Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tính theo đầu người, Baltimore nay là thành phố nguy hiểm nhất nước Mỹ. (Hình minh họa: Getty Images)

BALTIMORE, Maryland (NV) – Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Cơ quan điều tra liên bang FBI sẽ công bố bản báo cáo thường niên về vấn đề tội phạm ở Mỹ vào cuối năm nay, nhưng một cuộc duyệt xét sơ khởi  cho thấy các vụ giết người đã giảm ít nhất là 1%  trong các thành phố lớn, so với năm 2016.

Sự sút giảm khiêm tốn này được thấy sau mấy năm liền có các báo cáo của FBI, theo đó số vụ sát nhân tại các thành phố lớn tăng cao. Từ năm 2014 đến 2015, số vụ sát nhân ở các thành phố có từ 250,000 dân trở lên đã tăng vào khoảng 15.2%. Từ năm 2015 đến 2016, con số này là 8.2%.

Tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ, có khoảng 5,738 vụ sát nhân xảy ra trong năm 2017, so với 5,863 vụ năm 2016, giảm khoảng 2.3%, theo bản tin USA Today.

Cảnh sát ở Las Vegas cho hay có 141 vụ giết người nơi này trong năm 2017, nhưng không kể đến vụ thảm sát hôm 1 Tháng Mười, khi một kẻ bắn từ khách sạn xuống khán giả tham dự một đại nhạc hội đồng quê, khiến 58 người chết. Nếu những người này được kể vào số vụ sát nhân thì mức sút giảm của năm 2017 chỉ còn 1%.

Trong năm 2017, số vụ sát nhân ở Chicago giảm 14.7%, New York là 13.4% và Houston là 11%.

Sở cảnh sát New York cho biết con số vụ sát nhân nơi đây lần đầu tiên đã xuống dưới mức 300, giúp thành phố có được tỉ lệ thấp nhất các vụ sát nhân tính theo dân số  từ gần 70 năm nay.

Tuy nhiên, trong khi mức độ giết người ở những thành phố vẫn “có tiếng” từ trước tới nay, đang giảm xuống, thì một số nơi khác lại tăng lên.

Nay, thành phố Baltimore là nơi có tỉ lệ số vụ giết người trên dân số cao nhất ở Mỹ, với gần 56 vụ cho mỗi 100,000 dân. Với tất cả là 343 vụ sát nhân trong năm 2017, thành phố có mức độ cao nhất trong lịch sử nơi này. Columbus ở Ohio, có 143 vụ giết  người, hơn năm 2016 tới 37 vụ và là con số cao nhất từ trước tới nay ở nơi này.

Tại cả hai thành phố, giới hữu trách giải thích đây là vì các hoạt động băng đảng và ma túy gia tăng, cũng theo USA Today. (V.Giang)

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng gần 10% trong Tháng Giêng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.