Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tính theo đầu người, Baltimore nay là thành phố nguy hiểm nhất nước Mỹ. (Hình minh họa: Getty Images)

BALTIMORE, Maryland (NV) – Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Cơ quan điều tra liên bang FBI sẽ công bố bản báo cáo thường niên về vấn đề tội phạm ở Mỹ vào cuối năm nay, nhưng một cuộc duyệt xét sơ khởi  cho thấy các vụ giết người đã giảm ít nhất là 1%  trong các thành phố lớn, so với năm 2016.

Sự sút giảm khiêm tốn này được thấy sau mấy năm liền có các báo cáo của FBI, theo đó số vụ sát nhân tại các thành phố lớn tăng cao. Từ năm 2014 đến 2015, số vụ sát nhân ở các thành phố có từ 250,000 dân trở lên đã tăng vào khoảng 15.2%. Từ năm 2015 đến 2016, con số này là 8.2%.

Tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ, có khoảng 5,738 vụ sát nhân xảy ra trong năm 2017, so với 5,863 vụ năm 2016, giảm khoảng 2.3%, theo bản tin USA Today.

Cảnh sát ở Las Vegas cho hay có 141 vụ giết người nơi này trong năm 2017, nhưng không kể đến vụ thảm sát hôm 1 Tháng Mười, khi một kẻ bắn từ khách sạn xuống khán giả tham dự một đại nhạc hội đồng quê, khiến 58 người chết. Nếu những người này được kể vào số vụ sát nhân thì mức sút giảm của năm 2017 chỉ còn 1%.

Trong năm 2017, số vụ sát nhân ở Chicago giảm 14.7%, New York là 13.4% và Houston là 11%.

Sở cảnh sát New York cho biết con số vụ sát nhân nơi đây lần đầu tiên đã xuống dưới mức 300, giúp thành phố có được tỉ lệ thấp nhất các vụ sát nhân tính theo dân số  từ gần 70 năm nay.

Tuy nhiên, trong khi mức độ giết người ở những thành phố vẫn “có tiếng” từ trước tới nay, đang giảm xuống, thì một số nơi khác lại tăng lên.

Nay, thành phố Baltimore là nơi có tỉ lệ số vụ giết người trên dân số cao nhất ở Mỹ, với gần 56 vụ cho mỗi 100,000 dân. Với tất cả là 343 vụ sát nhân trong năm 2017, thành phố có mức độ cao nhất trong lịch sử nơi này. Columbus ở Ohio, có 143 vụ giết  người, hơn năm 2016 tới 37 vụ và là con số cao nhất từ trước tới nay ở nơi này.

Tại cả hai thành phố, giới hữu trách giải thích đây là vì các hoạt động băng đảng và ma túy gia tăng, cũng theo USA Today. (V.Giang)

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng gần 10% trong Tháng Giêng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.