Bắc Hàn dùng tin tặc đánh cắp hàng trăm triệu đô la từ các ngân hàng

Công ty Sony Pictures Entertainment từng là nạn nhân của hacker Bắc Hàn. (Hình: AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Chế độ Bình Nhưỡng có thể đang ngưng các vụ thử nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa, tuy nhiên các hoạt động xâm nhập mạng để thu thập tin tức tình báo cũng như đánh cắp tiền bạc để nuôi sống chế độ có vẻ được tiến hành mạnh mẽ hơn nữa.

Công ty FireEye, chuyên về an ninh mạng ở Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 3 Tháng Mười, đưa ra lời báo động về một nhóm hacker chuyên nghiệp của Bắc Hàn đã từng đánh cắp hàng trăm triệu đô la qua việc xâm nhập các hệ thống điện toán ngân hàng trên khắp thế giới kể từ năm 2014 tới nay.

Công ty FireEye nói rằng nhóm này hiện vẫn còn hoạt động và là “mối đe dọa toàn cầu.”

Hồi tháng qua, Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố một tay hacker Bắc Hàn, nói rằng người này đã mở ra các cuộc xâm nhập gây thiệt hại trầm trọng cho nhiều ngân hàng, kể cả cuộc tấn công vào ngân hàng trung ương của Bangladesh và lấy đi $81 triệu, cũng như cài virus WannaCry làm tê liệt phần lớn hệ thống y tế Anh.

Hôm Thứ Ba, Bộ Nội An Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo về nhóm Hidden Cobra, chỉ thành phần hacker Bắc Hàn, qua việc xâm nhập các ngân hàng ở Á Châu và Phi Châu để rút tiền bất hợp pháp từ các máy ATM.

Bản thông cáo nói rằng chính nhóm Hidden Cobra này là thủ phạm trong vụ đánh cắp hàng chục triệu đô la từ các máy ATM trong hai năm qua. Trong một vụ xảy ra năm nay, thành phần bất lương đã cùng lúc rút tiền mặt từ máy ATM tại 23 quốc gia khác nhau. (V.Giang)

Cuộc thi viết “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul