CNN đưa đơn kiện TT Trump, đòi phải cho phóng viên trở lại Tòa Bạch Ốc

Ký giả Jim Acosta của hệ thống CNN tường trình từ Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

NEW YORK, New York (AP) – Hệ thống truyền hình CNN hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đã đưa đơn kiện chính phủ Trump, đòi phải cấp lại thẻ hành sự tại Tòa Bạch Ốc cho phóng viên của họ là ông Jim Acosta.

Chính phủ Trump thu hồi thẻ hành sự này hồi tuần qua, tiếp theo cuộc họp báo căng thẳng của Tổng Thống Trump, trong đó ông Acosta từ chối không chuyển microphone cho người khác, khi ông Trump nói không muốn nghe thêm gì nữa từ ông này.

Đơn kiện được nộp hôm Thứ Ba tại tòa liên bang ở Washington, D.C. Hệ thống CNN nói rằng việc thu hồi thẻ hành sự của ông Acosta là vi phạm quyền tự do báo chí và quyền qua thủ tục tố tụng (due process) được ghi trong hiến pháp Mỹ. Hệ thống CNN yêu cầu tòa ra phán quyết có hiệu lực tức thời để ông Acosta có thể quay trở lại tường thuật từ Tòa Bạch Ốc.

Trong bản thông cáo loan báo việc nộp đơn kiện, hệ thống CNN nói rằng: “Tuy đơn kiện trực tiếp liên quan tới CNN và ký giả Acosta, điều này có thể xảy ra cho bất cứ ai.”

Bản thông cáo nói: “Nếu không có phản ứng gì thì hành động của Tòa Bạch Ốc sẽ tạo nên tiền lệ nguy hiểm, đáng sợ, cho các ký giả làm nhiệm vụ tường trình về các giới chức dân cử của chúng ta.”

Tổng Thống Donald đứng chỉ tay trong lúc một nhân viên Tòa Bạch Ốc lấy lại microphone từ ký giả Jim Acosta. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Đài CNN gửi ông Acosta sang Paris hồi cuối tuần qua để tường thuật về chuyến đi của Tổng Thống Trump.

Ông Acosta được chính phủ Pháp cấp giấy phép hoạt động, nhưng cơ quan Mật Vụ Mỹ không cho nhà báo này tới gần ông Trump.

Hiệp Hội Ký Giả Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba ra thông cáo ủng hộ việc CNN đòi Tòa Bạch Ốc phải cấp lại thẻ hành sự.

“Việc hủy bỏ thẻ hành sự cho phép vào Tòa Bạch Ốc là hành vi quá đáng đối với những gì xảy ra hôm Thứ Tư tuần trước. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ hãy thay đổi quyết định của mình và hoàn toàn tái lập quyền tường thuật của ký giả đài CNN. Tổng Thống Mỹ không nên là người có quyết định cho phép hay không cho phép ai tường trình về hoạt động của ông,” theo bản thông cáo của hiệp hội ký giả. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa