Số người chết vì quên tắt máy ‘xe không cần chìa khóa’ gia tăng

Hình minh họa: xe không cần chìa khóa. (Hình: Koichi Kamoshida/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Một bài báo của tờ New York Times cho hay có gần 30 người đã thiệt mạng vì hít phải thán khí sau khi quên tắt máy các xe loại không cần chìa khóa.

Bản tin của tờ NY Times nói rằng từ năm 2006 tới nay, có ít nhất 28 người chết và 45 người khác bị thương tích do hít phải khí độc sau khi họ nghĩ rằng đã tắt máy xe khi đậu vào garage.

Bài báo cũng cho hay đang có một số nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đòi phải có luật lệ để buộc các công ty sản xuất xe phải giải quyết vấn đề này.

Việc nổ máy xe mà không cần chìa khóa cho phép các người lái chỉ cần nhấn nút là mở máy, trong khi để “chìa khóa” điện tử trong túi hay bóp của họ. Kỹ thuật này bắt đầu được sử dụng ở Mỹ từ năm 2000 trở đi.

Đến năm 2015, có một đơn kiện tập thể cho hay có 13 người chết vì ngộ độc thán khí có liên quan đến xe không cần chìa khóa. Một thẩm phán đã bác bỏ đơn kiện vào Tháng Chín năm 2016.

Bài báo của tờ Times hôm Chủ Nhật, cho thấy vấn đề này có thể trầm trọng hơn là người ta nghĩ.

Hiệp hội các kỹ sư máy (Society of Autmotive Engineers) bảy năm trước đây kêu gọi phải đòi các công ty sản xuất xe có các chỉ dấu cảnh báo–như một loạt các tiếng ‘beep’, để cho người lái hay rằng họ chưa tắt máy xe.

Nhưng đến nay, đa số các công ty sản xuất xe không có hành động gì để giải quyết vấn đề này.

Theo tờ Times, xe của công ty Toyota, gồm cả một số xe loại Lexus, chiếm gần một nửa trong số các vụ ngộ độc thán khí  này.

Công ty Toyota cho tờ NY Times hay rằng sản phẩm của họ “đáp ứng hay vượt hơn” các tiêu chuẩn an toàn của chính phủ liên bang Mỹ. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Ghi nhận những nỗ lực của con”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

San Diego: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên xa lộ 8

Một chiếc máy bay nhỏ, có một học viên và giáo viên dạy lái máy bay bên trong, phải hạ cánh khẩn cấp xuống xa lộ 8 ở San Diego.