Chính phủ Trump dự tính buộc người nhận Medicaid phải đi làm

Người điều hành hai chương trình Medicare và Medicaid, bà Seema Verma, lắng nghe trong khi Tổng Thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/ Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Liệu người lớn ở Mỹ nếu có khả năng làm việc thì có nên bị buộc phải đi làm để được nhận bảo hiểm sức khỏe chi trả từ tiền thuế hay không? Câu trả lời có thể dẫn tới những thay đổi lớn lao trong hệ thống an sinh xã hội Mỹ.

Chương trình hỗn hợp liên bang-tiểu bang Medicaid cho người có lợi tức thấp cũng như người bị mất năng lực hiện đang giúp cho khoảng hơn 70 triệu người dân Mỹ, chừng 1/5 toàn thể dân số, kể cả số người trong hạn tuổi lao động đang ngày càng nhiều.

Trong một thay đổi ngược hẳn lại các chính sách trước đây, Bộ An Sinh Xã Hội dưới sự lãnh đạo của Bộ Trưởng Tom Price nay đã thông báo với các thống đốc tiểu bang là sẵn sàng chấp thuận các yêu cầu của họ để tiểu bang có thể tiến hành các chương trình khuyến khích người nhận Medicaid đi làm.

Bên cạnh đó, một bản dự thảo tu chính dự luật cải tổ y tế của phía đảng Cộng Hòa, hiện còn đang bị kẹt tại Hạ Viện, sẽ cho phép các tiểu bang có quyền quyết định là buộc người lớn phải đi làm hay tham dự các chương trình huấn nghệ, với các đặc miễn cho những trường hợp như phụ nữ có bầu hay cha mẹ của trẻ mất năng lực.

Thế nhưng, cuộc nghiên cứu của cơ quan độc lập Kaiser Family Foundation cho hay hiện đang có nhiều người lớn hưởng Medicaid cũng đang làm việc.

Có gần 60% làm toàn thời gian hoặc bán thời gian, cho các giới chủ nhân không cung cấp bảo hiểm y tế. Phần lớn những người không đi làm cho hay bị bệnh, phải chăm nom người thân trong gia đình, hoặc đang đi học.

Trong lá thư gửi đến các thống đốc, Bộ Trưởng Price và người đứng đầu chương trình Medicare và Medicaid, Seema Verma, nói rằng làm việc chính nó cũng là điều tốt cho sức khỏe. “Cách tốt nhất để cải thiện tình trạng sức khỏe lâu dài của người Mỹ có lợi tức thấp là tạo cơ hội cho họ có nghề nghiệp và việc làm,” ông Price và bà Verma cho hay.

Đòi hỏi người nhận Medicaid phải đi làm hiện đang được thảo luận tại một số tiểu bang, và tiểu bang Kentucky có thể sẽ yêu cầu chính quyền liên bang cho họ làm điều này trong thời gian ngắn sắp tới. (V.Giang)

CIA và FBI săn lùng k3 rò rỉ tài liệu tối mật cho WikiLeaks


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Nga: Hung thủ giết hơn 60 phụ nữ nhận thêm 1 án tù chung thân

Một hung thủ giết người hàng loạt ở Nga nhận án tù chung thân thứ hai hôm Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, vì giết tổng công hơn 60 phụ nữ.

Việt Nam 24 giờ 10/12/2018: Vũ “nhôm” công khai chuyện tuyệt mật trước tòa

Video Việt Nam 24 giờ: Vũ "nhôm" công khai chuyện tuyệt mật trước tòavideo
Thương phế binh xông vào trụ sở Liên đoàn bóng đá VN