Số người chết vì quên tắt máy ‘xe không cần chìa khóa’ gia tăng

Hình minh họa: xe không cần chìa khóa. (Hình: Koichi Kamoshida/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Một bài báo của tờ New York Times cho hay có gần 30 người đã thiệt mạng vì hít phải thán khí sau khi quên tắt máy các xe loại không cần chìa khóa.

Bản tin của tờ NY Times nói rằng từ năm 2006 tới nay, có ít nhất 28 người chết và 45 người khác bị thương tích do hít phải khí độc sau khi họ nghĩ rằng đã tắt máy xe khi đậu vào garage.

Bài báo cũng cho hay đang có một số nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đòi phải có luật lệ để buộc các công ty sản xuất xe phải giải quyết vấn đề này.

Việc nổ máy xe mà không cần chìa khóa cho phép các người lái chỉ cần nhấn nút là mở máy, trong khi để “chìa khóa” điện tử trong túi hay bóp của họ. Kỹ thuật này bắt đầu được sử dụng ở Mỹ từ năm 2000 trở đi.

Đến năm 2015, có một đơn kiện tập thể cho hay có 13 người chết vì ngộ độc thán khí có liên quan đến xe không cần chìa khóa. Một thẩm phán đã bác bỏ đơn kiện vào Tháng Chín năm 2016.

Bài báo của tờ Times hôm Chủ Nhật, cho thấy vấn đề này có thể trầm trọng hơn là người ta nghĩ.

Hiệp hội các kỹ sư máy (Society of Autmotive Engineers) bảy năm trước đây kêu gọi phải đòi các công ty sản xuất xe có các chỉ dấu cảnh báo–như một loạt các tiếng ‘beep’, để cho người lái hay rằng họ chưa tắt máy xe.

Nhưng đến nay, đa số các công ty sản xuất xe không có hành động gì để giải quyết vấn đề này.

Theo tờ Times, xe của công ty Toyota, gồm cả một số xe loại Lexus, chiếm gần một nửa trong số các vụ ngộ độc thán khí  này.

Công ty Toyota cho tờ NY Times hay rằng sản phẩm của họ “đáp ứng hay vượt hơn” các tiêu chuẩn an toàn của chính phủ liên bang Mỹ. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Ghi nhận những nỗ lực của con”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Huấn luyện viên phi hành bắt cóc học viên để trục xuất về Trung Quốc

Cảnh sát ở vùng Bắc California hôm Thứ Sáu 25 Tháng Năm đã bắt giữ hai người về tội bắt cóc một học viên phi hành và tìm cách trục xuất người này về lại Trung Quốc.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Florida: Lanh trí nhờ bác sĩ thú y, một phụ nữ được giải thoát

Một phụ nữ ở Florida được giải cứu hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm sau khi lén đưa mảnh giấy cho bác sĩ thú y, cho hay cần giúp đỡ vì bị bạn trai có súng cầm giữ và đánh đập.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Cầm dao dí đầu tài xế xe buýt chở học sinh ở San Diego

Một người đàn ông ở vùng Nam California bất ngờ leo lên chiếc xe buýt đưa đón học sinh tiểu học, rồi dí dao vào đầu người tài xế

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.