Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Nghị sĩ Bob Corker, trái, và Nghị sĩ Bob Menendez, phải, chụp hình chung với Ngoại Trưởng Mike Pompeo, giữa. (Hình: Al Drago/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman có trách nhiệm gì trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi hay không.

Nghị sĩ Bob Corker (Cộng Hòa, Tennessee), chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, và nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ, New Jersey), thành viên cao cấp nhất của phía Dân Chủ trong ủy ban, hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, đã cùng ký vào bức thư gửi Tổng Thống Trump, để đòi phải có cuộc điều tra theo như quy định của đạo luật “Global Magnitsky Human Rights Accountability Act.”

Đạo luật này đòi hỏi các tổng thống Mỹ phải có sự xác nhận về trường hợp người ngoại quốc bị tình nghi đã có hành động giết người không qua xét xử, tra tấn hay vi phạm trầm trọng nhân quyền đối với những người hành xử quyền tự do phát biểu của mình.

Trong trường hợp này, người bị tình nghi ra lệnh giết người là Thái Tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và nạn nhân là ông Jamal Khashoggi.

Nghị sĩ Lindsey Graham, người có mối quan hệ mật thiết với Tổng Thống Donald Trump, cũng bày tỏ sự không đồng ý với quyết định của ông Trump là không có thêm biện pháp trừng phạt nào nữa đối với Saudi Arabia trong vụ giết người này.

Nghị sĩ Rand Paul. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Vị nghị sĩ Cộng Hòa ở tiểu bang South Carolina này đứng về phía nghị sĩ Rand Paul, thuộc đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Kentucky, cũng như các đồng viện phía Dân Chủ, để lên án quyết định của Tổng Thống Trump.

Họ khẳng định rằng nước Mỹ không thể để mất “tiếng nói đạo đức” của mình trên trường quốc tế.

Ông Graham nói hành động “ngó lơ” trong vụ giết ông Khashoggi sẽ chẳng giúp ích gì cho quyền lợi an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Graham cũng cho hay hiện có sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ cả hai đảng trong Thượng Viện Mỹ để có các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhắm vào Saudi Arabia và các thành viên trong hoàng gia Saudi.

Trong khi đó, nghị sĩ Rand Paul nói rằng việc ông Trump tiếp tục bán võ khí cho Saudi Arabia là một hành động sai lầm.

Theo nghị sĩ Paul, việc bán võ khí không nên là “chương trình tạo công ăn việc làm” và nước Mỹ không nên “thưởng cho hành động tệ hại của Saudi Arabia.”

Tờ Washington Post cũng lên án quyết định của ông Trump, nói rằng ông đã đặt quyền lợi cá nhân và thương mại của mình lên trên giá trị của nước Mỹ về nhân quyền.

Nhà báo Jamal Khashoggi khi còn sống đã là một cộng tác viên thường trực với tờ Washington Post. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigon

Video phóng sự Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigonvideo
Trời mưa lớn kéo dài ở Little Saigon nhưng không khí mua sắm hoa và quà cho Valentines vẫn diễn ra nhộn nhịp.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.