Bắc Hàn dùng tin tặc đánh cắp hàng trăm triệu đô la từ các ngân hàng

Công ty Sony Pictures Entertainment từng là nạn nhân của hacker Bắc Hàn. (Hình: AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Chế độ Bình Nhưỡng có thể đang ngưng các vụ thử nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa, tuy nhiên các hoạt động xâm nhập mạng để thu thập tin tức tình báo cũng như đánh cắp tiền bạc để nuôi sống chế độ có vẻ được tiến hành mạnh mẽ hơn nữa.

Công ty FireEye, chuyên về an ninh mạng ở Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 3 Tháng Mười, đưa ra lời báo động về một nhóm hacker chuyên nghiệp của Bắc Hàn đã từng đánh cắp hàng trăm triệu đô la qua việc xâm nhập các hệ thống điện toán ngân hàng trên khắp thế giới kể từ năm 2014 tới nay.

Công ty FireEye nói rằng nhóm này hiện vẫn còn hoạt động và là “mối đe dọa toàn cầu.”

Hồi tháng qua, Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố một tay hacker Bắc Hàn, nói rằng người này đã mở ra các cuộc xâm nhập gây thiệt hại trầm trọng cho nhiều ngân hàng, kể cả cuộc tấn công vào ngân hàng trung ương của Bangladesh và lấy đi $81 triệu, cũng như cài virus WannaCry làm tê liệt phần lớn hệ thống y tế Anh.

Hôm Thứ Ba, Bộ Nội An Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo về nhóm Hidden Cobra, chỉ thành phần hacker Bắc Hàn, qua việc xâm nhập các ngân hàng ở Á Châu và Phi Châu để rút tiền bất hợp pháp từ các máy ATM.

Bản thông cáo nói rằng chính nhóm Hidden Cobra này là thủ phạm trong vụ đánh cắp hàng chục triệu đô la từ các máy ATM trong hai năm qua. Trong một vụ xảy ra năm nay, thành phần bất lương đã cùng lúc rút tiền mặt từ máy ATM tại 23 quốc gia khác nhau. (V.Giang)

Cuộc thi viết “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ