Chính phủ Mỹ sắp thử nghiệm hệ thống báo động qua điện thoại di động trên toàn quốc

Tổng Thống Donald Trump, nói chuyện về bão Florence tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm tới đây, ngày 20 Tháng Chín, sẽ gửi một lời nhắn tới tất cả các máy điện thoại di động trên toàn quốc, để thử nghiệm một hệ thống báo động, có mục đích thông báo với công chúng khi có trường hợp khẩn cấp.

Lời nhắn gửi ra sẽ có hàng tít lớn “Báo Động của Tổng Thống – Presidential Alert,” theo bản thông cáo của cơ quan điều hành các trường hợp khẩn cấp ở Mỹ (FEMA).

Cơ quan FEMA nói rằng các điện thoại di động khi nhận được lời nhắn sẽ “hú” lên và có độ rung đặc biệt.

Lời nhắn này được dự trù gởi ra lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông, hôm Thứ Năm.

Nếu vì thời tiết xấu hay có vấn đề hệ trọng nào khác, cuộc thử nghiệm sẽ được dời lại vào ngày 3 Tháng Mười.

Lời nhắn có nội dung giải thích đây chỉ là cuộc thử nghiệm của hệ thống vô tuyến báo động khẩn cấp toàn quốc, và không phải làm gì cả.

Nguyên văn lời nhắn là: “THIS IS A TEST of the National Wireless Emergency Alert System. No action is needed.”

Tất cả những người có máy điện thoại di động đều phải nhận lời nhắn này, không ai được quyền từ chối không nhận.

Cựu Tổng Thống Barack Obama ký ban hành luật vào năm 2016, yêu cầu FEMA thành lập hệ thống này để các tổng thống có thể thông báo với toàn thể dân chúng qua điện thoại di động trong trường hợp khẩn cấp toàn quốc.

Từ đó đến nay, hệ thống này chưa bao giờ được thử nghiệm.

Bản thông cáo của FEMA nói rằng hệ thống chỉ được sử dụng trong trường hợp có tình trạng khẩn cấp quốc gia và chỉ có tổng thống mới có quyền ra chỉ thị sử dụng hệ thống này. (V.Giang)

Thưởng thức bánh mì ở Bao N Baguette


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại

Hoa hậu Việt Nam 2017 vào top 5 chung kết Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018

Hoa Hậu Việt Nam 2017 H'Hen Niê được lọt vào Top 20 cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018 đang diễn ra tại Thái Lan với sự tranh tài của 94 cô gái đến từ khắp nơi trên thế giới, theo tin từ Dân Trí.

Hàng Việt Nam bị Mỹ kiện nhiều nhất

Việt Nam bị nhiều nước trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ, kiện và áp thuế quan cao vì bị cáo buộc bán phá giá hoặc hàng được trợ cấp đặc biệt của nhà nước.

Người Việt và Căn Nhà Ma

Ấy mà mấy hôm nay trưa nào mọi người cũng xúm lại nhóm người Việt để theo dõi câu chuyện trong báo Người Việt đăng về “Căn nhà ma.”