Bắc California: Cháy rừng lan rộng, hàng ngàn cư dân phải di tản

Đám cháy rừng lan tới thị trấn Whiskeytown ở Bắc California. (Hình: Hung T. Vu/The Record Searchlight via AP)

REDDING, California (AP) – Một đám cháy rừng nhanh chóng tràn qua hai thị trấn nhỏ ở vùng Bắc California hôm Thứ Năm, 26 Tháng Bảy, rồi kéo tới thành phố Redding, sau khi làm thiệt mạng một lính cứu hỏa lái xe ủi đất đang lập rào cản lửa, gây thương tích cho ba lính cứu hỏa khác, thiêu rụi hàng chục căn nhà và khiến hàng ngàn người dân phải hốt hoảng di tản.

Lửa tràn qua hai thị trấn Shasta và Kesick, trước khi vượt qua sông Sacramento River và kéo tới thành Redding, nơi có khoảng 92,000 dân và là thành phố lớn nhất trong khu vực.

Đám cháy rừng “Carr Fire” này, “đang thiêu rụi tất cả mọi thứ trên đường tiến của nó”, theo lời ông Scott McLean, một phát ngôn viên của cơ quan chống cháy rừng California CalFire.

“Đây là một bức tường lửa,” ông McLean nói thêm.

Dân chúng chuẩn bị di tản khi ngọn lửa kéo tới Mountain Center, trong vùng Bắc California. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

Các cư dân ở phía Tây thành phố Redding, không di tản theo lời khuyến cáo của giới hữu trách, đã lâm vào hoàn cảnh bất ngờ và phải bỏ chạy lấy thân, gây tình trạng kẹt xe nhiều dặm, trong lúc ngọn lửa biến bầu trời thành mầu vàng cam sáng rực.

Do lửa lan quá nhanh, nhiều lính cứu hỏa phải bỏ ngang việc ngăn chặn lửa để chú trọng vào nỗ lực đưa người dân ra khỏi khu vực này.

Ông Jonathan Cox, một tiểu đoàn trưởng lính cứu hỏa thuộc CalFire, nói với báo chí rằng: “Hiện chúng tôi trong nỗ lực cứu mạng người tại Redding. Chúng tôi phải đưa người dân ra khỏi đường tiến của lửa vì lửa lan nhanh và nguy hiểm chưa từng thấy ở khu vực này.”

Một số cư dân lái xe đến các khách sạn hoặc nhà người quen trong các khu vực an toàn để trú ngụ. Trong khi đó, có những người khác đến một trung tâm tạm trú ở bên ngoài thành phố.

Đám cháy Carr Fire, khởi sự từ hôm Thứ Hai khi có một chiếc xe phát hỏa, đã thiêu rụi khu vực 45 dặm vuông (115 cây số vuông), lan rộng gấp ba vào đêm Thứ Năm do nhiệt độ cao, thời tiết khô ráo và gió thổi mạnh. (V.Giang)

Mức tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng 4.1% trong quý 2


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

Video TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sáchvideo
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách