Cả 100,000 trẻ nhỏ ở Mỹ hoàn toàn không được chủng ngừa

(Hình minh họa: Getty Images)

NEW YORK, New York (AP) — Hiện ngày càng có nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ không hề được chủng ngừa cho bất cứ loại bệnh nào khiến các giới chức y tế công cộng vô cùng lo ngại.

Theo một bản báo cáo của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) được công bố hôm Thứ Năm, ngày 11 Tháng Mười, thì hiện có khoảng 100,000 trẻ nhỏ ở Mỹ không hề được chích ngừa chống 14 loại bệnh hiện đang được khuyến cáo, và thành phần không chích ngừa này đang ngày càng nhiều hơn.

“Đây là điều rất đáng lo ngại. Đây là điều mà chúng tôi cần phải tìm hiểu để tìm cách giảm thiểu số trẻ không được chích ngừa,” theo lời bác sĩ Amanda Cohn thuộc cơ quan CDC.

Hiện nay, phần lớn trẻ nhỏ ở Mỹ, vào khoảng 70% được chích tất cả các mũi thuốc trong danh sách chủng ngừa.

Cuộc nghiên cứu mới cho thấy trong năm 2017, có khoảng 1.3% các trẻ sinh năm 2015 hoàn toàn không được chích mũi thuốc nào. Đây là sự gia tăng đáng kể so với con số thấy được trong cuộc nghiên cứu năm 2011 là 0.9%.

Một cuộc nghiên cứu tương tự, thực hiện trong năm 2001, thấy rằng con số này vào khoảng 0.3%.

Các trẻ không được chủng ngừa thường dễ bị ảnh hưởng của các loại bệnh đáng lý ra dễ dàng ngăn chặn nếu được chích thuốc, và trong một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Các nhà nghiên cứu không rõ lý do vì sao các bậc cha mẹ không cho con mình chủng ngừa.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng có thể có một số trong giới này không hiểu rõ về sự an toàn của thuốc chủng ngừa cũng như sự quan trọng đối với sức khỏe trẻ nhỏ. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ