Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó giới tính nam hay nữ được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Bản tin của tờ báo New York Times hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói đây là hành động mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm rút lại các công nhận và bảo vệ cho người chuyển giới theo luật dân quyền liên bang vốn đã được chính phủ Obama đưa ra trước đây.

Vào thời chính phủ Obama, định nghĩa về giới tính được nới lỏng trong các lãnh vực do chính quyền liên bang điều hành, gồm cả giáo dục và y tế, theo đó công nhận giới tính là sự chọn lựa cá nhân chứ không chỉ là do sự sắp xếp trai hay gái lúc mới sinh ra.

Chính sách này khiến tạo ra tranh cãi về việc sử dụng phòng vệ sinh, về nơi ở, tham gia các chương trình dành riêng cho một giới tính, cũng như các lãnh vực khác, vốn trước đây từng được coi là một điều giản dị.

Nay, Bộ Y Tế và Xã Hội Mỹ đang tiến hành nỗ lực có một định nghĩa pháp lý về giới tính cho luật chống kỳ thị giới tính (Title IX) trong các chương trình giáo dục nhận sự trợ giúp tài chánh của chính phủ, theo tờ NY Times.

Bộ Y Tế và Xã Hội nói rằng cần phải có một định nghĩa rõ ràng và đồng nhất, “dựa trên căn bản sinh học,” chỉ là nam nay nữ, căn cứ theo bộ phận sinh lý lúc mới ra đời, và “không thể thay đổi.”

Định nghĩa mới này coi như sẽ xóa đi sự công nhận hiện nay của chính quyền liên bang đối với khoảng 1.4 triệu người dân Mỹ có giới tính khác với lúc họ mới sinh ra, qua việc giải phẫu hay các phương cách khác.

Hiện nay đã có một số cơ quan chính phủ rút lại các chính sách công nhận giới tính của thời Obama như tại trường học, nhà tù và các trung tâm tạm trú cho người vô gia cư. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.