Bão cấp 5, sức gió 157 dặm/giờ đe dọa Hawaii

Một gia đình ở Lihue trên đảo Kauai mua nhu yếu phẩm để chuẩn bị đối phó với bão Lane. (Hình: Dennis Fujimoto/The Garden Island via AP)

HONOLULU, Hawaii (AP) — Dân chúng Hawaii nay vội vã đi mua các món nhu yếu phẩm như nước đóng chai, mì gói ramen, giấy vệ sinh, cùng các thứ khác trong lúc mưa tầm tã, lụt lội và sóng lớn đánh vào các hòn đảo do một trận bão lớn đang tiến tới gần tiểu bang này.

Vào tối ngày Thứ Ba 21 Tháng Tám, Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) loan báo bão Lane nay lên tới cấp 5, nghĩa là sẽ gây ra tàn phá lớn lao với sức gió lên tới 157 dặm/giờ hoặc mạnh hơn nữa.

Bão Lane nay cách Honolulu chừng 500 dặm (khoảng 804 km) về phía Đông Nam Honolulu.

Trung tâm tiên đoán bão vùng Trung Thái Bình Dương của NWS nói rằng bão Lane đang đe dọa đưa tới gió mạnh, các cơn mưa tầm tã và lụt lội gây đe dọa tới tính mạng bắt đầu từ hôm Thứ Tư.

Trung tâm này nói rằng hiện chưa biết là đảo lớn nào ở Hawaii sẽ bị  bão Lane ảnh hưởng nhiều nhất.

Tuy nhiên, nguồn tin này cũng cho biết là ngay cả trong trường hợp bão không đổ bộ lên bờ, các đảo vẫn sẽ bị mưa nhiều và gió mạnh.

Thống Đốc tiểu bang Hawaii, ônng David Ige cho phép các công chức không có nhiệm vụ đối phó với thiên tai được tạm nghỉ ở nhà từ Thứ Tư sang Thứ Sáu. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 22 tháng 8 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.

Bênh vực bà C.B. Ford, con gái cố TT Reagan tiết lộ đã từng bị cưỡng hiếp

Bà Patti Davis, con gái cố Tổng Thống Ronald Reagan đã tự nhận mình từng bị cưỡng hiếp trước đây 40 năm, để bênh vực Tiến Sĩ Christine Blasey Ford, người tố cáo ông Brett Kavanaugh.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai

Video Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần haivideo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2