Bị truy tố vì gửi tweet cho ký giả Newsweek có dụng ý gây động kinh

Huy hiệu của Bộ Tư Pháp Mỹ. (Hình minh họa: AP Photo/Patrick Semansky)

DALLAS, Texas (AP) – Một người đàn ông ở Maryland vừa bị bắt theo luật liên bang về tội quấy nhiễu trên mạng (cyberstalking), do gửi tới một ký giả của Newsweek ở thành phố Dallas một hình ảnh qua Twitter nhằm gây ra phản ứng động kinh (epilepsy).

Các giới chức liên bang cho hay Rayne Rivello, 29 tuổi, ở thành phố Salisbury thuộc tiểu bang Maryland, bị bắt hôm Thứ Sáu do một đơn truy tố tội hình sự nộp tại tòa ở thành phố Dallas, tiểu bang Texas.

Đơn kiện của ông Kurt Eichenwald, một ký giả Newsweek, cho hay ông bị chứng động kinh và nghi can Rivello gửi đến ông qua Twitter một hình ảnh nhấp nháy (strobe) hôm 15 Tháng Mười Hai năm ngoái, với dụng ý gây động kinh.

Kèm theo bức hình là hàng chữ: “Ông đáng bị động kinh vì các bài viết của mình.”

Newsweek cho hay ông Kurt Eichenwald là một ký giả hàng đầu của mình. Bộ Tư Pháp Mỹ nói rằng sau khi mở bức hình nhấp nháy, nạn nhân “ngay lập tức lên cơn động kinh”.

Theo ông Eichenwald, hình này được gởi đến ông rõ ràng là để đáp trả các phê bình của ông về Tổng Thống Tân Cử Donald Trump lúc đó.

Ông Eichenwald cám ơn Bộ Tư Pháp, cơ quan FBI và cơ quan cảnh sát ở Dallas đã giúp tìm kiếm thủ phạm trong vụ tấn công này. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.