Con rể TT Trump mất quyền xem tài liệu ‘tối mật’ quốc gia

Cố vấn cao cấp Jared Kushner ngồi sau Tổng Thống Donald Trump trong phiên họp tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Mức độ mật của các tài liệu mà ông Jared Kushner, con rể và cũng là cố vấn cao cấp của Tổng Thống Donald Trump, có thể tiếp nhận nay đã bị giảm xuống, khiến ông không còn có nhiều cơ hội để biết các bí mật trọng đại của quốc gia, theo các nguồn tin thông thạo.

Ông Kushner trong thời gian hơn một năm qua đã có quyền tạm thời tiếp nhận các tài liệu vào hàng “tối mật”. Nay ông chỉ được phép tiếp nhận các tài liệu ở mức độ “mật”, theo một giới chức Tòa Bạch Ốc và một nguồn tin khác thông thạo về vấn đề này.

Sự tiết lộ về việc này hôm Thứ Ba đã khiến cho nhiều người cho rằng việc ông Kushner phải rời khỏi Tòa Bạch Ốc là điều sớm có thể xảy ra. Cùng lúc đó, sự kiện một đồng minh của ông Kushner được chọn làm giám đốc ủy ban vận động tranh cử năm 2020 của Tổng Thống Donald Trump cho thấy có thể là ông Kushner sẽ có công việc khác sẵn sàng chờ đợi sau khi nhiệm vụ ở Tòa Bạch Ốc chấm dứt.

Ông Kushner bị mất quyền tiếp nhận tài liệu tối mật sau khi chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly ra lệnh rằng các giới chức nơi đây, có quyền tạm thời về việc này từ trước ngày 1 Tháng Sáu 2017 tới nay,  mà tới ngày Thứ Sáu tuần qua tiến trình điều tra vẫn chưa hoàn tất, sẽ không còn được có các tài liệu này.

Một giới chức Tòa Bạch Ốc xác nhận với hãng thông tấn AP rằng lệnh của ông Kelly đã được thi hành.

Tổng Thống Donald Trump đã có thể bác bỏ quyết định của ông Kelly và đơn phương ra lệnh cho phép ông Kushner có quyền tiếp nhận tài liệu tối mật, nhưng đã để cho ông Kelly có toàn quyền về việc này. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ đồng ý bán phụ tùng phi cơ trị giá $300 triệu cho Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa chấp thuận việc bán cho Đài Loan số phụ tùng chiến đấu cơ F-16 cũng như các loại phi cơ quân sự khác, trị giá tổng cộng khoảng $330 triệu, theo tin từ

Hiến tặng thân xác cho khoa học

Khác với việc hiến tặng cơ quan nội tạng, hiến tặng thân xác không giới hạn tuổi tác và không hạn chế nhiều về bệnh tật.

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy tăng chậm nhất trong gần một năm

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy vừa qua đã tăng ở mức chậm nhất trong 10 tháng qua, giữa khi số nhà bán đang sút giảm vì lãi suất vay tiền mua nhà lên cao.

Trung Quốc: Khó thương thảo mậu dịch khi Mỹ ‘cầm dao kề cổ’

Một giới chức Trung Quốc hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc không thể nào có cuộc thương thảo với Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp mậu dịch hiện nay

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Nam California: Đề phòng bình điện xe bị lấy trộm

Giới chức công lực hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, lên tiếng cảnh báo tình trạng kẻ trộm đang đánh cắp bình điện xe hơi khắp vùng Nam California.

Little Saigon: Nghi can chạy trốn, bị cảnh khuyển Garden Grove bắt

Chó cảnh sát Garden Grove bắt được một nghi can chạy trốn khỏi cảnh sát được vài dặm ở Orange vào sáng Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá

Video Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đávideo
Một phụ nữ gốc Việt khi đi dạo ở Pictured Rocks National Lakeshore thiệt mạng do rơi khỏi triền núi đá lúc đang tự chụp hình mình (selfie).