Boeing trình làng máy bay có cánh xếp

Phần cánh xếp của Boeing 777X. (Hình: Boeing)

EVERETT, Washington (NV) – Công ty Boeing vừa trình làng máy bay mới, Boeing 777X có cánh xếp ở hai đầu để không bị vướng víu khi đậu vào các nhà ga ở phi trường.

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Mười, trong buổi trình làng loại phi cơ mới này hôm 3 Tháng Mười, ở Everett, Washington, công ty này cho biết, khi cất cánh lên bầu trời, đây sẽ là phi cơ hai động cơ lớn nhất thế giới.

Khi hoàn tất, hai cánh của phi cơ này sẽ có chiều dài tổng cộng 235 foot, 5 inch, dài nhất so với bất cứ loại phi cơ nào do Boeing chế tạo trong lịch sử 102 năm của công ty.

Phần cánh gấp được dài 12 foot, có khóa chốt lại để khi bay trên trời không bị gấp vào.

Nhờ hai cánh dài này, phi cơ được nâng lên dễ hơn, giống như một tàu lượn, giúp tiết kiệm được tổng cộng 12% nhiên liệu, so với chiếc máy bay khổng lồ A của Airbus, theo công ty Boeing cho biết.

Về chuyện đậu máy bay, giống như trường hợp chiến đấu cơ F/A-18 phải xếp một phần cánh cho hẹp lại khi đậu trên các hàng không mẫu hạm, cho đỡ tốn chỗ, đối với Boeing 777X, thì đây là lần đầu tiên có loại phi cơ dân sự có cánh xếp như vậy.

Và vì chuyện này, Cơ Quan Quản Trị Hàng Không (FAA) phải thảo ra một thay đổi về luật hàng không, để phù hợp với loại máy bay mới này. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự “Đến thăm Bhutan, vương quốc hạnh phúc nhất thế giới”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Cựu binh Thế Chiến 2 trả $1,500 bao binh sĩ Mỹ ăn nhà hàng

“Quý vị giúp tôi một chút được không?” ông Edmund Rusinek, 92 tuổi, bước vào nhà hàng Chick-fil-A ở Rossmoor, California, cuối tuần qua, hỏi mọi người, đa số là binh sĩ và gia đình.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Bảo vệ của giáo đường Do Thái ở Los Angeles bắn người, chưa biết lý do

Một người bị bảo vệ của một giáo đường và trường học của người Do Thái ở Los Angeles bắn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai.

Mưa lớn, bưu điện không giao thư được ở Laguna Beach

Trời mưa lớn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai, làm ngập lụt và đường bị đóng, khiến bưu điện không giao thư ở Laguna Beach được.

Cháy ống thuốc lá điện, một chuyến bay ở New York bị hoãn lại

Một chuyến bay từ New York đến Houston, Texas phải bị hoãn lại vì ống thuốc lá điện của một hành khách bốc cháy trong ngăn đựng hành lý.

Airbus ngưng sản xuất phi cơ khổng lồ A380 Superjumbo

Công ty chế tạo phi cơ Âu Châu Airbus hôm Thứ Năm loan báo ngưng sản xuất phi cơ hành khách khổng lồ A380 vào năm 2021 do không đủ khách hàng

Bể ống nước ở Long Beach, đường Studebaker như một cái hồ

Bể ống nước ở Long Beach hôm Thứ Ba, 12 Tháng Hai, làm đường ngập lụt như một cái hồ và nhiều cư dân bị cúp nước.

Mùng 6 Tết: Hai tàu du lịch đưa 4,000 khách du lịch quốc tế đến Việt Nam

Hai tàu du lịch Celebrity Constellation và Celebrity Millennium vừa đưa khoảng 4,000 khách du lịch đến Việt Nam vào ngày Mùng 6 Tết

Bão ở Hawaii có mưa, tuyết, gây nhiều thiệt hại

Một cơn bão vừa đổ bộ vào Hawaii hôm Thứ Hai, 11 Tháng Hai, có mưa, tuyết và gây nhiều thiệt hại như làm ngập lụt, cúp điện.