Số người chết vì quên tắt máy ‘xe không cần chìa khóa’ gia tăng

Hình minh họa: xe không cần chìa khóa. (Hình: Koichi Kamoshida/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Một bài báo của tờ New York Times cho hay có gần 30 người đã thiệt mạng vì hít phải thán khí sau khi quên tắt máy các xe loại không cần chìa khóa.

Bản tin của tờ NY Times nói rằng từ năm 2006 tới nay, có ít nhất 28 người chết và 45 người khác bị thương tích do hít phải khí độc sau khi họ nghĩ rằng đã tắt máy xe khi đậu vào garage.

Bài báo cũng cho hay đang có một số nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đòi phải có luật lệ để buộc các công ty sản xuất xe phải giải quyết vấn đề này.

Việc nổ máy xe mà không cần chìa khóa cho phép các người lái chỉ cần nhấn nút là mở máy, trong khi để “chìa khóa” điện tử trong túi hay bóp của họ. Kỹ thuật này bắt đầu được sử dụng ở Mỹ từ năm 2000 trở đi.

Đến năm 2015, có một đơn kiện tập thể cho hay có 13 người chết vì ngộ độc thán khí có liên quan đến xe không cần chìa khóa. Một thẩm phán đã bác bỏ đơn kiện vào Tháng Chín năm 2016.

Bài báo của tờ Times hôm Chủ Nhật, cho thấy vấn đề này có thể trầm trọng hơn là người ta nghĩ.

Hiệp hội các kỹ sư máy (Society of Autmotive Engineers) bảy năm trước đây kêu gọi phải đòi các công ty sản xuất xe có các chỉ dấu cảnh báo–như một loạt các tiếng ‘beep’, để cho người lái hay rằng họ chưa tắt máy xe.

Nhưng đến nay, đa số các công ty sản xuất xe không có hành động gì để giải quyết vấn đề này.

Theo tờ Times, xe của công ty Toyota, gồm cả một số xe loại Lexus, chiếm gần một nửa trong số các vụ ngộ độc thán khí  này.

Công ty Toyota cho tờ NY Times hay rằng sản phẩm của họ “đáp ứng hay vượt hơn” các tiêu chuẩn an toàn của chính phủ liên bang Mỹ. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Ghi nhận những nỗ lực của con”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.