Dân vô gia cư tăng nhanh ở Los Angeles

Một người không nhà trở về nơi tạm trú của mình bên một đường phố đầy những lều của dân homeless ở thành phố Los Angeles. (Hình: David McNew/Getty Images)

LOS ANGELES – Phóng viên BBC Peter Bowes nói rằng tình trạng khủng hoảng dân vô gia cư ở thành phố Los Angeles từ nặng nề đang đi đến tệ hại.

Năm ngoái, số dân homeless ở Los Angeles County tăng 23%, từ 46,870 lên tới 58,000, riêng tại thành phố Los Angeles gia tăng 20%. Sự gia tăng này cũng được ghi nhận ở những county khác như Orange County. Con số thống kê này là kết quả ghi nhận trong ba ngày và ba đêm do 7,000 người tình nguyện đi kiểm kê khắp thành phố. Người trẻ, tuổi từ 18 đến 24, là thành phần homeless gia tăng nhanh nhất, 64%, sau đó tới trẻ con 41%.

Trước kia hầu hết nhưng người này tập trung ở Los Angeles downtown, ngày nay phân tán đi nhiều khu khác. Du khách đến thăm con đường có gắn những ngôi sao tên các tài tử danh nhân (Walk of Fame) có thể dễ dàng gặp những người homeless trải mền nằm bên hè phố Hollywood Boulevard. Bà Kerry Morrison, giám đốc điều hành tổ chức Liên Minh Các Sở Hữu Chủ ở Hollywood cho biết các chủ nhân cơ sở thương mại, viên chức thành phố và rất nhiều cơ quan thiện nguyện khác, trong nhiều năm nỗ lực tìm cách giải quyết nhưng rõ ràng đã thất bại.

Theo lời bà Morrison, tình hình trở thành trầm trọng hơn từ khoảng hai năm vừa qua. Bà cho rằng có nhiều nguyên nhân nhưng chính yếu là do tiền nhà quá đắt, tiền thuê nhà tăng lên nhanh hơn thu nhập của nhiều người dân. Cũng có một lý do khác là số người đổ về California ngày càng đông và không tìm thấy tương lai ở đây về sinh hoạt kinh tế. Nhưng quan trọng hơn có thể là do chính sách của tiểu bang muốn giảm số tù nhân, gần 9,500 tù nhân đã được thả sớm và nhiều đối tượng này ra sống ngoài đường phố.

Khí hậu và thời tiết California thu hút dân chúng từ những tiểu bang có thiên nhiên khắc nghiệt hơn chuyển về đây sinh sống, nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện dễ dàng để ở ngoài đường phố mùa Hè cũng như mùa Ðông nếu không có nhà hay thuê được phòng.

Những người trẻ không thích ở các trung tâm tạm trú mặc dầu năm ngoái số người chịu vào những trung tâm cố định hay trại chuyển tiếp tăng 30% so với năm trước. Trong vòng 10 năm tới, mỗi năm Los Angeles County sẽ chi $355 triệu để trợ cấp những trung tâm hay tìm nơi cư ngụ cho dân vô gia cư. Tuy vậy nhiều chuyên gia không tin rằng bằng tiền bạc có thể giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề phức tạp từ tâm lý, thói quen cũng như các tệ nạn xã hội ở thành phần dân vô gia cư. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.

Việt Nam: Dự án BOT là ‘trấn lột’ nhân dân

Các dự án xây dựng cầu đường tại Việt Nam theo hình thức BOT là “trấn lột” người dân để làm giàu cho các công ty “sân sau” của đám quan chức chế độ hoặc có quan hệ lớn.

Hai tử tù trốn khỏi phòng biệt giam Bộ Công An

Hai tử tù “đặc biệt nguy hiểm” đã đào tẩu khỏi phòng biệt giam của Trại Tạm Giam T16 Bộ Công An, bằng cách tự tháo cùm, đục tường rồi chở nhau trên xe máy “vô tư” bỏ trốn.

Báo Việt Nam và blogger ‘dọn đường’ cho việc bắt ông Đinh La Thăng

Báo Việt Nam và blogger, nhà báo Huy Đức, dồn dập đăng bài được cho là có mục tiêu “dọn đường” cho việc bắt ông Đinh La Thăng.

LHQ thông qua nghị quyết cấm vận mới đối với Bắc Hàn

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, 11 Tháng Chín, nhất loạt thông qua một nghị quyết cấm vận mới do Hoa Kỳ soạn thảo đối với Bắc Hàn.

Việt Nam: Vào khách sạn, mở TV nghe nhạc sẽ bị thu tiền

Kể từ đầu Tháng Mười năm 2017, người thuê phòng khách sạn trên cả nước Việt Nam sẽ phải trả tiền nghe nhạc cho “Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam.”