Cả 100,000 trẻ nhỏ ở Mỹ hoàn toàn không được chủng ngừa

(Hình minh họa: Getty Images)

NEW YORK, New York (AP) — Hiện ngày càng có nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ không hề được chủng ngừa cho bất cứ loại bệnh nào khiến các giới chức y tế công cộng vô cùng lo ngại.

Theo một bản báo cáo của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) được công bố hôm Thứ Năm, ngày 11 Tháng Mười, thì hiện có khoảng 100,000 trẻ nhỏ ở Mỹ không hề được chích ngừa chống 14 loại bệnh hiện đang được khuyến cáo, và thành phần không chích ngừa này đang ngày càng nhiều hơn.

“Đây là điều rất đáng lo ngại. Đây là điều mà chúng tôi cần phải tìm hiểu để tìm cách giảm thiểu số trẻ không được chích ngừa,” theo lời bác sĩ Amanda Cohn thuộc cơ quan CDC.

Hiện nay, phần lớn trẻ nhỏ ở Mỹ, vào khoảng 70% được chích tất cả các mũi thuốc trong danh sách chủng ngừa.

Cuộc nghiên cứu mới cho thấy trong năm 2017, có khoảng 1.3% các trẻ sinh năm 2015 hoàn toàn không được chích mũi thuốc nào. Đây là sự gia tăng đáng kể so với con số thấy được trong cuộc nghiên cứu năm 2011 là 0.9%.

Một cuộc nghiên cứu tương tự, thực hiện trong năm 2001, thấy rằng con số này vào khoảng 0.3%.

Các trẻ không được chủng ngừa thường dễ bị ảnh hưởng của các loại bệnh đáng lý ra dễ dàng ngăn chặn nếu được chích thuốc, và trong một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Các nhà nghiên cứu không rõ lý do vì sao các bậc cha mẹ không cho con mình chủng ngừa.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng có thể có một số trong giới này không hiểu rõ về sự an toàn của thuốc chủng ngừa cũng như sự quan trọng đối với sức khỏe trẻ nhỏ. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục tấn rác thải tràn ra biển Đà Nẵng

Sau trận mưa lớn, rác thải đủ loại thoát ra từ các cống xả thải và tấp vào bờ biển ở Đà Nẵng kéo dài khoảng 15 cây số.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông