Bão tuyết Trung Tây Mỹ: Đóng cửa trường học , hủy bỏ nhiều chuyến bay

Một đoàn xe điện tiến vào trạm ở đường LaSalle Street tại Chicago sáng Thứ Sáu 9 Tháng Hai 2018,  giữa khi tuyết đổ dày đặc. (Hình: AP Photo/Charles rex Arbogast)

CHICAGO, Illinois (AP) — Một trận bão tuyết di chuyển vào khu vực Ngũ Đại Hồ, dự trù sẽ đổ xuống chừng 1 foot tuyết (khoảng 1/3 thước) trong một số khu vực, tạo tình trạng nguy hiểm giao thông hôm Thứ Sáu, trường học phải đóng cửa và buộc phải hủy bỏ hàng trăm chuyến bay.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) đưa ra báo động về tình trạng không an toàn do thời tiết mùa Đông cho khắp khu vực phía Bắc vùng Trung Tây Mỹ.

Tuyết bắt đầu rơi xuống khu vực này vào chiều ngày Thứ Năm và dự trù sẽ tiếp tục trong suốt ngày Thứ Sáu, trong khi trận bão tiếp tục kéo sang miền Đông nước Mỹ.

Vào sáng sớm ngày Thứ Sáu, sở khí tượng NWS nói rằng có 4 inches tuyết (chừng 10 cm) rơi xuống khu phía Bắc tiểu bang Illinois, kể cả nơi gần phi trường Midway Airport ở Chicago.

Nhiều vụ đụng xe hoặc trợt xe xuống lề đường được báo cáo vào sáng sớm ngày Thứ Sáu trong vùng Chicago ở Illinois và Detroit ở Michigan.

Có khoảng 550 chuyến bay bị hủy tại phi trường O’Hare International Airport ở Chicago, trong khi có 230 chuyến khác bị hủy tại phi trường Midway, theo các giới chức hàng không ở Chicago vào sáng ngày Thứ Sáu. Khoảng hơn 100 chuyến bay khác bị hủy ở phi trường Detroit Metropolitan Airport tại thành phố Romulus, Michigan vào sáng sớm Thứ Sáu.

Các hãng hàng không American, United, Delta và Southwest đều đưa ra lời cảnh báo đối với hành khách là sẽ còn có thêm các chuyến bay bị hủy, kể cả đi và đến, tại Minnesota, Michigan, Wisconsin, Illinois, Indiana và Ohio.

Chuyên gia khí tượng Heather Orow ở thành phố Grand Rapids, Michigan, sáng Thứ Sáu nói rằng trận bão sẽ gây nhiều khó khăn cho việc di chuyển, dù là trên không hay dưới đất.

Lượng tuyết trút xuống quanh thành phố Chicago dự trù sẽ vào khoảng 12 inches (chừng 30 cm) khiến giới hữu trách phải đóng cửa các trường công lập, cho 390,000 học sinh ở nhà hôm Thứ Sáu. Các trường học ở ngoại ô cũng đóng cửa.

Cơ quan vệ sinh thành phố Chicago cho hay huy động 300 xe ủi để khởi sự rải muối trên đường phố nơi đây và sẽ tiếp tục trong cả ngày Thứ Sáu.

Chuyên gia khí tượng Charles Mott  nói rằng giờ cao điểm đi làm ở Chicago sáng Thứ Hai sẽ rất khó khăn.

Tuyết sẽ ngưng rơi vào giờ tan sở nơi đây và cũng coi như chấm dứt ở Detroit.

Tuy nhiên, ở Buffalo cũng như Albany và New York thuộc tiểu bang New York, sang tới Burlington, Vermont, tuyết sẽ còn tiếp tục rơi, vào tận tới Maine.

Tới sáng ngày Thứ Bảy, trận bão này sẽ yếu đi nhưng cũng đưa mưa và tuyết nhẹ tới một số nơi ở vùng Đông Bắc và New England.

Một trận bão khác sẽ kéo đến khu vực này, ngay sau đó, vào tối ngày Thứ Bảy và kéo dài cho tới sáng Chủ Nhật.

Trận bão này sẽ lớn hơn nhiều, bao phủ khu vực từ Trung Tây xuống vùng phía Nam và Đông Bắc. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Những chiếc bánh tét gói trọn yêu thương”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.