Bắc Hàn dùng tin tặc đánh cắp hàng trăm triệu đô la từ các ngân hàng

Công ty Sony Pictures Entertainment từng là nạn nhân của hacker Bắc Hàn. (Hình: AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Chế độ Bình Nhưỡng có thể đang ngưng các vụ thử nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa, tuy nhiên các hoạt động xâm nhập mạng để thu thập tin tức tình báo cũng như đánh cắp tiền bạc để nuôi sống chế độ có vẻ được tiến hành mạnh mẽ hơn nữa.

Công ty FireEye, chuyên về an ninh mạng ở Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 3 Tháng Mười, đưa ra lời báo động về một nhóm hacker chuyên nghiệp của Bắc Hàn đã từng đánh cắp hàng trăm triệu đô la qua việc xâm nhập các hệ thống điện toán ngân hàng trên khắp thế giới kể từ năm 2014 tới nay.

Công ty FireEye nói rằng nhóm này hiện vẫn còn hoạt động và là “mối đe dọa toàn cầu.”

Hồi tháng qua, Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố một tay hacker Bắc Hàn, nói rằng người này đã mở ra các cuộc xâm nhập gây thiệt hại trầm trọng cho nhiều ngân hàng, kể cả cuộc tấn công vào ngân hàng trung ương của Bangladesh và lấy đi $81 triệu, cũng như cài virus WannaCry làm tê liệt phần lớn hệ thống y tế Anh.

Hôm Thứ Ba, Bộ Nội An Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo về nhóm Hidden Cobra, chỉ thành phần hacker Bắc Hàn, qua việc xâm nhập các ngân hàng ở Á Châu và Phi Châu để rút tiền bất hợp pháp từ các máy ATM.

Bản thông cáo nói rằng chính nhóm Hidden Cobra này là thủ phạm trong vụ đánh cắp hàng chục triệu đô la từ các máy ATM trong hai năm qua. Trong một vụ xảy ra năm nay, thành phần bất lương đã cùng lúc rút tiền mặt từ máy ATM tại 23 quốc gia khác nhau. (V.Giang)

Cuộc thi viết “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.