TT Trump ‘ra lệnh’ trả tiền để ‘bịt miệng’ cô Stormy Daniels

Luật Sư Michael Cohen rời tòa án liên bang ở New York hôm Thứ Ba, 21 Tháng Tám. (Hình: AP Photo/Mary Altaffer)

NEW YORK, News York (NV) – Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế, theo ABC News.

Ngoài ra, trong hồ sơ nhận tội, ông cho biết ứng cử viên Donald Trump “ra lệnh” cho ông trả $130,000 cho cô Stormy Daniels để cô im lặng, không nói ra chuyện cô có quan hệ tình dục với ông Trump hồi năm 2006, trước cuộc bầu cử năm 2016, theo AP.

Ban đầu, ông Trump chối không biết gì chuyện trả tiền, sau đó lại cho biết là có biết vụ ông Cohen trả tiền cho cô Daniels.

Tuy nhiên, ông Trump, cũng như Tòa Bạch Ốc, luôn khẳng định ông không bao giờ có quan hệ xác thịt với cô Daniels, một ngôi sao phim người lớn.

Phát hiện động trời này cho thấy Tổng Thống Donald Trump vi phạm luật tài chính bầu cử bằng cách trả tiền để bịt miệng cô Daniels, và sau đó là cô Karen McDougal, cựu người mẫu Playboy, người cũng tuyên bố có quan hệ xác thịt với ông Trump gần một năm, mặc dù ông bác bỏ tin này.

Theo Daily News, ông Cohen nói số tiền trả cho cô McDougal được phối hợp với tờ National Enquirer, một báo lá cải chuyên khen ngợi ông Trump.

Ông Cohen, mặc bộ veston màu đen, đeo cà vạt màu vàng, nháy mắt với các nhà báo và ký vào giấy tờ trước khi thông báo với Chánh Án William Pauley về chuyện ông đạt thỏa thuận với phía công tố.

Ông bước ra khỏi tòa án sau khi đóng $500,000 tiền tại ngoại hậu tra, và ông sẽ bị tuyên án vào ngày 12 Tháng Mười Hai.

Ông Cohen lắc đầu khi chánh án cho ông biết ông có thể bị tối đa 65 năm tù.

Theo ABC News, ông Cohen đạt thỏa thuận này với các công tố viên liên bang thuộc văn phòng phía Nam New York.

Thỏa thuận này có được sau khi có báo cáo là các nhà điều tra liên bang xem xét coi ông Cohen có gian lận ngân hàng và trốn thuế trị giá trên $20 triệu hay không.

Theo nhật báo The New York Times, dẫn nguồn tin ẩn danh, cho biết các nhà điều tra tập trung vào việc ông Cohen vay nợ cho công ty xe taxi do ông và gia đình ông làm chủ.

Các nhà điều tra cũng xem xét liệu ông Cohen có vi phạm tài chính tranh cử và các luật khác khi ông trả $130,000 cho cô Stormy Daniels hay không.

Nghe nói các công tố viên dự trù chính thức truy tố ông Cohen vào cuối Tháng Tám.

Ông Cohen, người chuyên đi giải quyết tất cả mọi khó khăn cho ông Trump, bị điều tra trong mấy tháng qua.

Hồi Tháng Tư, giới chức điều tra liên bang tịch thu khoảng 4 triệu hồ sơ ở văn phòng, nhà, và khách sạn nơi ông Cohen cư ngụ.

Cuộc điều tra này làm cho quan hệ một thời khắng khít giữa ông Cohen và ông Trump trở nên không còn mặn mà như trước nữa.

Trong khi đó, cũng trong ngày Thứ Ba, một bồi thẩm đoàn liên bang ở Alexandria, Virginia, tuyên án ông Paul Manafort tám tội trong số 18 tội liên quan đến một vụ gian lận ngân hàng và trốn thuế.

Cũng như ông Cohen, ông Paul Manafort cũng từng rất thân cận với tổng thống trong vai trò chủ tịch Ủy Ban Vận Động tranh cử của ông Trump.

Trong 10 tội còn lại, Chánh Án T.S. Ellis tuyên bố bồi thẩm đoàn xử sai.

Trước đó trong ngày, bồi thẩm đoàn không thể đạt đồng thuận để kết tội ông Manafort trong tất cả 18 tội.

Các công tố viên nói rằng, từ năm 2010 đến năm 2014, ông Manafort gom được $65 triệu, và xải hết $15 triệu mua đồ đạc đắt tiền, bao gồm quần áo sang trọng, địa ốc, và nhiều thứ khác.

Họ cũng tố cáo ông Manafort nói dối ngân hàng để vay hơn $20 triệu sau khi công việc vận động chính trị của ông cho Ukraine chấm dứt vào năm 2015.

Nếu bị kết tội cả 18 tội, ông Manafort có thể bị tới 305 năm tù. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Video Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bangvideo
-Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Cướp xong đất ‘vàng’, CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp rằng “khu vực vườn rau Lộc Hưng không chỉ phức tạp về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...”

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang