Chính phủ Mỹ loan báo khởi sự rút quân khỏi Syria

Một xe bọc thép của quân đội Mỹ tại vị trí đóng quân ở Syria. (Hình: AP Photo/Hussein Malla, File)

BAGHDAD, Iraq (AP) – Sau những tin tức trái ngược liên quan đến quyết định của Tổng Thống Donald Trump nhằm rút quân đội Mỹ khỏi Syria, một giới chức quân sự Mỹ hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, nói tiến trình rút quân nay đã khởi sự, tuy nhiên từ chối không cho biết chi tiết.

Đại Tá Sean Ryan, phát ngôn viên liên minh quốc tế do Mỹ chỉ huy để chống ISIS, nói rằng “tiến trình rút quân khỏi Syria đã bắt đầu.” Tuy nhiên ông cũng nói rằng vì lý do an ninh, không thể đưa ra các chi tiết liên quan đến lịch trình rút quân hay các vị trí liên hệ.

Tổ chức Syrian Observatory for Human Rights, có trụ sở đặt tại Anh, vốn thường xuyên báo cáo về cuộc chiến ở Syria, nói rằng cuộc rút quân khởi sự vào khuya ngày Thứ Năm. Theo nguồn tin này, một đoàn xe quân sự gồm khoảng 10 xe bọc thép cùng một số xe vận tải, đã rút khỏi thị trấn Rmeilan nằm về phía Đông Bắc Syria để vào lãnh thổ Iraq.

Sự xác nhận có đợt rút quân đầu tiên diễn ra sau khi có các tin tức trái ngược về việc thi hành lệnh rút quân do ông Trump đưa ra, và lời đe dọa của phía Thổ Nhĩ Kỳ là sẽ tấn công người thiểu số Kurd từng là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống ISIS tại Syria.

Hôm Chủ Nhật tuần qua, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói quân đội Mỹ sẽ không rời khu vực Đông Bắc Syria cho tới khi ISIS bị đánh bại và đồng minh Kurd được bảo vệ.

Sang tuần này, Ngoại Trưởng Mike Pompeo trong chuyến công du Trung Đông cũng tìm cách trấn an người Kurd, nói rằng họ sẽ được an toàn sau khi Mỹ rút đi. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Chính phủ Trump muốn huỷ hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Truy tố 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.