Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tính theo đầu người, Baltimore nay là thành phố nguy hiểm nhất nước Mỹ. (Hình minh họa: Getty Images)

BALTIMORE, Maryland (NV) – Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Cơ quan điều tra liên bang FBI sẽ công bố bản báo cáo thường niên về vấn đề tội phạm ở Mỹ vào cuối năm nay, nhưng một cuộc duyệt xét sơ khởi  cho thấy các vụ giết người đã giảm ít nhất là 1%  trong các thành phố lớn, so với năm 2016.

Sự sút giảm khiêm tốn này được thấy sau mấy năm liền có các báo cáo của FBI, theo đó số vụ sát nhân tại các thành phố lớn tăng cao. Từ năm 2014 đến 2015, số vụ sát nhân ở các thành phố có từ 250,000 dân trở lên đã tăng vào khoảng 15.2%. Từ năm 2015 đến 2016, con số này là 8.2%.

Tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ, có khoảng 5,738 vụ sát nhân xảy ra trong năm 2017, so với 5,863 vụ năm 2016, giảm khoảng 2.3%, theo bản tin USA Today.

Cảnh sát ở Las Vegas cho hay có 141 vụ giết người nơi này trong năm 2017, nhưng không kể đến vụ thảm sát hôm 1 Tháng Mười, khi một kẻ bắn từ khách sạn xuống khán giả tham dự một đại nhạc hội đồng quê, khiến 58 người chết. Nếu những người này được kể vào số vụ sát nhân thì mức sút giảm của năm 2017 chỉ còn 1%.

Trong năm 2017, số vụ sát nhân ở Chicago giảm 14.7%, New York là 13.4% và Houston là 11%.

Sở cảnh sát New York cho biết con số vụ sát nhân nơi đây lần đầu tiên đã xuống dưới mức 300, giúp thành phố có được tỉ lệ thấp nhất các vụ sát nhân tính theo dân số  từ gần 70 năm nay.

Tuy nhiên, trong khi mức độ giết người ở những thành phố vẫn “có tiếng” từ trước tới nay, đang giảm xuống, thì một số nơi khác lại tăng lên.

Nay, thành phố Baltimore là nơi có tỉ lệ số vụ giết người trên dân số cao nhất ở Mỹ, với gần 56 vụ cho mỗi 100,000 dân. Với tất cả là 343 vụ sát nhân trong năm 2017, thành phố có mức độ cao nhất trong lịch sử nơi này. Columbus ở Ohio, có 143 vụ giết  người, hơn năm 2016 tới 37 vụ và là con số cao nhất từ trước tới nay ở nơi này.

Tại cả hai thành phố, giới hữu trách giải thích đây là vì các hoạt động băng đảng và ma túy gia tăng, cũng theo USA Today. (V.Giang)

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng gần 10% trong Tháng Giêng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giám đốc FBI cả quyết: ‘Nga tìm cách can dự cuộc bầu cử Mỹ 2016’

Trong khi Tổng Thống Donald Trump tiếp tục vất vả "làm sáng tỏ" quan điểm của ông là phải chăng Nga đã từng mở cuộc tấn công vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, vị giám đốc cơ quan FBI do ông đề cử đã có lời khẳng định chắc nịch là "Nga từng tìm cách can dự

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Nổ ở trại lính tại Pennsylvania, 3 người bị thương

Ít nhất có ba người bị thương trong một vụ nổ ở một trại lính tại miền Nam tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ Năm, các giới chức cho biết, theo NBC News.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”