Dân California chết vì ung thư phổi ít hơn nhờ bớt hút thuốc

(Hình minh họa: Getty Images)

SACRAMENTO, California (AP) – Tiểu bang California có mức độ thiệt mạng vì ung thư phổi thấp hơn con số trung bình của cả nước tới 28%, một phần lớn nhờ vào chương trình chống thuốc lá của tiểu bang, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười.

Ngay từ thập niên 1980, tiểu bang California đã đưa ra chương trình kiểm soát thuốc lá đầu tiên trên toàn quốc, vì chú ý tới mối liên hệ giữa hút thuốc và bệnh ung thư.

Các nỗ lực này khiến số người bắt đầu tập hút thuốc giảm bớt và số người bỏ thuốc tăng lên, theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tại đại học University of California, San Diego (UC San Diego).

Trong thành phần người dân California dưới 35 tuổi và hút thuốc lá, thì nay họ giảm bớt 30% số lượng thuốc hút, và tỷ số người cai thuốc lá cao hơn con số trung bình của cả nước tới 24%.

“Rõ ràng là ngay từ ngày đầu của nỗ lực kiểm soát thuốc lá, điều này giúp người trẻ ở California ít gặp nguy cơ nghiện thuốc lá hơn,” theo Bác Sĩ John P. Pierce thuộc trường Y Khoa của đại học UC San Diego và Moores Cancer Center.

Số trường hợp chết vì ung thư phổi trong tiểu bang California giảm từ mức độ là 108 trong số 100,000 người năm 1985, xuống chỉ còn 63 người trong 100,000 vào năm 2013. Số giảm bớt này nhanh 33% hơn mức độ trung bình trên cả nước.

Kết quả cuộc nghiên cứu được đăng tải tuần này trên tạp chí Cancer Prevention Research. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con

Nhân viên Sở Cảnh Sát Florida lấy cắp súng bán cho tiệm cầm đồ

Một cảnh sát viên sở cảnh sát thành phố Hallandale Beach, Florida, vừa bị tống giam hôm Thứ Sáu về tội lấy cắp súng và các vật dụng khác

Có uẩn khúc trong vụ bố ráp ở Houston khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương

Một cuộc điều tra nội bộ của sở cảnh sát thành phố Houston đã tìm ra những sơ sót trầm trọng bên trong đơn vị có trách nhiệm chống ma túy

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.