Cảnh sát viên Sacramento lấy tài sản của phụ nữ bị bệnh lú lẫn

Căn nhà của bà Rosalie Santallan Achiu, nhân vật chính trong cuộc điều tra hai cảnh sát viên ở Sacramento về tội lợi dụng người cao niên. (Hình:AP Photo/Rich Pedrocelli)

NORTH HIGHLANDS, California (AP) – Hai nhân viên cảnh sát quận Sacramento County hiện đang bị điều tra do các cáo buộc là họ lấy tài sản của một phụ nữ 75 tuổi bị bệnh lú lẫn, rao bán căn nhà của bà này và mua vé một chiều đưa bà về Philippines, nơi bà có thân nhân sinh sống.

Các hàng xóm và bè bạn của bà Rosalie Santallan Achiu hôm Thứ Sáu cho hay bà là người gầy yếu, vợ của một cựu quân nhân, thích chơi bài và nói được mấy thứ tiếng, nhưng trở nên suy nhược tinh thần kể từ khi ông chồng qua đời hơn một năm trước đây.

Rồi tự nhiên bà biến mất.

“Lần sau cùng tôi thấy bà là ở phía sau một xe cảnh sát,” theo một người láng giềng, ông Daniel Wootton.

Sở cảnh sát quận Sacramento County tuần này cho hay họ khởi sự điều tra hai cảnh sát viên vào cuối Tháng Giêng sau khi có người bày tỏ sự lo ngại về tình trạng của bà Achiu, vốn đột nhiên mất dạng.

Các điều tra viên liên bang cũng như văn phòng cảnh sát quận thấy bà này ở Philippines, nơi bà sống với thân nhân. Giới hữu trách cũng cho hay họ thấy hai cảnh sát viên này “có những hành động không bình thường, cả lúc hành sự  cũng như ngoài giờ hành sự.”

Bà Stephanie Angel, một cảnh sát viên với 14 năm thâm niên công vụ và một nam cảnh sát viên khác bị tạm thời ngưng làm việc để chờ kết quả điều tra.

Luật sư Richard Chan của bà Angel cho hay bà này chỉ muốn giúp đỡ bà Achiu và những gì đã làm là do yêu cầu của bà Achiu.

Bà Achiu gặp hai cảnh sát viên này vào giữa Tháng Giêng, khi họ đến nhà để xem xét tình trạng của bà.

Chẳng bao lâu sau đó, bà Achiu dọn đến ở trong nhà của bà Angel, theo lời luật sư Michael Abrate của gia đình Achiu. Gia đình này lúc đó xin án lệnh tòa để cho một người cháu trai của bà Achiu được trông nom bà.

Nhưng chỉ vài tuần sau đó, căn nhà của Achiu được rao bán, tiền trong trương mục ngân hàng của bà Achiu được rút ra và một cảnh sát viên mở trương mục mới cùng với bà Achiu.

Hai cảnh sát viên này cũng đi cùng với bà Achiu đến ngân hàng của bà và đục ổ khóa két sắt của bà nơi đây. Sau đó họ nộp đơn xin sổ thông hành cho bà Achiu qua một trang web gọi là RushMyPassport.com, theo luật sư Abrate.

Bà Achiu, không có con cái hay người thân ở California, bị bệnh lú lẫn và không có khả năng tự quyết định.

Hàng xóm nói rằng bà Achiu nói với họ rằng bà muốn gửi một số món đồ của mình về Philippines nhưng muốn sống cùng với người em trai ở tiểu bang Washington.

Hôm 30 Tháng Giêng, hai cảnh sát viên này được công nhận là giám hộ của bà. Ít ngày sau đó, bà có vé máy bay một chiều về Philippines.

Điều tra viên gặp được bà ở Philippines hôm 14 Tháng Hai, bà cho họ biết là muốn trở về Mỹ.

Bà Achiu về tới California hôm 21 Tháng Hai và ở trong bệnh viện từ đó tới nay. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 19 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.

Phụ nữ đi bộ bị đá đè ở Malibu, trong tình trạng nguy kịch

Một phụ nữ đi bộ đường dài ở Malibu bị một tảng đá lớn đè và đang trong tình trạng nguy kịch hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Xe vận tải đụng dải phân cách trên xa lộ 91, nhiều làn đường bị chặn

Một tai nạn xảy ra trên xa lộ 91 ở Anaheim, hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, khiến nhiều làn đường bị chặn và một người bị thương.

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Một bà gốc Việt ở Covina có thể ngồi tù chung thân vì đâm chết con trai

Người phụ nữ gốc Việt bị bắt ở Covina vừa bị kết tội hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, vì đâm chết con trai mình.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.