Biên Phòng Mỹ bắt giữ 290 di dân từ các quốc gia Trung Mỹ

Nhóm 290 di dân bất hợp pháp bị bắt ở New Mexico. (Hình: ABC 7- KVIA)

ANTELOPE WELLS, New Mexico (AP) – Các nhân viên Biên Phòng Mỹ sáng sớm ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, đã bắt giữ một nhóm gồm 290 di dân bất hợp pháp, ở khu vực hoang vắng ở phía Tây Nam tiểu bang New Mexico, gần đồn biên giới Antelope Wells Border Station.

Các nhân viên Quan Thuế và Biên Phòng (CBP) nói rằng những người này, bị bắt ở nơi cách El Paso chừng 122 dặm (197 km), là dân từ các quốc gia ở vùng Trung Mỹ như Guatemala, Nicaragua, El Salvador và Honduras.

Đồn biên phòng Antelope Wells. (Hình: Roberto E. Rosales/The Albuquerque Journal via AP, File)

Trong cuộc thẩm vấn sơ khởi, các nhân viên Biên Phòng thấy có đứa bé từ Guatemala có chỉ dấu đau bệnh. Đứa bé cùng người cha được đưa bằng xe cứu thương tới một bệnh viện gần đó.

Một ngày trước đó, các giới chức ở đồn biên phòng Antelope Wells thấy có một nhóm người khả nghi, mặc đồ ngụy trang, ẩn núp bên phía lãnh thổ Mexico, gần khu vực biên giới nơi 290 người bị chặn bắt hôm Thứ Sáu. Theo CBP thì có vẻ những người này thăm dò khu vực để xem nơi nào ít có canh phòng.

CBP nói rằng có 27 nhóm di dân bất hợp pháp, với mỗi nhóm có từ 100 người trở lên, đã bị chặn bắt trong khu vực này từ ngày 1 Tháng Mười tới nay.

Hôm 16 Tháng Giêng cũng có một nhóm khác, với khoảng gần 250 người, bị chặn bắt tại đây.

Hiện không rõ vì sao có sự gia tăng về số các nhóm đông người tìm cách vào Mỹ qua các khu vực hẻo lánh. Tuy nhiên, giới hữu trách nói rằng số các gia đình bị bắt khi vượt biên giới đang ngày càng nhiều hơn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trươngvideo
Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợivideo
Lớp Nghệ Thuật VSAC của người Việt cao niên mừng Tết Kỷ Hợi tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1, Garden Grove.