Chính phủ Mỹ sắp thử nghiệm hệ thống báo động qua điện thoại di động trên toàn quốc

Tổng Thống Donald Trump, nói chuyện về bão Florence tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm tới đây, ngày 20 Tháng Chín, sẽ gửi một lời nhắn tới tất cả các máy điện thoại di động trên toàn quốc, để thử nghiệm một hệ thống báo động, có mục đích thông báo với công chúng khi có trường hợp khẩn cấp.

Lời nhắn gửi ra sẽ có hàng tít lớn “Báo Động của Tổng Thống – Presidential Alert,” theo bản thông cáo của cơ quan điều hành các trường hợp khẩn cấp ở Mỹ (FEMA).

Cơ quan FEMA nói rằng các điện thoại di động khi nhận được lời nhắn sẽ “hú” lên và có độ rung đặc biệt.

Lời nhắn này được dự trù gởi ra lúc 2 giờ 18 phút chiều, giờ miền Đông, hôm Thứ Năm.

Nếu vì thời tiết xấu hay có vấn đề hệ trọng nào khác, cuộc thử nghiệm sẽ được dời lại vào ngày 3 Tháng Mười.

Lời nhắn có nội dung giải thích đây chỉ là cuộc thử nghiệm của hệ thống vô tuyến báo động khẩn cấp toàn quốc, và không phải làm gì cả.

Nguyên văn lời nhắn là: “THIS IS A TEST of the National Wireless Emergency Alert System. No action is needed.”

Tất cả những người có máy điện thoại di động đều phải nhận lời nhắn này, không ai được quyền từ chối không nhận.

Cựu Tổng Thống Barack Obama ký ban hành luật vào năm 2016, yêu cầu FEMA thành lập hệ thống này để các tổng thống có thể thông báo với toàn thể dân chúng qua điện thoại di động trong trường hợp khẩn cấp toàn quốc.

Từ đó đến nay, hệ thống này chưa bao giờ được thử nghiệm.

Bản thông cáo của FEMA nói rằng hệ thống chỉ được sử dụng trong trường hợp có tình trạng khẩn cấp quốc gia và chỉ có tổng thống mới có quyền ra chỉ thị sử dụng hệ thống này. (V.Giang)

Thưởng thức bánh mì ở Bao N Baguette


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Irvine: Ca sĩ nhảy vào khán giả, đêm ca nhạc ở UCI bị hủy

Một buổi trình diễn ca nhạc ở đại học University of California, Irvine phải bị hủy vì một ca sĩ nhảy từ trên sân khấu vào khán giả ở dưới.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Trung Cộng đang rơi vào suy thoái kinh tế!

Giới phân tích kinh tế - chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng - dù nhỏ bé nhưng có giá trị

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

TT Trump: Dự tính giảm thuế cho giới lợi tức trung bình trước Tháng Mười Một

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng phía đảng Cộng Hòa đang dự tính thi hành một biện pháp "giảm thuế rất lớn" cho giới có lợi tức trung bình trước

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

TT Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận võ khí nguyên tử ký với Nga

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi một thỏa thuận về võ khí nguyên tử có từ mấy thập niên qua, được ký giữa Washington và Moscow