CNN đưa đơn kiện TT Trump, đòi phải cho phóng viên trở lại Tòa Bạch Ốc

Ký giả Jim Acosta của hệ thống CNN tường trình từ Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

NEW YORK, New York (AP) – Hệ thống truyền hình CNN hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đã đưa đơn kiện chính phủ Trump, đòi phải cấp lại thẻ hành sự tại Tòa Bạch Ốc cho phóng viên của họ là ông Jim Acosta.

Chính phủ Trump thu hồi thẻ hành sự này hồi tuần qua, tiếp theo cuộc họp báo căng thẳng của Tổng Thống Trump, trong đó ông Acosta từ chối không chuyển microphone cho người khác, khi ông Trump nói không muốn nghe thêm gì nữa từ ông này.

Đơn kiện được nộp hôm Thứ Ba tại tòa liên bang ở Washington, D.C. Hệ thống CNN nói rằng việc thu hồi thẻ hành sự của ông Acosta là vi phạm quyền tự do báo chí và quyền qua thủ tục tố tụng (due process) được ghi trong hiến pháp Mỹ. Hệ thống CNN yêu cầu tòa ra phán quyết có hiệu lực tức thời để ông Acosta có thể quay trở lại tường thuật từ Tòa Bạch Ốc.

Trong bản thông cáo loan báo việc nộp đơn kiện, hệ thống CNN nói rằng: “Tuy đơn kiện trực tiếp liên quan tới CNN và ký giả Acosta, điều này có thể xảy ra cho bất cứ ai.”

Bản thông cáo nói: “Nếu không có phản ứng gì thì hành động của Tòa Bạch Ốc sẽ tạo nên tiền lệ nguy hiểm, đáng sợ, cho các ký giả làm nhiệm vụ tường trình về các giới chức dân cử của chúng ta.”

Tổng Thống Donald đứng chỉ tay trong lúc một nhân viên Tòa Bạch Ốc lấy lại microphone từ ký giả Jim Acosta. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Đài CNN gửi ông Acosta sang Paris hồi cuối tuần qua để tường thuật về chuyến đi của Tổng Thống Trump.

Ông Acosta được chính phủ Pháp cấp giấy phép hoạt động, nhưng cơ quan Mật Vụ Mỹ không cho nhà báo này tới gần ông Trump.

Hiệp Hội Ký Giả Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba ra thông cáo ủng hộ việc CNN đòi Tòa Bạch Ốc phải cấp lại thẻ hành sự.

“Việc hủy bỏ thẻ hành sự cho phép vào Tòa Bạch Ốc là hành vi quá đáng đối với những gì xảy ra hôm Thứ Tư tuần trước. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ hãy thay đổi quyết định của mình và hoàn toàn tái lập quyền tường thuật của ký giả đài CNN. Tổng Thống Mỹ không nên là người có quyết định cho phép hay không cho phép ai tường trình về hoạt động của ông,” theo bản thông cáo của hiệp hội ký giả. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam 24 giờ 14/12/2018: Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhà

Việt Nam 24 giờ 14/12/2018: Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhàvideo
Hai cựu thứ trưởng Công an bị khởi tố Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhà

TT Trump chọn giám đốc ngân sách làm chánh văn phòng tạm

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, tuyên bố chọn ông Mick Mulvaney làm chánh văn phòng tạm thời vào Tháng Giêng tới.

Người Trung Quốc xả rác bừa bãi ở Đà Nẵng

Trong hàng chục tấn rác chai, lọ…dạt vào bãi biển Đà Nẵng sau trận mưa lịch sử vừa qua, có nhiều rác do người  Trung Quốc thải ra môi trường. 

Dân Quảng Ninh họp báo ‘tố’ chính quyền cưỡng chế nhà

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một người dân ở phường Hà Phong, thành phố Hạ Long đã tổ chức họp báo để công khai tố việc bị chính quyền thu hồi đất trái pháp luật.

Máy bay Southwest phải quay lại vì ai đó ‘để quên con tim’

Video Máy bay Southwest phải quay lại vì ai đó ‘để quên con tim’video
-Nhiều dân cử phản đối việc trục xuất người Việt Nam

Công dân Ấn Độ bị 9 năm tù vì tấn công tình dục trên máy bay

Một người đàn ông Ấn Độ sống ở Mỹ theo chiếu khán làm việc, bị bản án 9 năm tù về tội tấn công tình dục một nữ hành khách ngồi cạnh trên phi cơ, trong chuyến bay suốt đêm về Detroit.

Vụ Mạnh Vãn Chu đóng vai trò gì trong cuộc chạy đua kinh tế Mỹ – Trung? (1/2)

Video Mạnh Vãn Chu có vai trò gì trong cuộc chạy đua kinh tế Mỹ - Trung?video
Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính công ty Huawei, bị bắt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang rất căng thẳng.

Vụ Mạnh Vãn Chu đóng vai trò gì trong cuộc chạy đua kinh tế Mỹ – Trung? (2/2)

Video Mạnh Vãn Chu có vai trò gì trong cuộc chạy đua kinh tế Mỹ - Trung?video
Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính công ty Huawei bị bắt

Dân Mỹ mua sắm mạnh, Fed sẽ tăng lãi suất

Người dân Mỹ tiếp tục chi tiêu nhiều hơn trong Tháng Mười Một, mua các món hàng như bàn ghế giường tủ, đồ điện tử cũng như nhiều mặt hàng khác, giúp tạo thêm lực đẩy cho nền