Bão Florence tiến vào đất liền, gây lụt lội khắp nơi, 1 triệu căn nhà mất điện

Sức gió của bão Florence đưa chiếc thuyền buồm vào căn nhà ở New Bern, North Carolina. (Hình: AP Photo/Steve Helber)

NEW BERN, North Carolina (AP) – Bão nhiệt đới Florence tiếp tục tiến vào sâu trong nội địa hai tiểu bang North và South Carolina hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín, làm nước dâng tràn các con sông suối, gây ngập lụt ở nhiều thành phố và thị trấn, làm cây cối ngã đổ và tạo tình trạng mất điện cho khoảng hơn 900,000 căn nhà.

Có ít nhất bảy người chết do bão Florence được báo cáo kể từ sáng sớm ngày Thứ Sáu tới nay. Một bà mẹ và đứa con sơ sinh thiệt mạng sau khi bị cây rơi xuống căn nhà ở Wilmington, tiểu bang North Carolina, theo tin cảnh sát địa phương. Người cha bị thương tích và đang được điều trị. Tại Hamsptead, cây cối ngã đổ làm gián đoạn giao thông khiến nhân viên cấp cứu không đến được nhà một phụ nữ bị trụy tim.

Cây cối ngã đổ gây cản trở giao thông ở vùng bị bão. (Hình: Matt Born/The Star-News via AP)

Nạn nhân thứ tư chết khi gắn máy phát điện và người thứ năm thiệt mạng vì bị gió thổi bay trong lúc đang kiếm các con chó săn của ông ta tại Lenoir County, nằm về phía Bắc thành phố Wilimington, theo giới chức địa phương.

Giới hữu trách Carteret County ở North Carolina cho biết vào sáng ngày Thứ Bảy rằng có hai người chết vào sáng sớm ngày Thứ Sáu trên đảo Harkers Island, nhưng không nói thêm chi tiết nào khác.

Nhân viên cứu nạn dùng xuồng đi xem xét từng nhà ở khu vực ngập lụt tại New Bern, North Carolina. (Hình: AP Photo/Steve Helber)

Bão Florence tuy nay đã yếu đi nhưng cũng có thể trút thêm từ 10 đến 15 inch nước mưa xuống nhiều nơi ở North và South Carolina.

Vào lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy, giờ miền Đông Hoa Kỳ, tâm bão ở vị trí cách Myrtle Beach, South Carolina, chừng 35 dặm về hướng Tây và di chuyển với vận tốc chỉ 2 dặm/giờ, với sức gió khoảng 50 dặm/giờ.

Tại Washington DC, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy tuyên bố tình trạng thiên tai cho tiểu bang North Carolina, tạo điều kiện để trợ giúp tài chánh từ chính quyền liên bang đổ vào các quận Beaufort, Brunswick, Carteret, Craven, New Hanover, Onslow, Pamlico and Pender, theo Tòa Bạch Ốc.

Trợ giúp của chính phủ liên bang có thể bao gồm tiền chi cho nơi ở tạm thời, sửa chữa nhà cửa, tiền cho vay với lãi suất thấp và các chương trình khác.

Có khoảng 9,700 lính Vệ Binh Quốc Gia và nhân viên dân sự được đưa đến khu vực thiên tai, cùng với xe đặc biệt dùng trong vùng ngập nước, trực thăng và xuồng bè.

Bão Florence dự trù sẽ chuyển về hướng Tây rồi sau đó lên hướng Bắc, qua hai tiểu bang vùng Carolina rồi vào Ohio Valley ngày Thứ Hai, theo trung tâm theo dõi bão ở Miami. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Con mèo đen của Tập Cận Bình

Ngày đầu Tháng Mười Một, 2018, ông Tập Cận Bình đã mời 54 nhà kinh doanh tới để chính thức hứa sẽ hỗ trợ tư doanh.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...

Một người may mắn trúng $100,000 của tiệm vàng Hưng Phát USA

Một phụ nữ may mắn trúng giải thưởng $100,000 trong dịp kỷ niệm năm thứ 17 và khai trương phòng trưng bày mới của tiệm vàng Hưng Phát USA.