Cô gái di dân 27 tuổi ở Houston thành lãnh đạo quận lớn thứ ba tại Mỹ

Cô Lina Hidalgo, 27 tuổi, nói chuyện với thiện nguyện viên khi đi vận động tranh cử. (Hình: Mark Mulligan/Houston Chronicle via AP)

AUSTIN, Texas (AP) – Một cô gái 27 tuổi, di dân từ Colombia, không hề có kinh nghiệm làm chính trị, vừa được bầu để lãnh đạo Harris County ở Texas, lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Cô Lina Hidalgo, thuộc đảng Dân Chủ, đến Mỹ năm 2005 khi chỉ mới 14 tuổi, thời gian ngay trước khi người lãnh đạo Harris County, Thẩm Phán Quận (county judge) Ed Emmett, lên nắm quyền và ở chức vụ này từ đó tới nay.

Ở Texas, chức vụ “county judge” thường gây sự hiểu lầm. Vì những người này không phải là các thẩm phán ở tòa án, mà thực ra họ là giới chức lãnh đạo các quận, có quyền quyết định về sự chi tiêu và cũng chỉ huy các nỗ lực phòng chống thiên tai.

Do vậy, nhân sự ở chức vụ này ở Houston thường được nhiều người biết tới, nhất là sau các thiên tai như bão Harvey và lụt lội gây thiệt hại nặng nề trong vài năm nay.

Cô Hidalgo vừa đánh bại ông Emmett trong cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một tuần này, điều mà các quan sát viên chính trị nói rằng là chỉ dấu rõ ràng về sự trổi dậy của phía đảng Dân Chủ sau nhiều năm liên tiếp gặp thất bại và không có ảnh hưởng chính trị nào bên ngoài các đô thị lớn ở Texas.

Cô Hidalgo tốt nghiệp đại học Stanford University, có lúc làm thông dịch viên tại bệnh viện ở Houston, trở thành nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất được bầu lên tại Harris County, với khoảng 4.7 triệu dân, chỉ nhỏ hơn Los Angeles County ở California và Cook County ở Illinois, vốn gồm cả thành phố Chicago.

Cô cũng là người gốc Latino được bầu lên trong quận này, vốn ở trong số những nơi đa dạng nhất về mặt chủng tộc ở Mỹ.

Cô Hidalgo ở trong số nhiều người trẻ dưới 30 tuổi, thuộc phía Dân Chủ, không hề có kinh nghiệm chính trị, mạnh dạn tham dự vào các cuộc bầu cử quan trọng và đạt chiến thắng mới đây, như cô Alexandria Ocasio-Cotez, 29 tuổi, tân dân biểu trúng cử ở New York. (V.Giang)

Video Bầu Cử 2018 Mới Cập Nhật

Tường trình ngày bầu cử giữa kỳ năm 2018 tại thành phố Westminster, California.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.