Cô gái di dân 27 tuổi ở Houston thành lãnh đạo quận lớn thứ ba tại Mỹ

Cô Lina Hidalgo, 27 tuổi, nói chuyện với thiện nguyện viên khi đi vận động tranh cử. (Hình: Mark Mulligan/Houston Chronicle via AP)

AUSTIN, Texas (AP) – Một cô gái 27 tuổi, di dân từ Colombia, không hề có kinh nghiệm làm chính trị, vừa được bầu để lãnh đạo Harris County ở Texas, lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Cô Lina Hidalgo, thuộc đảng Dân Chủ, đến Mỹ năm 2005 khi chỉ mới 14 tuổi, thời gian ngay trước khi người lãnh đạo Harris County, Thẩm Phán Quận (county judge) Ed Emmett, lên nắm quyền và ở chức vụ này từ đó tới nay.

Ở Texas, chức vụ “county judge” thường gây sự hiểu lầm. Vì những người này không phải là các thẩm phán ở tòa án, mà thực ra họ là giới chức lãnh đạo các quận, có quyền quyết định về sự chi tiêu và cũng chỉ huy các nỗ lực phòng chống thiên tai.

Do vậy, nhân sự ở chức vụ này ở Houston thường được nhiều người biết tới, nhất là sau các thiên tai như bão Harvey và lụt lội gây thiệt hại nặng nề trong vài năm nay.

Cô Hidalgo vừa đánh bại ông Emmett trong cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một tuần này, điều mà các quan sát viên chính trị nói rằng là chỉ dấu rõ ràng về sự trổi dậy của phía đảng Dân Chủ sau nhiều năm liên tiếp gặp thất bại và không có ảnh hưởng chính trị nào bên ngoài các đô thị lớn ở Texas.

Cô Hidalgo tốt nghiệp đại học Stanford University, có lúc làm thông dịch viên tại bệnh viện ở Houston, trở thành nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất được bầu lên tại Harris County, với khoảng 4.7 triệu dân, chỉ nhỏ hơn Los Angeles County ở California và Cook County ở Illinois, vốn gồm cả thành phố Chicago.

Cô cũng là người gốc Latino được bầu lên trong quận này, vốn ở trong số những nơi đa dạng nhất về mặt chủng tộc ở Mỹ.

Cô Hidalgo ở trong số nhiều người trẻ dưới 30 tuổi, thuộc phía Dân Chủ, không hề có kinh nghiệm chính trị, mạnh dạn tham dự vào các cuộc bầu cử quan trọng và đạt chiến thắng mới đây, như cô Alexandria Ocasio-Cotez, 29 tuổi, tân dân biểu trúng cử ở New York. (V.Giang)

Video Bầu Cử 2018 Mới Cập Nhật

Tường trình ngày bầu cử giữa kỳ năm 2018 tại thành phố Westminster, California.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.