CIA có nữ chỉ huy hệ thống điệp báo

Bà Beth Kimber. (Hình: NBC News)

WASHINGTON, DC (NV) – Giám đốc cơ quan tình báo CIA, bà Gina Haspel, mới đây đã bổ nhiệm một nữ nhân viên cao cấp, bà Beth Kimber, người có nhiều năm phục vụ trong cơ quan này, vào chức vụ chỉ huy hệ thống điệp báo, gọi là “Directorate of Operations.”

Bà Kimber nay là người phụ nữ đầu tiên điều hành hệ thống lớn lao các điệp viên CIA trải khắp thế giới.

Bản tin NBC News hôm Thứ Sáu, ngày 8 Tháng Mười Hai, cho biết bà Kimber, năm nay 56 tuổi, chuyên gia về Âu Châu và Nga, gần đây nhất giữ chức vụ giám đốc đặc trách Âu Châu và Á-Âu (Eurasia- gồm các quốc gia hậu Xô Viết như Nga và các nước cộng hòa Trung Á).

Trước đó bà là phó giám đốc đặc trách cơ quan “National Clandestine Service,” tên cũ của Directorate of Operations. Bà cũng từng là quyền phó giám đốc cơ quan CIA hồi đầu năm nay, trong thời gian bà Haspel được chuẩn bị bổ nhiệm vào chức giám đốc CIA.

Giám đốc đặc trách liên lạc đại chúng của CIA, bà Britt Bramell, xác nhận việc bổ nhiệm bà Kimber.

Bà Bramell nói: “Với gần 34 năm kinh nghiệm và nhiều lần chứng tỏ khả năng trong các nhiệm vụ của CIA, bà Beth Kimber sẽ là một vị chỉ huy xuất sắc của Directorate of Operations.”

Ông John McLaughlin, người từng là phó giám đốc CIA và quyền giám đốc CIA, hiện là phân tích gia cho NBC News, nói rằng bà Kimber “là một nhân viên rất tài giỏi, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong lãnh vực điệp vụ. Bà là người tôi tin tưởng giao cho các nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi phải có sự phán đoán cẩn thận.”

Hiện nay, có gần 50% nhân viên CIA là nữ giới.

Bà Kimber tốt nghiệp đại học Hamilton College ở Clinton, New York, ngành Pháp Ngữ và Lịch Sử. Bà gia nhập CIA ngay sau khi tốt nghiệp. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tai tiếng hối lộ mua phiếu, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Nhật từ chức

Ông Tsunekazu Takeda, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Nhật (JOC) quyết định từ chức trong lúc có các tố giác về việc hối lộ để mua phiếu.

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu" trong chính trường.

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện ngày càng có nhiều chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ không đồng ý với TT Trump...

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.