Bão Florence tiến vào đất liền, gây lụt lội khắp nơi, 1 triệu căn nhà mất điện

Sức gió của bão Florence đưa chiếc thuyền buồm vào căn nhà ở New Bern, North Carolina. (Hình: AP Photo/Steve Helber)

NEW BERN, North Carolina (AP) – Bão nhiệt đới Florence tiếp tục tiến vào sâu trong nội địa hai tiểu bang North và South Carolina hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín, làm nước dâng tràn các con sông suối, gây ngập lụt ở nhiều thành phố và thị trấn, làm cây cối ngã đổ và tạo tình trạng mất điện cho khoảng hơn 900,000 căn nhà.

Có ít nhất bảy người chết do bão Florence được báo cáo kể từ sáng sớm ngày Thứ Sáu tới nay. Một bà mẹ và đứa con sơ sinh thiệt mạng sau khi bị cây rơi xuống căn nhà ở Wilmington, tiểu bang North Carolina, theo tin cảnh sát địa phương. Người cha bị thương tích và đang được điều trị. Tại Hamsptead, cây cối ngã đổ làm gián đoạn giao thông khiến nhân viên cấp cứu không đến được nhà một phụ nữ bị trụy tim.

Cây cối ngã đổ gây cản trở giao thông ở vùng bị bão. (Hình: Matt Born/The Star-News via AP)

Nạn nhân thứ tư chết khi gắn máy phát điện và người thứ năm thiệt mạng vì bị gió thổi bay trong lúc đang kiếm các con chó săn của ông ta tại Lenoir County, nằm về phía Bắc thành phố Wilimington, theo giới chức địa phương.

Giới hữu trách Carteret County ở North Carolina cho biết vào sáng ngày Thứ Bảy rằng có hai người chết vào sáng sớm ngày Thứ Sáu trên đảo Harkers Island, nhưng không nói thêm chi tiết nào khác.

Nhân viên cứu nạn dùng xuồng đi xem xét từng nhà ở khu vực ngập lụt tại New Bern, North Carolina. (Hình: AP Photo/Steve Helber)

Bão Florence tuy nay đã yếu đi nhưng cũng có thể trút thêm từ 10 đến 15 inch nước mưa xuống nhiều nơi ở North và South Carolina.

Vào lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy, giờ miền Đông Hoa Kỳ, tâm bão ở vị trí cách Myrtle Beach, South Carolina, chừng 35 dặm về hướng Tây và di chuyển với vận tốc chỉ 2 dặm/giờ, với sức gió khoảng 50 dặm/giờ.

Tại Washington DC, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy tuyên bố tình trạng thiên tai cho tiểu bang North Carolina, tạo điều kiện để trợ giúp tài chánh từ chính quyền liên bang đổ vào các quận Beaufort, Brunswick, Carteret, Craven, New Hanover, Onslow, Pamlico and Pender, theo Tòa Bạch Ốc.

Trợ giúp của chính phủ liên bang có thể bao gồm tiền chi cho nơi ở tạm thời, sửa chữa nhà cửa, tiền cho vay với lãi suất thấp và các chương trình khác.

Có khoảng 9,700 lính Vệ Binh Quốc Gia và nhân viên dân sự được đưa đến khu vực thiên tai, cùng với xe đặc biệt dùng trong vùng ngập nước, trực thăng và xuồng bè.

Bão Florence dự trù sẽ chuyển về hướng Tây rồi sau đó lên hướng Bắc, qua hai tiểu bang vùng Carolina rồi vào Ohio Valley ngày Thứ Hai, theo trung tâm theo dõi bão ở Miami. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Cảnh sát Westminster bắt kẻ trộm siêu thị Á Đông

Cảnh sát Westminster cho biết họ bắt được một nghi can trộm siêu thị Á Đông vào sáng sớm Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Vừa có thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Chánh An Brett Kavanaugh tấn công tình dục, và người này sẽ xuất hiện trong vòng 48 giờ tới.

Thuyền viên đánh cá bị truy tố tội tấn công giết người giữa biển

Một thuyền viên tàu đánh cá đã dùng dao và rựa tấn công các thuyền viên khác khi ở giữa biển, làm một người thiệt mạng, theo các công tố viên liên bang.

Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Video Vatican chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốcvideo
Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Ông 74 tuổi sống sót 5 ngày trong khu nhà cháy

Một ông 74 tuổi vừa được tìm thấy vẫn còn sống năm ngày trong một khu nhà dành cho người cao niên bị cháy ở Washington, DC bởi vì trước đó không ai biết là ông mất tích.

Anaheim: Thanh niên bị bắn chết, trường học phải đóng cửa

Một thanh niên 19 tuổi bị bắn chết ở Anaheim hôm Thứ Hai, 24 Tháng Chín, khiến một trường tiểu học gần hiện trường phải đóng cửa.

TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi quy luật quốc tế

Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị ràng buộc bởi các quy luật

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Video Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dụcvideo
Trung Quốc không cho tàu Mỹ vào Hồng Kông

TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu

Năm thực phẩm giúp ngừa ung thư

Nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh và kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị mắc căn bệnh ung thư.