X

Cựu binh Thế Chiến 2 trả $1,500 bao binh sĩ Mỹ ăn nhà hàng

Ông Edmund Rusinek được các binh sĩ hoan hô tại nhà hàng Chi-fil-A ở Rossmoor. (Hình: Courtesy of Chick-fil-A manager Giola Arkis)

ROSSMOOR, California (NV) – “Quý vị giúp tôi một chút được không?” ông Edmund Rusinek, 92 tuổi, bước vào nhà hàng Chick-fil-A ở Rossmoor, California, cuối tuần qua, hỏi mọi người, đa số là binh sĩ và gia đình.

Mọi người ngạc nhiên quay lại nhìn.

Ông tiếp: “Để tôi bao quý vị bữa ăn hôm nay nhé?”

Mọi người ngạc nhiên hơn, và vỗ tay hoan hô.

Theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, tổng cộng, ông Rusinek, cựu chiến binh Thế Chiến 2, trả bữa ăn đó hết $1,500.

Đây không phải lần đầu tiên, và cũng không phải là lần cuối, ông làm binh sĩ Mỹ ngạc nhiên, và ông thường làm như vậy trước ngày sinh nhật của ông, ngày 19 Tháng Hai.

“Truyền thống này, có thể nói như vậy, bắt đầu từ năm 1945, khi tôi đang được huấn luyện ở Little Rock, Arkansas,” ông Rusinek kể với OCR. “Có một hôm, chán cơm nhà bàn quá, tôi và các bạn đi ra ngoài ăn.”

“Tại nhà hàng, có một ông cụ bước đến chúng tôi và nói ‘Quý vị giúp tôi một chút được không? Để tôi bao quý vị bữa ăn hôm nay nhé? Nếu muốn cảm ơn tôi thì xin quý vị báo cho mọi người ở đây biết nhé,’” ông kể tiếp.

Và kể từ sau khi giải ngũ, đi làm, ông Rusinek làm như vậy trong hơn 50 năm.

“Người nào đó bao tôi ăn, bây giờ tôi bao lại người khác,” ông nói.

Ông Rusinek và vợ, bà Krystyna, sống với ba người con ở Rossmoor, một cộng đồng nhỏ gần hai căn cứ quân sự ở Orange County.

“Tôi may mắn sống gần hai căn cứ Không Quân và Hải Quân. Có nhiều binh sĩ ở đây, trông họ trẻ giống như tôi ngày trước. Và tôi biết sống xa gia đình cô đơn như thế nào,” ông chia sẻ.

“Ngày trước, các cộng đồng xung quanh trại có tổ chức nhảy đầm vào cuối tuần, để binh sĩ ra chơi, làm quen với mọi người,” ông nhớ lại. “Không có gì buồn hơn trong trại huấn luyện vào cuối tuần.”

Rusinek đi lính lúc đang là sinh viên năm thứ nhất ở đại học University of Michigan.

“Chúng tôi đang chuẩn bị xâm lăng Nhật,” ông kể. “Tôi vừa hoàn tất 16 tuần huấn luyện, thì quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima.”

Thay vì đi Nhật, ông được điều đến vùng biên giới ở Tiệp Khắc trong hai năm. Sau đó, ông trở về, hoàn tất đại học, rồi làm kỹ sư cho hãng North American Aviation (NAA) ở Downey.

Rồi Rockwell mua NAA cuối thập niên 1960 và sát nhập với công ty này.

Rồi Boeing mua bộ phận không gian của Rockwell năm 1996, và ông làm việc ở đây tới khi nghỉ hưu lúc 75 tuổi.

Chick-fil-A bán giảm giá cho binh sĩ và cựu chiến binh. Đó là lý do tại sao ông Rusinek chọn nhà hàng này.

“Nhiều binh sĩ và gia đình họ đến nhà hàng này, và tôi muốn họ biết là có người quan tâm đến họ,” ông nói. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.

This website uses cookies.