Biểu tình khắp các thành phố Mỹ chống phân ly gia đình

Biểu tình ở Los Angeles để phản đối chính sách phân ly gia đình. (Hình: Twitter)

WASHINGTON, DC (AP) – Hôm Thứ Bảy, 30 Tháng Sáu, ở khắp các thành phố lớn nhỏ trên toàn nước Mỹ, đông đảo người dân kéo xuống đường biểu tình phản đối, do phẫn nộ trước việc trẻ nhỏ bị phân ly với cha mẹ tại biên giới Mỹ-Mexico.

Có hơn 700 cuộc biểu tình tuần hành mang tên “Families Belong Together” được tổ chức khắp nơi, với sự tham dự của hàng trăm ngàn người, từ các thành phố được coi là thân thiện với người di dân bất hợp pháp như New York và Los Angeles, cho tới những nơi được coi là có khuynh hướng bảo thủ hơn như ở Appalachia và Indiana, cũng như tại sân trước của một trụ sở Biên Phòng Mỹ tại thành phố McAllen, tiểu bang Texas, cạnh một trung tâm giam giữ trẻ nhỏ di dân bất hợp pháp.

“Tôi hy vọng những người có lòng sẽ đến cùng với nhau, chúng ta không thể chấp nhận tình trạng này hơn nữa,” theo lời bà Patricia Carlan, cư dân thành phố Danville, Indiana và có 9 đứa cháu, khi đi biểu tình tại thủ phủ của tiểu bang này.

Ở thành phố New York, hàng ngàn người đi bộ qua cầu Brooklyn Bridge dưới cái nắng chói chang và nhiệt độ lên tới 90 độ F. Họ hô hào khẩu hiệu đả phá chính sách di trú hiện nay của Tổng Thống Donald Trump, trong khi xe cộ nhấn còi bày tỏ sự ủng hộ.

“Điều quan trọng là chính phủ này phải biết rằng chính sách phân ly gia đình, đối xử với con người như không phải người, như là côn trùng – không là lời giảng dạy của Chúa Trời, cũng chẳng là luật của lòng nhân,” theo lời Mục Sư Julie Hoplamazian, thuộc nhà thờ Episcopal, khi tuần hành ở khu Brooklyn, nơi ông bà nội của bà đã đến lánh nạn nhiều năm trước, khi bỏ chạy khỏi nạn diệt chủng ở Armenia.

“Đức Chúa Jesus cũng là nguòi tị nạn,” Mục Sư Hoplamazian nói.

Tại Washington, một đám đông khổng lồ tập trung tại công viên Lafayette, nhìn sang Tòa Bạch Ốc. Đây là nơi được coi có đông đảo người tham dự nhất trong các cuộc biểu tình tuần hành trong ngày Thứ Bảy này.

Lin-Manuel Miranda, người sáng tác vở nhạc kịch “Hamilton,” hát một bài hát ru con để tặng cho các bậc cha mẹ bị phân ly, không có được cơ hội hát ru con của họ. Ca sĩ và cũng là nhạc sĩ Alicia Keys, mang theo đứa con trai 7 tuổi, đọc bức thư của một phụ nữ có con bị phân ly ở biên giới.

Trong cuộc biểu tình bên ngoài tòa thị chánh thành phố Dallas, Texas, người biểu tình hô lớn khẩu hiệu “chúng tôi quan tâm!” Trưởng ban tổ chức, bà Michelle Wentz, nói rằng, những người biểu tình là người của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều bày tỏ sự chống đối chính sách “man rợ và vô nhân” này.

Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump vào sáng ngày Thứ Bảy, từ New Jersey và qua Twitter, gửi ra các lời khen ngợi cũng như sự hỗ trợ dành cho cảnh sát di trú ICE, gọi họ là “nhóm nhân viên công lực thông minh nhất, cứng rắn nhất và nhiệt thành nhất” mà ông từng thấy. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cha mẹ cần làm gì khi biết các em bị sách nhiễu”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bạo hành gia đình, chặn cửa, bị SWAT bắt

SWAT của Orange County phải phá cửa một căn phòng chúng cư ở Midway City và bắt một nghi can chặn cửa nhốt mình trong phòng

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1 ngàn tỉ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1 ngàn tỉ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

Little Saigon: Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt họp mặt, chụp ảnh ‘Cuối Thu’

Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt vừa có một buổi họp mặt tại Mile Square Park, Fountain Valley ở Little Saigon để thực tập chụp ảnh nghệ thuật

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Làm sao tránh bị bệnh khi đi máy bay?

Bạn chẳng bao giờ muốn xảy ra tình trạng cảm giác như muốn bệnh hoặc bệnh khi vừa mới bước xuống máy bay.