Bị mù vì không được chăm sóc trong tù, được bồi thường gần $3 triệu

Ông Vannara Nhar, 29 tuổi, đồng ý thỏa thuận giàn xếp hơn $2 triệu và căn nhà sau khi bị mù trong nhà tù. (Hình: Fox News)

RALEIGH, North Carolina (NV) – Một cựu tù nhân, đi kiện vì đã bị mù sau khi không được chăm sóc tại một nhà tù ở tiểu bang North Carolina, vừa có thỏa thuận dàn xếp với số tiền bồi thường là $2.6 triệu cùng $300,000 để mua nhà, theo tin truyền thông hôm Thứ Năm 24 Tháng Tám.

Ông Vannar Nhar, 29 tuổi, có thị lực hầu như hoàn hảo khi vào tù năm 2011 vì bán hai khẩu súng bị trộm cho một nhân viên cảnh sát chìm theo bản tin của tờ báo Raleigh News & Observer.

Nhưng khi ông này ra khỏi tù năm 2013, ông coi như bị mù và không thể nhìn quá 30 cm trước mặt.

Ông Nhar khai rằng ông có nói với nhân viên y tế nhà tù về tình trạng mắt ngày càng tệ hại của mình nhưng không ai quan tâm.

Theo tờ báo, ông Nhar bị chứng bệnh gọi là Vogt-Koyanagi-Harada, thường thấy ở người gốc Á Châu và dẫn đến glaucoma.

Đơn kiện của ông Nhar nói rằng đến khi ông được cho đi gặp bác sĩ nhãn khoa thì mắt ông đã quá tệ hại khiến phải đi mổ ngay ngày hôm sau đó. Vụ mổ không giúp ông có lại thị giác và nhà tù cũng không cho theo dõi việc điều trị sau khi mổ.

Một bác sĩ nhãn khoa làm nhân chứng trong vụ xử nói rằng ông Nhar đã có thể còn cặp mắt tốt nếu được săn sóc đúng mức.

Khoảng $1.5 triệu sẽ được cho vào các quỹ để cung cấp cho ông Nhar trọn đời với số tiền $5,200 mỗi tháng, khoảng $800,000 sẽ dùng để trả chi phí y tế cùng tiền luật sư cũng như các án phí khác.

Ông Nhar cũng sẽ nhận số tiền $300,000 để mua căn nhà để sống cùng với gia đình thân nhân chăm sóc cho ông, theo Luật Sư Gregory Kash, người đại diện cho ông Nhar. (V.Giang)

TNS John McCain ngưng dùng thuốc trị bệnh ung thư

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Vừa có thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Chánh An Brett Kavanaugh tấn công tình dục, và người này sẽ xuất hiện trong vòng 48 giờ tới.

Thuyền viên đánh cá bị truy tố tội tấn công giết người giữa biển

Một thuyền viên tàu đánh cá đã dùng dao và rựa tấn công các thuyền viên khác khi ở giữa biển, làm một người thiệt mạng, theo các công tố viên liên bang.

Ông 74 tuổi sống sót 5 ngày trong khu nhà cháy

Một ông 74 tuổi vừa được tìm thấy vẫn còn sống năm ngày trong một khu nhà dành cho người cao niên bị cháy ở Washington, DC bởi vì trước đó không ai biết là ông mất tích.

Em bé bò ra giữa đường ở New Jersey gây xôn xao mạng xã hội

Hình ảnh một bé gái bò qua đường ở một thành phố tại New Jersey hôm Thứ Bảy vừa qua gây xôn xao dư luận và cảnh sát phải mở cuộc điều tra xem tại sao.

Anaheim: Thanh niên bị bắn chết, trường học phải đóng cửa

Một thanh niên 19 tuổi bị bắn chết ở Anaheim hôm Thứ Hai, 24 Tháng Chín, khiến một trường tiểu học gần hiện trường phải đóng cửa.

‘Nhà thổ’ có người máy phục vụ định mở ở Houston, bị dân phản đối

Nhiều cư dân Houston đang phản đối một công ty định mở "nhà thổ có người máy phục vụ" tại đây, nói rằng nó sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cộng đồng.

TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi quy luật quốc tế

Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị ràng buộc bởi các quy luật

TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu

Mỹ đồng ý bán phụ tùng phi cơ trị giá $300 triệu cho Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa chấp thuận việc bán cho Đài Loan số phụ tùng chiến đấu cơ F-16 cũng như các loại phi cơ quân sự khác, trị giá tổng cộng khoảng $330 triệu, theo tin từ

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy tăng chậm nhất trong gần một năm

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy vừa qua đã tăng ở mức chậm nhất trong 10 tháng qua, giữa khi số nhà bán đang sút giảm vì lãi suất vay tiền mua nhà lên cao.