Các hệ thống võ khí quan trọng của Mỹ đều dễ bị tin tặc tấn công

Hệ thống hỏa tiễn chống hỏa tiễn tầm gần SeaRAM thử nghiệm trên khu trục hạm USS Ross của Mỹ. (Hình: US Navy)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Các chuyên viên thử nghiệm tại Bộ Quốc Phòng Mỹ trong thời gian qua đã tìm ra những lỗ hổng nguy hiểm trong nhiều hệ thống võ khí quan trọng của quân đội, theo một bản báo cáo của cơ quan thanh tra thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ (Government Accountability Office GAO) đưa ra hôm Thứ Năm, ngày 10 Tháng Mười.

Các chuyên gia này khám phá các lỗ hổng điện toán vô cùng nguy hiểm trong “hầu như tất cả” mọi hệ thống võ khí của Mỹ được phát triển và chế tạo trong thời gian từ 2012 tới 2017, theo báo của GAO.

Chỉ bằng các phương tiện và kỹ thuật tương đối giản dị, các chuyên gia đã có thể chiếm hữu quyền kiểm soát các hệ thống này “mà không bị phát giác,” theo bản báo cáo.

Hệ thống hỏa tiển phòng không Patriot của quân đội Mỹ. (Hình: Jack Guez/AFP/Getty Images)

Trong một số trường hợp, những người điều hành các hệ thống này cũng không biết làm sao để đối phó, bản báo cáo cho hay.

Bản báo cáo nói rằng toàn thể tình trạng kém cỏi trong việc phòng thủ chống tấn công điện toán hiện chưa được biết rõ ràng vì các cuộc thử nghiệm cũng rất giới hạn.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trong lúc Bộ Quốc Phòng Mỹ dự trù sẽ chi khoảng $1.66 ngàn tỉ để phát triển các hệ thống võ khí mới.

Bản báo cáo do GAO đưa ra hôm Thứ Năm là bản đầu tiên về tình hình an ninh điện toán trong các hệ thống võ khí Mỹ và không có lời khuyến cáo nào.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Thiếu Tá Audricia Harris, cho hay quân đội Mỹ “hiện đang có nỗ lực tăng cường phòng thủ các hệ thống mạng, cải thiện an ninh điện toán, đồng thời hợp tác với các đồng minh để bảo vệ các tin tức dữ kiện quan trọng.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Chủ chiếm được ghế thượng nghị sĩ của Cộng Hòa ở Arizona

Dân Biểu Kyrsten Sinema (Dân Chủ) vừa chiếm được chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang của đảng Cộng Hòa bỏ trống ở Arizona, 12 Tháng Mười Một.

Sang Mexico sửa mũi, một phụ nữ ở Texas bị biến chứng phải gắn máy trợ sinh

Gia đình một phụ nữ ở Texas cho hay một chuyến sang Mexico để sửa mũi với giá rẻ hơn ở Mỹ đã khiến người này bị biến chứng trầm trọng và nay phải gắn máy trợ sinh.

TT Trump sắp sa thải bộ trưởng Bộ Nội An

Tổng Thống Donald Trump vừa nói với các phụ tá là ông đã quyết định sa thải bà Kirstjen Nielsen, bộ trưởng Bộ Nội An.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Cựu linh mục gốc Việt được Mỹ bổ nhiệm làm đặc sứ 6 quốc gia Châu Phi

Tiến Sĩ J. Peter Phạm, từng là một linh mục Công Giáo, một chuyên gia về Châu Phi, vừa được Ngoại Trưởng Mike Pompeo bổ nhiệm làm đặc sứ phụ trách vùng Great Lakes ở Châu Phi hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Một.

Little Saigon: Tượng bị đánh cắp trong chùa Điều Ngự được mang trả

Một pho tượng cổ A La Hán đã bị lấy cắp tại chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, vào khoảng 10 giờ 20 sáng Thứ Bảy, 10 Tháng 11, nhưng được mang trả lại vào chiều Thứ Ba, 13 Tháng 11

Little Saigon: Cháy trên đường Brookhurst

Khoảng 1 giờ 30 trưa Thứ Ba, một đám cháy dữ dội bùng lên nơi dãy nhà trên đường Brookhurst, gần đường Bolsa, đối diện khu nhà mới The Christopher Collection, khiến người dân quanh vùng một phen hốt hoảng.

Cali: Bị bắt do cáo buộc âm mưu giết vợ con để lấy tiền bảo hiểm

Các công tố viên liên bang hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, loan báo một người đàn ông ở Hawthorne hiện bị cáo buộc là đã có hành động lừa đảo sau khi lấy tiền bảo hiểm nhân thọ

CNN đưa đơn kiện TT Trump, đòi phải cho phóng viên trở lại Tòa Bạch Ốc

Hệ thống truyền hình CNN hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đã đưa đơn kiện chính phủ Trump, đòi phải cấp lại thẻ hành sự tại Tòa Bạch Ốc cho phóng viên của họ là ông Jim Acosta.