Dân vô gia cư tăng nhanh ở Los Angeles

Một người không nhà trở về nơi tạm trú của mình bên một đường phố đầy những lều của dân homeless ở thành phố Los Angeles. (Hình: David McNew/Getty Images)

LOS ANGELES – Phóng viên BBC Peter Bowes nói rằng tình trạng khủng hoảng dân vô gia cư ở thành phố Los Angeles từ nặng nề đang đi đến tệ hại.

Năm ngoái, số dân homeless ở Los Angeles County tăng 23%, từ 46,870 lên tới 58,000, riêng tại thành phố Los Angeles gia tăng 20%. Sự gia tăng này cũng được ghi nhận ở những county khác như Orange County. Con số thống kê này là kết quả ghi nhận trong ba ngày và ba đêm do 7,000 người tình nguyện đi kiểm kê khắp thành phố. Người trẻ, tuổi từ 18 đến 24, là thành phần homeless gia tăng nhanh nhất, 64%, sau đó tới trẻ con 41%.

Trước kia hầu hết nhưng người này tập trung ở Los Angeles downtown, ngày nay phân tán đi nhiều khu khác. Du khách đến thăm con đường có gắn những ngôi sao tên các tài tử danh nhân (Walk of Fame) có thể dễ dàng gặp những người homeless trải mền nằm bên hè phố Hollywood Boulevard. Bà Kerry Morrison, giám đốc điều hành tổ chức Liên Minh Các Sở Hữu Chủ ở Hollywood cho biết các chủ nhân cơ sở thương mại, viên chức thành phố và rất nhiều cơ quan thiện nguyện khác, trong nhiều năm nỗ lực tìm cách giải quyết nhưng rõ ràng đã thất bại.

Theo lời bà Morrison, tình hình trở thành trầm trọng hơn từ khoảng hai năm vừa qua. Bà cho rằng có nhiều nguyên nhân nhưng chính yếu là do tiền nhà quá đắt, tiền thuê nhà tăng lên nhanh hơn thu nhập của nhiều người dân. Cũng có một lý do khác là số người đổ về California ngày càng đông và không tìm thấy tương lai ở đây về sinh hoạt kinh tế. Nhưng quan trọng hơn có thể là do chính sách của tiểu bang muốn giảm số tù nhân, gần 9,500 tù nhân đã được thả sớm và nhiều đối tượng này ra sống ngoài đường phố.

Khí hậu và thời tiết California thu hút dân chúng từ những tiểu bang có thiên nhiên khắc nghiệt hơn chuyển về đây sinh sống, nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện dễ dàng để ở ngoài đường phố mùa Hè cũng như mùa Ðông nếu không có nhà hay thuê được phòng.

Những người trẻ không thích ở các trung tâm tạm trú mặc dầu năm ngoái số người chịu vào những trung tâm cố định hay trại chuyển tiếp tăng 30% so với năm trước. Trong vòng 10 năm tới, mỗi năm Los Angeles County sẽ chi $355 triệu để trợ cấp những trung tâm hay tìm nơi cư ngụ cho dân vô gia cư. Tuy vậy nhiều chuyên gia không tin rằng bằng tiền bạc có thể giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề phức tạp từ tâm lý, thói quen cũng như các tệ nạn xã hội ở thành phần dân vô gia cư. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thái Lan phát hiện 100 quả bom từ Đệ Nhị Thế Chiến dưới lòng đất

Thái Lan phát hiện 100 quả bom từ Đệ Nhị Thế Chiến dưới lòng đấtvideo
Thái Lan phát hiện hơn 100 quả bom từ Đệ Nhị Thế Chiến dưới lòng đất

Viếng tang lễ giản dị của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông

Sự thật lịch sử dù bị khỏa lấp hay bôi xóa ở mức độ nào đi nữa, thì tấm gương những người trí thức Quốc Gia chân chính phụng sự tổ quốc Việt Nam vẫn sáng ngời trong lòng dân tộc.

Đừng bao giờ so sánh con em mình với người khác (2/2)

video
Những tác hại trong việc mang con em chúng ta ra so sánh với con em của người khác, hay với những bạn cùng trang lứa.

TT Trump thông báo trừng phạt mới đối với Bắc Hàn

video
Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

“Lời Cuối Cho Một Câu Chuyện Quá Buồn!” (1/2)

Lời Cuối Cho Một Câu Chuyện Quá Buồn!video
Hoàng Phủ Ngọc Tường từ trong nước vừa đưa ra một lá thư trần tình với tựa đề :" Lời Cuối Cho Một Câu Chuyện Quá Buồn!"

Thời tiết bất ngờ trở lạnh khắp California đe dọa vụ mùa rau quả

video
Theo tin của báo LA Times, thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả.

Diễn hành Tết Mậu Tuất 2018 tại Little Saigon

video
Năm nào đón Tết ở Little Saigon thì không thể thiếu một buổi đón Tết quan trọng nhất của người ở nơi đây đó là Lễ diễn hành Tết.

Chuyện ngày Tết của phóng viên Người Việt

video
Vậy các phóng viên vui Xuân có gì khác thường không? Mời quý vị nghe cuộc trò chuyện của ba phóng viên Đỗ Dzũng, Ngọc Lan và Trúc Linh nhân dịp Xuân về.

Diễn viên “phim người lớn” nhận $130 000 để giữ kín quan hệ với TT Trump

video
Luật sư riêng của Tổng thống Trump nhận tự bỏ ra 130.000 đô la để trả cho sao khiêu dâm, được cho là từng ngoại tình với ông chủ Nhà Trắng.Theo hãng thông tấn AFP, ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, hôm 13 Tháng Hai cho biết ông đã trả 130.000 đô la cho ngôi sao khiêu dâm Stephanie Clifford bằng tiền túi của mình. Đây là người nói từng quan hệ ân ái với ông Trump chỉ 4 tháng sau khi bà Melania sinh con.

Doạ dẫm ảnh hưởng đến não trạng con trẻ (2/2)

video
Não trạng của con em chúng ta, nhất là các em nhỏ chưa thể phân loại được các nguồn thông tin thật giả. Các bậc phụ huynh không nên dạy dỗ các em bằng sự đe doạ.