Chính phủ Trump dự tính buộc người nhận Medicaid phải đi làm

Người điều hành hai chương trình Medicare và Medicaid, bà Seema Verma, lắng nghe trong khi Tổng Thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/ Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Liệu người lớn ở Mỹ nếu có khả năng làm việc thì có nên bị buộc phải đi làm để được nhận bảo hiểm sức khỏe chi trả từ tiền thuế hay không? Câu trả lời có thể dẫn tới những thay đổi lớn lao trong hệ thống an sinh xã hội Mỹ.

Chương trình hỗn hợp liên bang-tiểu bang Medicaid cho người có lợi tức thấp cũng như người bị mất năng lực hiện đang giúp cho khoảng hơn 70 triệu người dân Mỹ, chừng 1/5 toàn thể dân số, kể cả số người trong hạn tuổi lao động đang ngày càng nhiều.

Trong một thay đổi ngược hẳn lại các chính sách trước đây, Bộ An Sinh Xã Hội dưới sự lãnh đạo của Bộ Trưởng Tom Price nay đã thông báo với các thống đốc tiểu bang là sẵn sàng chấp thuận các yêu cầu của họ để tiểu bang có thể tiến hành các chương trình khuyến khích người nhận Medicaid đi làm.

Bên cạnh đó, một bản dự thảo tu chính dự luật cải tổ y tế của phía đảng Cộng Hòa, hiện còn đang bị kẹt tại Hạ Viện, sẽ cho phép các tiểu bang có quyền quyết định là buộc người lớn phải đi làm hay tham dự các chương trình huấn nghệ, với các đặc miễn cho những trường hợp như phụ nữ có bầu hay cha mẹ của trẻ mất năng lực.

Thế nhưng, cuộc nghiên cứu của cơ quan độc lập Kaiser Family Foundation cho hay hiện đang có nhiều người lớn hưởng Medicaid cũng đang làm việc.

Có gần 60% làm toàn thời gian hoặc bán thời gian, cho các giới chủ nhân không cung cấp bảo hiểm y tế. Phần lớn những người không đi làm cho hay bị bệnh, phải chăm nom người thân trong gia đình, hoặc đang đi học.

Trong lá thư gửi đến các thống đốc, Bộ Trưởng Price và người đứng đầu chương trình Medicare và Medicaid, Seema Verma, nói rằng làm việc chính nó cũng là điều tốt cho sức khỏe. “Cách tốt nhất để cải thiện tình trạng sức khỏe lâu dài của người Mỹ có lợi tức thấp là tạo cơ hội cho họ có nghề nghiệp và việc làm,” ông Price và bà Verma cho hay.

Đòi hỏi người nhận Medicaid phải đi làm hiện đang được thảo luận tại một số tiểu bang, và tiểu bang Kentucky có thể sẽ yêu cầu chính quyền liên bang cho họ làm điều này trong thời gian ngắn sắp tới. (V.Giang)

CIA và FBI săn lùng k3 rò rỉ tài liệu tối mật cho WikiLeaks

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công Mueller, McCabe và Comey

Tổng Thống Donald Trump khởi sự ngày Chủ Nhật của ông bằng các bản tweet đả kích điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe và cựu giám đốc FBI James Comey.

Nam California: Chồng cũ bắn chết vợ ở nơi làm việc rồi tự tử

Một người đàn bà thiệt mạng và một người đàn ông bị thương tích trầm trọng sau khi tìm cách tự tử trong một khu thương xá ở Thousand Oaks, là hai vợ chồng đã ly dị và có hai con.

Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội

Trong phiên tòa diễn ra hôm 19 Tháng Ba tại Tòa Án thành phố Hà Nội xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) của PVN và OceanBank, ông Đinh La Thăng gặp lại ông Hà Văn Thắm, nhân vật bị triệu tập ra tòa với tư cách người làm chứng.

Việt-Trung đàm phán về ‘khu vực chồng lấn’ vịnh Bắc Bộ vẫn bế tắc

Cuộc đàm phán về khu vực chồng lấn “vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ” giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục bế tắc qua 9 vòng đàm phán suốt từ năm 2012 đến nay.

Nói ‘không’ với thói quen cũ ‘thay nhớt mỗi 3,000 mile’

Ở xứ Mỹ tự do thông tin, bất cứ vấn đề gì cũng có nhiều lời khuyên khác nhau. Lời khuyên nào đều cũng có vẻ “có lý,” với hàng tá lý luận mang tính thuyết phục.

Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’

Báo Thanh Niên cho hay: “Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư xem xét, trình thủ tướng trợ giúp 30 tỷ đồng ($1.3 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản

Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an

Ước lượng có khoảng 14 triệu người tại Việt Nam “tham gia” cờ bạc trên mạng qua đường dây hoạt động quy mô trên cả nước được ông Tướng Công An Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Họa sĩ ở Mỹ có sống được bằng nghề vẽ tranh?

Các họa sĩ cho biết, có khi vài tháng mới bán được một bức tranh, chưa kể phải chia 50% cho gallery nên đa số họa sĩ sống bằng nguồn thu khác.

Người đàn ông chết trong xe đậu ở Garden Grove từng nhiều lần phạm pháp

Một người đàn ông vô gia cư, tìm thấy chết cùng ba người khác trong chiếc xe van đậu bên ngoài một khu buôn bán tại thành phố Garden Grove, từng nhiều lần phạm pháp, kể cả bị kết tội âm mưu sát nhân và hành hạ trẻ nhỏ.

New Mexico: Truy tìm kẻ giả dạng thanh tra, lừa tiền các tiệm nail người Việt

Sở thanh tra của tiểu bang New Mexico đang tìm một người đàn ông giả dạng làm thanh tra của tiểu bang để lừa tiền các doanh nghiệp nhỏ.