Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó giới tính nam hay nữ được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Bản tin của tờ báo New York Times hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói đây là hành động mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm rút lại các công nhận và bảo vệ cho người chuyển giới theo luật dân quyền liên bang vốn đã được chính phủ Obama đưa ra trước đây.

Vào thời chính phủ Obama, định nghĩa về giới tính được nới lỏng trong các lãnh vực do chính quyền liên bang điều hành, gồm cả giáo dục và y tế, theo đó công nhận giới tính là sự chọn lựa cá nhân chứ không chỉ là do sự sắp xếp trai hay gái lúc mới sinh ra.

Chính sách này khiến tạo ra tranh cãi về việc sử dụng phòng vệ sinh, về nơi ở, tham gia các chương trình dành riêng cho một giới tính, cũng như các lãnh vực khác, vốn trước đây từng được coi là một điều giản dị.

Nay, Bộ Y Tế và Xã Hội Mỹ đang tiến hành nỗ lực có một định nghĩa pháp lý về giới tính cho luật chống kỳ thị giới tính (Title IX) trong các chương trình giáo dục nhận sự trợ giúp tài chánh của chính phủ, theo tờ NY Times.

Bộ Y Tế và Xã Hội nói rằng cần phải có một định nghĩa rõ ràng và đồng nhất, “dựa trên căn bản sinh học,” chỉ là nam nay nữ, căn cứ theo bộ phận sinh lý lúc mới ra đời, và “không thể thay đổi.”

Định nghĩa mới này coi như sẽ xóa đi sự công nhận hiện nay của chính quyền liên bang đối với khoảng 1.4 triệu người dân Mỹ có giới tính khác với lúc họ mới sinh ra, qua việc giải phẫu hay các phương cách khác.

Hiện nay đã có một số cơ quan chính phủ rút lại các chính sách công nhận giới tính của thời Obama như tại trường học, nhà tù và các trung tâm tạm trú cho người vô gia cư. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...