Các hệ thống võ khí quan trọng của Mỹ đều dễ bị tin tặc tấn công

Hệ thống hỏa tiễn chống hỏa tiễn tầm gần SeaRAM thử nghiệm trên khu trục hạm USS Ross của Mỹ. (Hình: US Navy)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Các chuyên viên thử nghiệm tại Bộ Quốc Phòng Mỹ trong thời gian qua đã tìm ra những lỗ hổng nguy hiểm trong nhiều hệ thống võ khí quan trọng của quân đội, theo một bản báo cáo của cơ quan thanh tra thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ (Government Accountability Office GAO) đưa ra hôm Thứ Năm, ngày 10 Tháng Mười.

Các chuyên gia này khám phá các lỗ hổng điện toán vô cùng nguy hiểm trong “hầu như tất cả” mọi hệ thống võ khí của Mỹ được phát triển và chế tạo trong thời gian từ 2012 tới 2017, theo báo của GAO.

Chỉ bằng các phương tiện và kỹ thuật tương đối giản dị, các chuyên gia đã có thể chiếm hữu quyền kiểm soát các hệ thống này “mà không bị phát giác,” theo bản báo cáo.

Hệ thống hỏa tiển phòng không Patriot của quân đội Mỹ. (Hình: Jack Guez/AFP/Getty Images)

Trong một số trường hợp, những người điều hành các hệ thống này cũng không biết làm sao để đối phó, bản báo cáo cho hay.

Bản báo cáo nói rằng toàn thể tình trạng kém cỏi trong việc phòng thủ chống tấn công điện toán hiện chưa được biết rõ ràng vì các cuộc thử nghiệm cũng rất giới hạn.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trong lúc Bộ Quốc Phòng Mỹ dự trù sẽ chi khoảng $1.66 ngàn tỉ để phát triển các hệ thống võ khí mới.

Bản báo cáo do GAO đưa ra hôm Thứ Năm là bản đầu tiên về tình hình an ninh điện toán trong các hệ thống võ khí Mỹ và không có lời khuyến cáo nào.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Thiếu Tá Audricia Harris, cho hay quân đội Mỹ “hiện đang có nỗ lực tăng cường phòng thủ các hệ thống mạng, cải thiện an ninh điện toán, đồng thời hợp tác với các đồng minh để bảo vệ các tin tức dữ kiện quan trọng.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?video
Đây là kết quả cuộc điều tra của Điều Tra Viên Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu

Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

Việt Nam 24 giờ ngày 25/03/2019: Bộ Công An VN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

video
- Bộ Công An VN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’ - Bộ Công an 'đang xác minh' dự án của PVN tại Venezuela - Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy? - Tòa phúc thẩm y án 13 người tham gia biểu tình ở Bình Thuận

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Walmart phát triển ‘vũ khí bí mật,’ cạnh tranh với Amazon

Công ty bán lẻ có doanh thu lớn nhất thế giới Walmart đang phát triển trí khôn nhân tạo để cạnh tranh với Amazon.

Michigan: Cặp vợ chồng sống chung 56 năm, qua đời vẫn nắm tay nhau

Một cặp vợ chồng ở Michigan cưới nhau được 56 năm, không hề xa cách nhau và vẫn nắm tay nhau khi qua đời chỉ cách nhau vài giờ.