California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Hội chợ bán cần sa ở Adelanto, California. (Hình minh họa: AP Photo/Richard Vogel, File)

SACRAMENTO, California (NV) – Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai, dựa theo số liệu do tiểu bang đưa ra.

Số tiền này tương đương hơn 1/3 số tiền $1 tỷ mà tiểu bang có thể thu được khi kỹ nghệ này được phát triển toàn tiểu bang.

Số tiền thu năm 2018 tương đương với dự đoán của Thống Đốc Gavin Newsom, có bao gồm trong dự thảo ngân sách tiểu bang hiện tại.

Tiền thuế cần sa tăng mạnh trong ba quý đầu của năm 2018, từ $60.9 triệu trong quý 1 tăng lên tới $80.2 triệu trong quý 2, và $100.8 triệu trong quý 3. Tuy nhiên, số tiền thuế này lại không tăng nhiều trong quý 4, chỉ được $103.3 triệu, theo số liệu của Sở Thuế California.

Trong số $103.3 triệu này, có $50.8 triệu lấy từ mức thuế 15% của các dịch vụ bán cần sa, $16.4 triệu lấy từ người trồng cần sa, và $36.1 triệu của tất cả các sản phẩm cần sa giải trí.

Các công ty trồng cần sa, cùng với một số nhân viên quản lý và các nhà lập pháp, cho rằng thuế cao, nhiều qui định ngặt nghèo, và một số địa phương vẫn còn cấm cần sa, cũng như bán cần sa lậu, là lý do làm cho thu thuế không tăng nhiều.

Thống Đốc Newsom đang kêu gọi gia tăng kiểm soát trong năm nay, đồng thời yêu cầu gởi thêm lực lượng Vệ Binh Quốc Gia ra vùng biên giới sát Mexico để ngăn chặn ma túy lậu.

Trong khi đó, Dân Biểu Rob Bonta (Dân Chủ-Oakland) vừa giới thiệu một dự luật giảm thuế cần sa từ 15% xuống còn 11%, và tạm ngưng thu thuế người trồng cần sa trong ba năm, để kỹ nghệ này phát triển hơn nữa, mới có thể thu thêm tiền thuế. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai người sống sót trong vụ nổ súng ở Florida năm ngoái nay chết vì tự tử

Hai người sống sót trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, vừa thiệt mạng trong tuần này

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

OCTA kỷ niệm 25 năm cung cấp dịch vụ xe điện Metrolink

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, (OCTA) tổ chức kỷ niệm 25 năm phục vụ cộng đồng bằng hệ thống tàu điện Metrolink tại cổng trước của nhà ga Anaheim Station (Artic).

Ba Lan: Thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty dùng robot

video
Do nguồn lao động bị thiếu hụt trầm trọng, nhiều công ty ở Ba Lan đang thuê robot làm những công việc nhàm chán mà con người không muốn làm.

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu