Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tính theo đầu người, Baltimore nay là thành phố nguy hiểm nhất nước Mỹ. (Hình minh họa: Getty Images)

BALTIMORE, Maryland (NV) – Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Cơ quan điều tra liên bang FBI sẽ công bố bản báo cáo thường niên về vấn đề tội phạm ở Mỹ vào cuối năm nay, nhưng một cuộc duyệt xét sơ khởi  cho thấy các vụ giết người đã giảm ít nhất là 1%  trong các thành phố lớn, so với năm 2016.

Sự sút giảm khiêm tốn này được thấy sau mấy năm liền có các báo cáo của FBI, theo đó số vụ sát nhân tại các thành phố lớn tăng cao. Từ năm 2014 đến 2015, số vụ sát nhân ở các thành phố có từ 250,000 dân trở lên đã tăng vào khoảng 15.2%. Từ năm 2015 đến 2016, con số này là 8.2%.

Tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ, có khoảng 5,738 vụ sát nhân xảy ra trong năm 2017, so với 5,863 vụ năm 2016, giảm khoảng 2.3%, theo bản tin USA Today.

Cảnh sát ở Las Vegas cho hay có 141 vụ giết người nơi này trong năm 2017, nhưng không kể đến vụ thảm sát hôm 1 Tháng Mười, khi một kẻ bắn từ khách sạn xuống khán giả tham dự một đại nhạc hội đồng quê, khiến 58 người chết. Nếu những người này được kể vào số vụ sát nhân thì mức sút giảm của năm 2017 chỉ còn 1%.

Trong năm 2017, số vụ sát nhân ở Chicago giảm 14.7%, New York là 13.4% và Houston là 11%.

Sở cảnh sát New York cho biết con số vụ sát nhân nơi đây lần đầu tiên đã xuống dưới mức 300, giúp thành phố có được tỉ lệ thấp nhất các vụ sát nhân tính theo dân số  từ gần 70 năm nay.

Tuy nhiên, trong khi mức độ giết người ở những thành phố vẫn “có tiếng” từ trước tới nay, đang giảm xuống, thì một số nơi khác lại tăng lên.

Nay, thành phố Baltimore là nơi có tỉ lệ số vụ giết người trên dân số cao nhất ở Mỹ, với gần 56 vụ cho mỗi 100,000 dân. Với tất cả là 343 vụ sát nhân trong năm 2017, thành phố có mức độ cao nhất trong lịch sử nơi này. Columbus ở Ohio, có 143 vụ giết  người, hơn năm 2016 tới 37 vụ và là con số cao nhất từ trước tới nay ở nơi này.

Tại cả hai thành phố, giới hữu trách giải thích đây là vì các hoạt động băng đảng và ma túy gia tăng, cũng theo USA Today. (V.Giang)

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng gần 10% trong Tháng Giêng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Tổn thất nhân mạng do bão Florence lên tới 37 người; TT Trump thị sát vùng thiên tai

Tổn thất nhân mạng do bão Florence nay lên tới ít nhất là 37 người, gồm cả hai phụ nữ chết đuối khi chiếc xe van của cảnh sát chở họ đến một bệnh viện tâm thần bị nước cuốn trôi

Mời ăn thử bánh Trung Thu hương vị độc đáo tại các chợ Việt Nam

Hiệu bánh Boujee Bakers muốn mời đồng hương ở Orange County thử các loại bánh Trung Thu đặc biệt ở các khu chợ của người Việt.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắt

Video tin trong ngày: Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắtvideo
Cựu thủ tướng Malaysia là ông Najib Razak chính thức bị bắt giữ do liên quan đến những bê bối tham nhũng gây thất thoát hàng tỉ đô la.

South Carolina: Xe chở tù nhân bị nước lũ cuốn trôi, 2 phụ nữ thiệt mạng

Hai phụ nữ đang trên đường được đưa đến một bệnh viện tâm thần đã thiệt mạng sau khi chiếc xe van cảnh sát chở họ bị nước lũ cuốn đi tại South Carolina, tối Thứ Ba

Người tố cáo Chánh Án Kavanaugh đòi FBI điều tra trước khi điều trần

Giáo Sư Christine Ford muốn FBI điều tra tố cáo của bà đối với Chánh Án Brett Kavanaugh trước khi bà ra điều trần  trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện.

Trung Quốc khẳng định không can thiệp bầu cử Mỹ

Video Trung Quốc khẳng định không can thiệp bầu cử Mỹvideo
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc là ông Cảnh Sảng khẳng định rằng Bắc Kinh không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Bão Florence làm chết hơn 5,500 con heo và 3,4 triệu con gà

Video Bão Florence làm chết hơn 5,000 con heo và 3 triệu con gàvideo
Bác sĩ giải phẫu và bạn gái bị tố hiếp dâm 2 người