Bão Michael tiến vào vùng Đông Nam Hoa Kỳ sau khi tàn phá Bắc Florida

Cảnh tàn phá do bão Michael gây ra ở Panama City, Florida. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert)

PANAMA CITY, FLorida (AP) — Trận bão lốc Michael, được coi là mạnh nhất trong số các trận từng đánh đánh vào vùng Panhandle ở Florida từ trước tới nay, gây ra tàn phá ở nhiều nơi và khiến ít nhất hai người thiệt mạng.

Bão Michael nay giảm cường độ xuống còn bão nhiệt đới, tiến qua Georgia vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 11 Tháng Mười, và sau đó sẽ đến khu vực hai tiểu bang South và North Carolina, nơi vẫn chưa hồi phục sau trận lụt ghê gớm do bão lốc Florence gây ra.

Các chuyên gia khí tượng nói rằng tuy nay đã giảm cường độ, bão Michael vẫn còn đe dọa vùng Đông Nam Hoa Kỳ với các cơn mưa tầm tã, gió mạnh và có thể có lốc xoáy.

Giới hữu trách nói rằng có ít nhất hai người thiệt mạng. Một người chết vì cây ngã đè xuống căn nhà ở vùng Panhandle. Các toán tìm kiếm và cấp cứu sẽ phải tăng cường nỗ lực để đến những khu vực bị thiệt hại nặng nhất và tìm xem có ai bị kẹt hay bị thương tích tại khu vực bão tàn phá.

Trung tâm theo dõi bão National Hurricane Center ở Miami vào sáng sớm ngày Thứ Năm nói rằng tâm bão Michael ở nơi khoảng 90 dặm (chừng 144 km) về phía Đông Bắc của thành phố Macon, tiểu bang Georgia và cách Augusta khoảng 45 dặm (chừng 72 km) về phía Tây.

Phần lớn của bão Michael sẽ tiến vào vùng Đông Georgia và sau đó là Trung South Carolina vào sáng Thứ Năm.

Thiệt hại tại thành phố Panama City, gần nơi bão Michael đổ bộ vào bờ trưa ngày Thứ Tư, rất lớn lao với cây cối đổ ngã, nhà tốc mái, cột điện lăn lóc khắp nơi trên đường phố. Có hơn 380,000 căn nhà và các cơ sở doanh nghiệp bị mất điện vào lúc cao điểm của trận bão.

Một người ở vùng Panhandle thiệt mạng sau khi một cây lớn đổ đè sập căn nhà của ông ta, theo lời phát ngôn viên văn phòng cảnh sát trưởng quận Gadsden County, bà Anglie Hightower. Tuy nhiên bà cho biết thêm là các toán cấp cứu gặp khó khăn trên đường đến căn nhà này vì cây cối ngã đổ và các chướng ngại vật khác.

Thống Đốc Rick Scott loan báo rằng hàng ngàn nhân viên công lực, các toán nhân viên điện lực và các toán cấp cứu sẽ khởi sự nỗ lực phục hồi. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng