Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Đám đông được công ty Crowds on Demand thuê biểu tình trước nhà ông Zdenek Bakala tại Hilton Head, South Carolina. (Hình: U.S. District Court of South Carolina)

LOS ANGELES, California (NV) – Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Theo một bài báo của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, thì công ty có tên “Crowds On Demand – Tạo Đám Đông Theo Nhu Cầu,” có văn phòng đặt tại Beverly Hills, công khai nói trên trang web của họ là có dịch vụ cho thuê người đi biểu tình phản đối, cung cấp cho thân chủ các cuộc “biểu tình phản đối, tụ họp quần chúng, đám đông quy tụ bất ngờ (flash-mob), các sự kiện được chuẩn bị trước để chụp hình hay bất cứ hình thức gây sốc nào nhằm tạo chú ý của dư luận… Chúng tôi cung cấp đủ mọi thứ, kể cả nhân sự, vật dụng và ngay cả ý tưởng tổ chức.”

Tuy nhiên, theo đơn kiện của một nhà đầu tư người gốc Cộng Hòa Tiệp, ông Zdenek Bakala, thì công ty Crowds on Demand cũng nhận những dịch vụ “xấu xa” khác, như tham dự vào hành vi tống tiền ông.

Ông Bakala tố cáo rằng một giám đốc công ty đầu tư ở thủ đô Prague là Pavol Krupa đã thuê Crowds on Demand để cho người biểu tình tuần hành gần nhà của ông Bakala tại thành phố nghỉ mát Hilton Head, South Carolina, và gọi điện thoại cũng như gửi email đến viện Aspen Institute cùng là Dartmouth College, nơi ông Bakala ở trong ủy ban cố vấn, để nói xấu và kêu gọi hai nơi này cắt đứt liên hệ với ông.

Trong đơn kiện, ông Bakala nói ông Krupa dọa sẽ tiếp tục và còn mở rộng các cuộc biểu tình, nếu ông Bakala không đưa ông số tiền $23 triệu.

Theo ông Edward Walker, một giáo sư dạy môn xã hội học ở đại học UCLA, nói rằng hiện có hàng trăm công ty ở Mỹ làm điều này, dưới các hình thức khác nhau.

Giáo Sư Walker, người từng viết một cuốn sách có tên “Grassroots for Hire: Public Affairs Consultants in American Democracy,” nói về tình trạng tổ chức biểu tình giả, chuyên nhân danh “quần chúng tự phát” nhưng thực ra là được thuê mướn, và cho biết có công ty chuyên làm nhiều cuộc biểu tình thuê, có công ty chọn làm ít hơn, nhưng nói chung đây không còn là điều hiếm thấy ở Mỹ nữa.

Một thí dụ điển hình là vào năm 2014, chương trình “Nightline” của ABC News tường thuật rằng một nhóm hỗ trợ kỹ nghệ nước giải khát có đường đã thuê người đi biểu tình phản đối việc tăng thuế đánh vào nước soda, và đưa quảng cáo lên Craiglist, ra giá $13 một giờ.

Một nhà tư vấn chính trị lâu năm ở California, ông Garry South, người từng là chiến lược gia trong cuộc tranh cử của Thống Đốc Gray Davis, nói rằng việc các ứng cử viên hay đảng phái chính trị trả tiền, hoặc cho phần ăn, để có người đi tham dự một cuộc tụ tập chính trị là chuyện vẫn thường diễn ra.

Ông Peter Baldwin, một cựu công tố viên liên bang và nay là một thành viên tổ hợp Luật Sư Drinker Biddle, nói rằng vụ kiện của ông Bakala nêu lên các câu hỏi đáng quan tâm về dịch vụ trả tiền để thuê người biểu tình, nhất là trong những trường hợp có thể bị coi là mạ lị đối tượng bị tấn công.

Trong đơn kiện tại tòa liên bang ở tiểu bang South Carolina, ông Bakala cũng nêu lên việc vi phạm luật chống băng đảng tội phạm có tổ chức (RICO), cho rằng các thành phần liên hệ, kể cả công ty Crowds on Demand đã vi phạm luật này khi tham gia vào âm mưu tống tiền ông. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việt

Video phóng sự Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việtvideo
Mỗi ngày ở tòa soạn Người Việt trong không khí rộn ràng, với nhiều hỉ nộ ái ố theo các dòng tin tức diễn ra, không ngày nào giống ngày nào.

Người Việt và thế hệ trẻ

video
Người Việt đã trải qua cột mốc lịch sử 40 năm thành lập, từ công nghệ làm báo thô sơ của thưở ban đầu cho đến ngày nay.