và hy vọng sẽ giúp tôi vượt qua. Tôi nghĩ chúng ta phải có hy vọng và không bao giờ đầu hàng,” ông Harimoto nói và thêm rằng ông cám ơn Thượng Đế cho ông cơ hội bỏ phiếu chống dự luật này.

Ông Mike Gabbard, thượng nghị sĩ, cũng bỏ phiếu chống, nói rằng dự luật này có thể bắt đầu cho việc bình thường hóa các loại tự tử.

Các thượng nghị sĩ khác không nghĩ vậy.

“Không có lý do gì để từ chối quyền sống hay chết của người khác,” ông Russell Ruderman, thượng nghị sĩ, nói.

Chết Với Nhân Phẩm (Death with Dignity), một hội vô vụ lợi đấu tranh cho việc tự chọn cái chết, tweet là cuộc bỏ phiếu này là “Thắng lợi cho Hawaii!”

Cuộc thăm dò của Gallup năm ngoái cho thấy ba phần tư dân số Hoa Kỳ ủng hộ bệnh nhân tự chọn cái chết. (ĐG)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thăm đền Karnark ở Ai Cập”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.

Bắt được nghi can nổ súng trong nhà hàng Waffle House làm 4 người chết

NASHVILLE, Tennesssee (AP) -  Một tay súng bị coi là tâm thần không ổn định, bị coi là đã nổ súng trong một tiệm ăn Waffle House vào lúc rạng sáng Chủ Nhật, đã bị bắt hôm Thứ Hai,...

Giới lập pháp California muốn tiếp tục công khai hồ sơ sách nhiễu tình dục

Tháng Mười năm ngoái, sau khi tràn lan những cáo giác hành vi sai trái về tình dục, câu hỏi đặt ra cho Quốc Hội California là có nên công bố những hồ sơ điều tra các chuyện như thế hay không.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Vợ cũ ‘khuyên’ ông Trump ‘không nên tái tranh cử năm 2020’

Ivana Trump, người vợ cũ trong 15 năm của ông Donald Trump nói rằng theo bà Tổng thống Donald Trump không cần phải tái tranh cử năm 2020.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.