Con rể TT Trump mất quyền xem tài liệu ‘tối mật’ quốc gia

Cố vấn cao cấp Jared Kushner ngồi sau Tổng Thống Donald Trump trong phiên họp tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Mức độ mật của các tài liệu mà ông Jared Kushner, con rể và cũng là cố vấn cao cấp của Tổng Thống Donald Trump, có thể tiếp nhận nay đã bị giảm xuống, khiến ông không còn có nhiều cơ hội để biết các bí mật trọng đại của quốc gia, theo các nguồn tin thông thạo.

Ông Kushner trong thời gian hơn một năm qua đã có quyền tạm thời tiếp nhận các tài liệu vào hàng “tối mật”. Nay ông chỉ được phép tiếp nhận các tài liệu ở mức độ “mật”, theo một giới chức Tòa Bạch Ốc và một nguồn tin khác thông thạo về vấn đề này.

Sự tiết lộ về việc này hôm Thứ Ba đã khiến cho nhiều người cho rằng việc ông Kushner phải rời khỏi Tòa Bạch Ốc là điều sớm có thể xảy ra. Cùng lúc đó, sự kiện một đồng minh của ông Kushner được chọn làm giám đốc ủy ban vận động tranh cử năm 2020 của Tổng Thống Donald Trump cho thấy có thể là ông Kushner sẽ có công việc khác sẵn sàng chờ đợi sau khi nhiệm vụ ở Tòa Bạch Ốc chấm dứt.

Ông Kushner bị mất quyền tiếp nhận tài liệu tối mật sau khi chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly ra lệnh rằng các giới chức nơi đây, có quyền tạm thời về việc này từ trước ngày 1 Tháng Sáu 2017 tới nay,  mà tới ngày Thứ Sáu tuần qua tiến trình điều tra vẫn chưa hoàn tất, sẽ không còn được có các tài liệu này.

Một giới chức Tòa Bạch Ốc xác nhận với hãng thông tấn AP rằng lệnh của ông Kelly đã được thi hành.

Tổng Thống Donald Trump đã có thể bác bỏ quyết định của ông Kelly và đơn phương ra lệnh cho phép ông Kushner có quyền tiếp nhận tài liệu tối mật, nhưng đã để cho ông Kelly có toàn quyền về việc này. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI điều tra đe dọa nổ bom khắp nước Mỹ, kể cả Nam California

Một loạt các đe dọa nổ bom được đưa ra khắp nước Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, nhắm vào các cơ quan truyền thông, văn phòng chính phủ, ngân hàng, thư viện, trường học

Bờ kè trị giá 80 tỷ ở Đồng Tháp mới xây xong đã sụt lún

Xây xong mới hơn một năm, công trình bờ kè trị giá hơn 80 tỷ đồng để bảo vệ Khu dân cư chợ Trường Xuân, huyện Tháp Mười đã sụt lún nghiêm trọng.

Động đất lớn có thể sẽ xảy ra ở vùng Trung Tây và Nam nước Mỹ

Một số khoa học gia hiện cho rằng việc có một trận động đất khổng lồ, ảnh hưởng tới gần một chục tiểu bang nằm cạnh con sông Mississippi nay chỉ còn là vấn đề thời gian

Du khách lấy cắp gạch ở Giác Đấu Trường La Mã, bị chặn bắt

Một du khách tới Ý vừa bị chặn giữ do cáo buộc là tìm cách lấy trộm một cục gạch từ Giác Đấu Trường (Colosseum), một điều bị nghiêm cấm ở nơi này.

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.