Dân California chết vì ung thư phổi ít hơn nhờ bớt hút thuốc

(Hình minh họa: Getty Images)

SACRAMENTO, California (AP) – Tiểu bang California có mức độ thiệt mạng vì ung thư phổi thấp hơn con số trung bình của cả nước tới 28%, một phần lớn nhờ vào chương trình chống thuốc lá của tiểu bang, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười.

Ngay từ thập niên 1980, tiểu bang California đã đưa ra chương trình kiểm soát thuốc lá đầu tiên trên toàn quốc, vì chú ý tới mối liên hệ giữa hút thuốc và bệnh ung thư.

Các nỗ lực này khiến số người bắt đầu tập hút thuốc giảm bớt và số người bỏ thuốc tăng lên, theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tại đại học University of California, San Diego (UC San Diego).

Trong thành phần người dân California dưới 35 tuổi và hút thuốc lá, thì nay họ giảm bớt 30% số lượng thuốc hút, và tỷ số người cai thuốc lá cao hơn con số trung bình của cả nước tới 24%.

“Rõ ràng là ngay từ ngày đầu của nỗ lực kiểm soát thuốc lá, điều này giúp người trẻ ở California ít gặp nguy cơ nghiện thuốc lá hơn,” theo Bác Sĩ John P. Pierce thuộc trường Y Khoa của đại học UC San Diego và Moores Cancer Center.

Số trường hợp chết vì ung thư phổi trong tiểu bang California giảm từ mức độ là 108 trong số 100,000 người năm 1985, xuống chỉ còn 63 người trong 100,000 vào năm 2013. Số giảm bớt này nhanh 33% hơn mức độ trung bình trên cả nước.

Kết quả cuộc nghiên cứu được đăng tải tuần này trên tạp chí Cancer Prevention Research. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

Hai thẩm phán bảo thủ TCPV nghiêng về phe tài trợ phá thai

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xét xử chuyện tiểu bang có quyền ngăn chặn tổ chức phá thai Planned Parenthood và các cơ sở phá thai khác.

Mỹ tuyên bố 5 binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay

Năm binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay ngoài khơi bờ biển Nhật hồi tuần trước vừa được tuyên bố là thiệt mạng...

TT Trump cãi cọ công khai với lãnh đạo Dân Chủ, dọa đóng cửa chính phủ

TT Trump trong cuộc cãi cọ với lãnh đạo đảng Dân Chủ đã đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu Quốc Hội không cấp số tiền ông đòi hỏi để xây tường.

TT Trump vẫn chưa chọn được chánh văn phòng mới

Dù cố gắng, cho tới nay, ít nhất là Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa tìm được người thay thế Tướng John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc...

Texas: Bắn ba cảnh sát viên, rồi đọ súng với SWAT

Một nghi can bị cáo buộc tội bắn ba cảnh sát viên trốn trong nhà ở Harris County, sau đó đọ súng với cảnh sát đặc nhiệm SWAT.

Giáo viên của Học Khu Los Angeles có thể đình công

Sau 20 tháng bàn bạc, nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles cho biết nhiều giáo viên có thể đình công để phản đối Học Khu Los Angeles.

Xa lộ 91 thu được gần $48 triệu nhờ làn đường tốc hành

Hai làn đường tốc hành phải trả phí của xa lộ 91 đến Corona có nhiều người dùng hơn gấp đôi so với dự đoán của giới hữu trách giao thông.