Dân California chết vì ung thư phổi ít hơn nhờ bớt hút thuốc

(Hình minh họa: Getty Images)

SACRAMENTO, California (AP) – Tiểu bang California có mức độ thiệt mạng vì ung thư phổi thấp hơn con số trung bình của cả nước tới 28%, một phần lớn nhờ vào chương trình chống thuốc lá của tiểu bang, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười.

Ngay từ thập niên 1980, tiểu bang California đã đưa ra chương trình kiểm soát thuốc lá đầu tiên trên toàn quốc, vì chú ý tới mối liên hệ giữa hút thuốc và bệnh ung thư.

Các nỗ lực này khiến số người bắt đầu tập hút thuốc giảm bớt và số người bỏ thuốc tăng lên, theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tại đại học University of California, San Diego (UC San Diego).

Trong thành phần người dân California dưới 35 tuổi và hút thuốc lá, thì nay họ giảm bớt 30% số lượng thuốc hút, và tỷ số người cai thuốc lá cao hơn con số trung bình của cả nước tới 24%.

“Rõ ràng là ngay từ ngày đầu của nỗ lực kiểm soát thuốc lá, điều này giúp người trẻ ở California ít gặp nguy cơ nghiện thuốc lá hơn,” theo Bác Sĩ John P. Pierce thuộc trường Y Khoa của đại học UC San Diego và Moores Cancer Center.

Số trường hợp chết vì ung thư phổi trong tiểu bang California giảm từ mức độ là 108 trong số 100,000 người năm 1985, xuống chỉ còn 63 người trong 100,000 vào năm 2013. Số giảm bớt này nhanh 33% hơn mức độ trung bình trên cả nước.

Kết quả cuộc nghiên cứu được đăng tải tuần này trên tạp chí Cancer Prevention Research. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

San Diego: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên xa lộ 8

Một chiếc máy bay nhỏ, có một học viên và giáo viên dạy lái máy bay bên trong, phải hạ cánh khẩn cấp xuống xa lộ 8 ở San Diego.