Cả 100,000 trẻ nhỏ ở Mỹ hoàn toàn không được chủng ngừa

(Hình minh họa: Getty Images)

NEW YORK, New York (AP) — Hiện ngày càng có nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ không hề được chủng ngừa cho bất cứ loại bệnh nào khiến các giới chức y tế công cộng vô cùng lo ngại.

Theo một bản báo cáo của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) được công bố hôm Thứ Năm, ngày 11 Tháng Mười, thì hiện có khoảng 100,000 trẻ nhỏ ở Mỹ không hề được chích ngừa chống 14 loại bệnh hiện đang được khuyến cáo, và thành phần không chích ngừa này đang ngày càng nhiều hơn.

“Đây là điều rất đáng lo ngại. Đây là điều mà chúng tôi cần phải tìm hiểu để tìm cách giảm thiểu số trẻ không được chích ngừa,” theo lời bác sĩ Amanda Cohn thuộc cơ quan CDC.

Hiện nay, phần lớn trẻ nhỏ ở Mỹ, vào khoảng 70% được chích tất cả các mũi thuốc trong danh sách chủng ngừa.

Cuộc nghiên cứu mới cho thấy trong năm 2017, có khoảng 1.3% các trẻ sinh năm 2015 hoàn toàn không được chích mũi thuốc nào. Đây là sự gia tăng đáng kể so với con số thấy được trong cuộc nghiên cứu năm 2011 là 0.9%.

Một cuộc nghiên cứu tương tự, thực hiện trong năm 2001, thấy rằng con số này vào khoảng 0.3%.

Các trẻ không được chủng ngừa thường dễ bị ảnh hưởng của các loại bệnh đáng lý ra dễ dàng ngăn chặn nếu được chích thuốc, và trong một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Các nhà nghiên cứu không rõ lý do vì sao các bậc cha mẹ không cho con mình chủng ngừa.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng có thể có một số trong giới này không hiểu rõ về sự an toàn của thuốc chủng ngừa cũng như sự quan trọng đối với sức khỏe trẻ nhỏ. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hãng xe Audi bị phạt 800 triệu euro vì gian lận hệ thống phun khói

Hãng xe hơi Audi, thuộc công ty Volkswagen bị chính quyền Đức phạt 800 triệu euro vì điều chỉnh xe gian lận.

Độc đắc Mega Millions và Powerball lên gần $1 tỉ

Video tin trong ngày: Độc đắc Mega Millions và Powerball lên gần $1 tỉvideo
Hàng triệu người chờ đợi cơ hội trúng lớn đã bị thất vọng khi không ai trúng độc đắc Powerball, với trị giá lúc đó vào khoảng $314 triệu.

Cách làm khô gà xé cay

Món khô gà xé cay đạt yêu cầu khi những miếng thịt gà thật thấm gia vị, không khô quá. Món này ăn không, với cơm, với xôi trắng đều rất ngon.

Tổng Thống Donald Trump gọi Stormy Daniels là “Mặt Ngựa”

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, gửi tweet gọi nữ tài tử phim X Stormy Daniels là "Mặt Ngựa" và đe dọa sẽ đi kiện bà này sau khi một tòa án ở California

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

Thẩm phán Mỹ bác bỏ đơn kiện của Stormy Daniel

Video Thẩm phán Mỹ bác bỏ đơn kiện của Stormy Danielvideo
-TT Trump gây quỹ hơn $100 triệu để tái tranh cử

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.