Chính phủ Trump dự tính buộc người nhận Medicaid phải đi làm

Người điều hành hai chương trình Medicare và Medicaid, bà Seema Verma, lắng nghe trong khi Tổng Thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/ Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Liệu người lớn ở Mỹ nếu có khả năng làm việc thì có nên bị buộc phải đi làm để được nhận bảo hiểm sức khỏe chi trả từ tiền thuế hay không? Câu trả lời có thể dẫn tới những thay đổi lớn lao trong hệ thống an sinh xã hội Mỹ.

Chương trình hỗn hợp liên bang-tiểu bang Medicaid cho người có lợi tức thấp cũng như người bị mất năng lực hiện đang giúp cho khoảng hơn 70 triệu người dân Mỹ, chừng 1/5 toàn thể dân số, kể cả số người trong hạn tuổi lao động đang ngày càng nhiều.

Trong một thay đổi ngược hẳn lại các chính sách trước đây, Bộ An Sinh Xã Hội dưới sự lãnh đạo của Bộ Trưởng Tom Price nay đã thông báo với các thống đốc tiểu bang là sẵn sàng chấp thuận các yêu cầu của họ để tiểu bang có thể tiến hành các chương trình khuyến khích người nhận Medicaid đi làm.

Bên cạnh đó, một bản dự thảo tu chính dự luật cải tổ y tế của phía đảng Cộng Hòa, hiện còn đang bị kẹt tại Hạ Viện, sẽ cho phép các tiểu bang có quyền quyết định là buộc người lớn phải đi làm hay tham dự các chương trình huấn nghệ, với các đặc miễn cho những trường hợp như phụ nữ có bầu hay cha mẹ của trẻ mất năng lực.

Thế nhưng, cuộc nghiên cứu của cơ quan độc lập Kaiser Family Foundation cho hay hiện đang có nhiều người lớn hưởng Medicaid cũng đang làm việc.

Có gần 60% làm toàn thời gian hoặc bán thời gian, cho các giới chủ nhân không cung cấp bảo hiểm y tế. Phần lớn những người không đi làm cho hay bị bệnh, phải chăm nom người thân trong gia đình, hoặc đang đi học.

Trong lá thư gửi đến các thống đốc, Bộ Trưởng Price và người đứng đầu chương trình Medicare và Medicaid, Seema Verma, nói rằng làm việc chính nó cũng là điều tốt cho sức khỏe. “Cách tốt nhất để cải thiện tình trạng sức khỏe lâu dài của người Mỹ có lợi tức thấp là tạo cơ hội cho họ có nghề nghiệp và việc làm,” ông Price và bà Verma cho hay.

Đòi hỏi người nhận Medicaid phải đi làm hiện đang được thảo luận tại một số tiểu bang, và tiểu bang Kentucky có thể sẽ yêu cầu chính quyền liên bang cho họ làm điều này trong thời gian ngắn sắp tới. (V.Giang)

CIA và FBI săn lùng k3 rò rỉ tài liệu tối mật cho WikiLeaks


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Tổn thất nhân mạng do bão Florence lên tới 37 người; TT Trump thị sát vùng thiên tai

Tổn thất nhân mạng do bão Florence nay lên tới ít nhất là 37 người, gồm cả hai phụ nữ chết đuối khi chiếc xe van của cảnh sát chở họ đến một bệnh viện tâm thần bị nước cuốn trôi

Mời ăn thử bánh Trung Thu hương vị độc đáo tại các chợ Việt Nam

Hiệu bánh Boujee Bakers muốn mời đồng hương ở Orange County thử các loại bánh Trung Thu đặc biệt ở các khu chợ của người Việt.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...