Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Đám đông được công ty Crowds on Demand thuê biểu tình trước nhà ông Zdenek Bakala tại Hilton Head, South Carolina. (Hình: U.S. District Court of South Carolina)

LOS ANGELES, California (NV) – Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Theo một bài báo của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, thì công ty có tên “Crowds On Demand – Tạo Đám Đông Theo Nhu Cầu,” có văn phòng đặt tại Beverly Hills, công khai nói trên trang web của họ là có dịch vụ cho thuê người đi biểu tình phản đối, cung cấp cho thân chủ các cuộc “biểu tình phản đối, tụ họp quần chúng, đám đông quy tụ bất ngờ (flash-mob), các sự kiện được chuẩn bị trước để chụp hình hay bất cứ hình thức gây sốc nào nhằm tạo chú ý của dư luận… Chúng tôi cung cấp đủ mọi thứ, kể cả nhân sự, vật dụng và ngay cả ý tưởng tổ chức.”

Tuy nhiên, theo đơn kiện của một nhà đầu tư người gốc Cộng Hòa Tiệp, ông Zdenek Bakala, thì công ty Crowds on Demand cũng nhận những dịch vụ “xấu xa” khác, như tham dự vào hành vi tống tiền ông.

Ông Bakala tố cáo rằng một giám đốc công ty đầu tư ở thủ đô Prague là Pavol Krupa đã thuê Crowds on Demand để cho người biểu tình tuần hành gần nhà của ông Bakala tại thành phố nghỉ mát Hilton Head, South Carolina, và gọi điện thoại cũng như gửi email đến viện Aspen Institute cùng là Dartmouth College, nơi ông Bakala ở trong ủy ban cố vấn, để nói xấu và kêu gọi hai nơi này cắt đứt liên hệ với ông.

Trong đơn kiện, ông Bakala nói ông Krupa dọa sẽ tiếp tục và còn mở rộng các cuộc biểu tình, nếu ông Bakala không đưa ông số tiền $23 triệu.

Theo ông Edward Walker, một giáo sư dạy môn xã hội học ở đại học UCLA, nói rằng hiện có hàng trăm công ty ở Mỹ làm điều này, dưới các hình thức khác nhau.

Giáo Sư Walker, người từng viết một cuốn sách có tên “Grassroots for Hire: Public Affairs Consultants in American Democracy,” nói về tình trạng tổ chức biểu tình giả, chuyên nhân danh “quần chúng tự phát” nhưng thực ra là được thuê mướn, và cho biết có công ty chuyên làm nhiều cuộc biểu tình thuê, có công ty chọn làm ít hơn, nhưng nói chung đây không còn là điều hiếm thấy ở Mỹ nữa.

Một thí dụ điển hình là vào năm 2014, chương trình “Nightline” của ABC News tường thuật rằng một nhóm hỗ trợ kỹ nghệ nước giải khát có đường đã thuê người đi biểu tình phản đối việc tăng thuế đánh vào nước soda, và đưa quảng cáo lên Craiglist, ra giá $13 một giờ.

Một nhà tư vấn chính trị lâu năm ở California, ông Garry South, người từng là chiến lược gia trong cuộc tranh cử của Thống Đốc Gray Davis, nói rằng việc các ứng cử viên hay đảng phái chính trị trả tiền, hoặc cho phần ăn, để có người đi tham dự một cuộc tụ tập chính trị là chuyện vẫn thường diễn ra.

Ông Peter Baldwin, một cựu công tố viên liên bang và nay là một thành viên tổ hợp Luật Sư Drinker Biddle, nói rằng vụ kiện của ông Bakala nêu lên các câu hỏi đáng quan tâm về dịch vụ trả tiền để thuê người biểu tình, nhất là trong những trường hợp có thể bị coi là mạ lị đối tượng bị tấn công.

Trong đơn kiện tại tòa liên bang ở tiểu bang South Carolina, ông Bakala cũng nêu lên việc vi phạm luật chống băng đảng tội phạm có tổ chức (RICO), cho rằng các thành phần liên hệ, kể cả công ty Crowds on Demand đã vi phạm luật này khi tham gia vào âm mưu tống tiền ông. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi chúng tôi không thể quên.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Ghế Thượng Nghị Sĩ của Janet Nguyễn như ‘chỉ mành treo chuông’

Kết quả bầu cử mới nhất từ California Target Book cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ dẫn trước 438 phiếu.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago: 4 người thiệt mạng, kể cả hung thủ

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến 4 người thiệt mạng, trong số này có cả hung thủ.

Các công ty kỹ thuật cao hứa huấn nghệ cho 20 triệu người Đông Nam Á, từ nay đến 2020

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Cảnh sát trưởng Westminster thăm và chúc mừng báo Người Việt

Cảnh sát trưởng thành phố Westminster, ông Ralph G. Ornelas và một chỉ huy cảnh sát (Commander) ông Darin Upstill, đã bất ngờ ghé thăm tòa soạn báo Người Việt vào chiều ngày 19 Tháng Mười Một 2018.

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.