Cháy rừng Nam California hoành hành, thống đốc tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Khu dân cư ở Lake Elsinore bao phủ bột đỏ do phi cơ thả xuống để chặn lửa cháy rừng. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

LAKE ELSINORE, California (AP) – Lính cứu hỏa hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Tám huy động mọi nỗ lực để ngăn không cho lửa cháy rừng thiêu rụi nhà dân cư, một ngày sau khi đám cháy tiến sát các khu xóm và thiêu rụi một căn nhà.

Thống Đốc Jerry Brown tuyên bố  tình trạng khẩn cấp tại Orange County và Riverside County, trong khi lửa tiếp tục cháy dọc theo các sườn đồi ở khu lâm viên quốc gia Cleveland National Forest, nằm về phía Nam Los Angeles.

Một số khu vực ở sườn đồi núi đã được để cho cháy dưới sự canh chừng của lính cứu hỏa để giảm bớt nguy cơ cháy lan vào khu nhà dân cũng như không để vượt qua các con đường, trong trường hợp gió mạnh kéo tới.

Phi cơ cũng góp phần ngăn chặn hướng tiến của lửa bằng cách thả nước lấy từ hồ Elsinore cũng như thả bột dập lửa.

Lính cứu hỏa cố gắng cứu nhà dân ở Lake Elsinore khi lửa đã kéo đến gần. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

Những cư dân không chịu di tản dùng vòi nước tưới cây trong vườn để xịt lên mái và chung quanh nhà khi lửa bùng mạnh vào tối ngày Thứ Năm.

Đám cháy có tên Holy Fire này, khởi sự từ khu vực Holy Jim hôm Thứ Hai tuần qua. Đến tối ngày Thứ Sáu, lửa thiêu rụi một khu vực rộng khoảng 30 dặm vuông (chừng 77 cây số vuông). Tuy nhiên, lính cứu hỏa cũng ngăn chặn được khoảng 10% đám cháy, tình nghi do một cư dân ở Holy Jim đốt vì bực bội với hàng xóm.

Holy Fire chỉ là một trong gần 20 đám cháy lớn đang hoành hành khắp tiểu bang California.

Mùa cháy rừng ở tiểu bang năm nay khởi sự sớm vì thời tiết khô hạn và cũng vì ngày càng có nhiều khu dân cư xây sát vào trong các khu rừng.

Ở phía Bắc California, lính cứu hỏa lợi dụng thời tiết mát mẻ hơn để tăng cường nỗ lực tấn công đám cháy diễn ra từ gần một tháng nay tại khu lâm viên Yosemite National Park. Nơi này dự trù sẽ mở cửa lại vào ngày Thứ Ba, sau khi đóng cửa hai tuần, theo lời phát ngôn viên Scott Gediman hôm Thứ Sáu. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Đài tưởng niệm quốc gia Mount Rushmore”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.