Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Nghị sĩ Bob Corker, trái, và Nghị sĩ Bob Menendez, phải, chụp hình chung với Ngoại Trưởng Mike Pompeo, giữa. (Hình: Al Drago/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman có trách nhiệm gì trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi hay không.

Nghị sĩ Bob Corker (Cộng Hòa, Tennessee), chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, và nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ, New Jersey), thành viên cao cấp nhất của phía Dân Chủ trong ủy ban, hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, đã cùng ký vào bức thư gửi Tổng Thống Trump, để đòi phải có cuộc điều tra theo như quy định của đạo luật “Global Magnitsky Human Rights Accountability Act.”

Đạo luật này đòi hỏi các tổng thống Mỹ phải có sự xác nhận về trường hợp người ngoại quốc bị tình nghi đã có hành động giết người không qua xét xử, tra tấn hay vi phạm trầm trọng nhân quyền đối với những người hành xử quyền tự do phát biểu của mình.

Trong trường hợp này, người bị tình nghi ra lệnh giết người là Thái Tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và nạn nhân là ông Jamal Khashoggi.

Nghị sĩ Lindsey Graham, người có mối quan hệ mật thiết với Tổng Thống Donald Trump, cũng bày tỏ sự không đồng ý với quyết định của ông Trump là không có thêm biện pháp trừng phạt nào nữa đối với Saudi Arabia trong vụ giết người này.

Nghị sĩ Rand Paul. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Vị nghị sĩ Cộng Hòa ở tiểu bang South Carolina này đứng về phía nghị sĩ Rand Paul, thuộc đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Kentucky, cũng như các đồng viện phía Dân Chủ, để lên án quyết định của Tổng Thống Trump.

Họ khẳng định rằng nước Mỹ không thể để mất “tiếng nói đạo đức” của mình trên trường quốc tế.

Ông Graham nói hành động “ngó lơ” trong vụ giết ông Khashoggi sẽ chẳng giúp ích gì cho quyền lợi an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Graham cũng cho hay hiện có sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ cả hai đảng trong Thượng Viện Mỹ để có các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhắm vào Saudi Arabia và các thành viên trong hoàng gia Saudi.

Trong khi đó, nghị sĩ Rand Paul nói rằng việc ông Trump tiếp tục bán võ khí cho Saudi Arabia là một hành động sai lầm.

Theo nghị sĩ Paul, việc bán võ khí không nên là “chương trình tạo công ăn việc làm” và nước Mỹ không nên “thưởng cho hành động tệ hại của Saudi Arabia.”

Tờ Washington Post cũng lên án quyết định của ông Trump, nói rằng ông đã đặt quyền lợi cá nhân và thương mại của mình lên trên giá trị của nước Mỹ về nhân quyền.

Nhà báo Jamal Khashoggi khi còn sống đã là một cộng tác viên thường trực với tờ Washington Post. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại