Bắc California: Cháy rừng lan rộng, hàng ngàn cư dân phải di tản

Đám cháy rừng lan tới thị trấn Whiskeytown ở Bắc California. (Hình: Hung T. Vu/The Record Searchlight via AP)

REDDING, California (AP) – Một đám cháy rừng nhanh chóng tràn qua hai thị trấn nhỏ ở vùng Bắc California hôm Thứ Năm, 26 Tháng Bảy, rồi kéo tới thành phố Redding, sau khi làm thiệt mạng một lính cứu hỏa lái xe ủi đất đang lập rào cản lửa, gây thương tích cho ba lính cứu hỏa khác, thiêu rụi hàng chục căn nhà và khiến hàng ngàn người dân phải hốt hoảng di tản.

Lửa tràn qua hai thị trấn Shasta và Kesick, trước khi vượt qua sông Sacramento River và kéo tới thành Redding, nơi có khoảng 92,000 dân và là thành phố lớn nhất trong khu vực.

Đám cháy rừng “Carr Fire” này, “đang thiêu rụi tất cả mọi thứ trên đường tiến của nó”, theo lời ông Scott McLean, một phát ngôn viên của cơ quan chống cháy rừng California CalFire.

“Đây là một bức tường lửa,” ông McLean nói thêm.

Dân chúng chuẩn bị di tản khi ngọn lửa kéo tới Mountain Center, trong vùng Bắc California. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

Các cư dân ở phía Tây thành phố Redding, không di tản theo lời khuyến cáo của giới hữu trách, đã lâm vào hoàn cảnh bất ngờ và phải bỏ chạy lấy thân, gây tình trạng kẹt xe nhiều dặm, trong lúc ngọn lửa biến bầu trời thành mầu vàng cam sáng rực.

Do lửa lan quá nhanh, nhiều lính cứu hỏa phải bỏ ngang việc ngăn chặn lửa để chú trọng vào nỗ lực đưa người dân ra khỏi khu vực này.

Ông Jonathan Cox, một tiểu đoàn trưởng lính cứu hỏa thuộc CalFire, nói với báo chí rằng: “Hiện chúng tôi trong nỗ lực cứu mạng người tại Redding. Chúng tôi phải đưa người dân ra khỏi đường tiến của lửa vì lửa lan nhanh và nguy hiểm chưa từng thấy ở khu vực này.”

Một số cư dân lái xe đến các khách sạn hoặc nhà người quen trong các khu vực an toàn để trú ngụ. Trong khi đó, có những người khác đến một trung tâm tạm trú ở bên ngoài thành phố.

Đám cháy Carr Fire, khởi sự từ hôm Thứ Hai khi có một chiếc xe phát hỏa, đã thiêu rụi khu vực 45 dặm vuông (115 cây số vuông), lan rộng gấp ba vào đêm Thứ Năm do nhiệt độ cao, thời tiết khô ráo và gió thổi mạnh. (V.Giang)

Mức tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng 4.1% trong quý 2


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị, căn nhà thuộc về ai?

Nếu bạn dự tính nộp đơn ly dị mà không tranh chấp, thì việc phân chia bất động sản, đặc biệt là căn nhà sẽ như thế nào?

Los Angeles: Nổ súng vào xe buýt trên xa lộ 10, một người bị thương

Một hành khách bị thương khi có người nổ súng bắn vào xe buýt trên xa lộ 10 ở phía Tây Los Angeles hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một ủy ban do TT Trump thành lập đề nghị đưa súng vào trường học

Một ủy ban an toàn do Tổng Thống Donald Trump thành lập đưa ra khuyến cáo rằng các trường học nên nghĩ đến việc võ trang cho nhân viên.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.