Bị mù vì không được chăm sóc trong tù, được bồi thường gần $3 triệu

Ông Vannara Nhar, 29 tuổi, đồng ý thỏa thuận giàn xếp hơn $2 triệu và căn nhà sau khi bị mù trong nhà tù. (Hình: Fox News)

RALEIGH, North Carolina (NV) – Một cựu tù nhân, đi kiện vì đã bị mù sau khi không được chăm sóc tại một nhà tù ở tiểu bang North Carolina, vừa có thỏa thuận dàn xếp với số tiền bồi thường là $2.6 triệu cùng $300,000 để mua nhà, theo tin truyền thông hôm Thứ Năm 24 Tháng Tám.

Ông Vannar Nhar, 29 tuổi, có thị lực hầu như hoàn hảo khi vào tù năm 2011 vì bán hai khẩu súng bị trộm cho một nhân viên cảnh sát chìm theo bản tin của tờ báo Raleigh News & Observer.

Nhưng khi ông này ra khỏi tù năm 2013, ông coi như bị mù và không thể nhìn quá 30 cm trước mặt.

Ông Nhar khai rằng ông có nói với nhân viên y tế nhà tù về tình trạng mắt ngày càng tệ hại của mình nhưng không ai quan tâm.

Theo tờ báo, ông Nhar bị chứng bệnh gọi là Vogt-Koyanagi-Harada, thường thấy ở người gốc Á Châu và dẫn đến glaucoma.

Đơn kiện của ông Nhar nói rằng đến khi ông được cho đi gặp bác sĩ nhãn khoa thì mắt ông đã quá tệ hại khiến phải đi mổ ngay ngày hôm sau đó. Vụ mổ không giúp ông có lại thị giác và nhà tù cũng không cho theo dõi việc điều trị sau khi mổ.

Một bác sĩ nhãn khoa làm nhân chứng trong vụ xử nói rằng ông Nhar đã có thể còn cặp mắt tốt nếu được săn sóc đúng mức.

Khoảng $1.5 triệu sẽ được cho vào các quỹ để cung cấp cho ông Nhar trọn đời với số tiền $5,200 mỗi tháng, khoảng $800,000 sẽ dùng để trả chi phí y tế cùng tiền luật sư cũng như các án phí khác.

Ông Nhar cũng sẽ nhận số tiền $300,000 để mua căn nhà để sống cùng với gia đình thân nhân chăm sóc cho ông, theo Luật Sư Gregory Kash, người đại diện cho ông Nhar. (V.Giang)

TNS John McCain ngưng dùng thuốc trị bệnh ung thư

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."