Dân biểu gốc Việt đòi loại cố vấn Tổng Thống Trump khỏi Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia

Dân Biểu Stephanie Murphy phát biểu tại Hạ Viện khi đề nghị dự luật của bà. (Hình chụp từ màn hình TV của đài C-SPAN)

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Hoa Kỳ Stephanie Murphy (Ðặng Thị Ngọc Dung) (Dân Chủ-Florida) vừa giới thiệu một dự luật tại Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, đòi loại ông Steve Bannon, chiến lược gia của Tổng Thống Donald Trump, ra khỏi Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia.

Nếu được thông qua, dự luật do vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất Hoa Kỳ sẽ không cho phép bất cứ ai “có trách nhiệm chủ yếu mang tính chính trị” được làm thành viên, hoặc thường xuyên tham dự các buổi họp, của Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia.

Dự luật này cũng “bày tỏ quan điểm của Quốc Hội rằng giám đốc Tình Báo Quốc Gia hoặc tổng tham mưu trưởng Liên Quân Hoa Kỳ nên là thành viên chính thức trong các buổi họp của hội đồng này.”

Trong một tuyên bố đưa ra hôm Thứ Tư, Dân Biểu Murphy nói rằng bà đề nghị dự luật này là để phản ứng lại việc Tổng Thống Donald Trump đã có hành động chưa có từ trước tới nay.

Ðó là, ông Trump chính thức bổ nhiệm ông Steve Bannon vào Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia, trong khi làm giảm vai trò của giám đốc Tình Báo Quốc Gia và tổng tham mưu trưởng Liên Quân Hoa Kỳ trong hội đồng này.

“Các chiến sĩ của chúng ta, cả nam và nữ, cùng các nhân viên tình báo và các giới chức chuyên nghiệp an ninh nội địa, và công dân Hoa Kỳ sẽ cảm thấy an toàn khi các quyết định quan trọng của Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia được xem xét không dựa trên yếu tố chính trị,” bà Murphy được tường thuật nói như vậy tại phiên họp Hạ Viện.

Bà nói thêm: “Người dân Mỹ có quyền đòi hỏi có một tiến trình đưa ra chính sách an ninh quốc gia dựa trên lòng tin, chứ không phải sự hoài nghi.”

Cho tới Thứ Tư, dự luật do Dân Biểu Murphy đưa ra được 50 đồng viện đồng bảo trợ.

Trong các chính quyền trước đây, ít nhất là hai chính quyền George W. Bush và Barack Obama, giám đốc Tình Báo Quốc Gia và tổng tham mưu trưởng Liên Quân Hoa Kỳ luôn luôn là thành viên Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia.

Ông Steve Bannon trước đây là tổng giám đốc Breibart News, một báo mạng được coi là cực kỳ bảo thủ và không chấp nhận một xã hội đa chủng tộc. Ông cũng là chủ tịch ủy ban vận động của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Sau khi thắng cử, ông Trump bổ nhiệm ông Bannon làm chiến lược gia cao cấp Tòa Bạch Ốc, một chức vụ không chính thức, không cần phải có sự chuẩn thuận của Quốc Hội, nhưng đầy quyền lực.

Mỹ thêm 246,000 việc làm trong Tháng Giêng, nhiều nhất trong 7 tháng

Dân Biểu Stephanie Murphy hiện là thành viên Ủy Ban Quốc Phòng và Ủy Ban Doanh Nghiệp Nhỏ của Hạ Viện.

Bà Murphy, cư dân Winter Park, Florida, thắng cử chức dân biểu hồi Tháng Mười Một, 2016, hiện đại diện Ðịa Hạt 7, bao gồm hầu hết Seminole County và phần lớn phía Bắc Orange County, bao gồm khu trung tâm thành phố Orlando, và các thành phố xung quanh như Maitland, Winter Park, và đại học University of Central Florida. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười 2018 sau màn bỏ phiếu kín mà ai cũng biết kết quả từ trước của màn độc diễn.

Little Saigon: Tập thể hình, một người mẹ vừa đẩy lùi tiểu đường vừa đoạt huy chương

Đối với phần lớn người Việt, môn thể hình nữ là một cái gì đó hơi xa lạ và có phần… phi lý, vì “Con gái mà đi tập thể hình?” Thế nhưng Joanna Linh không nghĩ như họ.

Virginia: Một gia đình nói tiếng Spanish ở tiệm ăn, bị bà Mỹ trắng xỉ vả, đòi xét passport

Hôm Thứ Sáu tuần qua, ngày 19 Tháng Mười, trong lúc một gia đình cư dân Lovettsville, Virginia, cùng ăn tại nhà hàng với thân nhân từ Guatemala sang thăm, và nói tiếng Spanish

Thử nghiệm DNA tìm nguồn cội

Một người bà con của tôi, gần đây cũng chia sẻ với tôi kết quả thử nghiệm DNA của anh ta. Theo sự phân tách của hãng 23andMe thì anh ta có 80% bộ gene thuần chủng người Việt

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ: Saudi Arabia đã chuẩn bị vụ giết Khashoggi từ lâu

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng các giới chức Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul sau khi đã chuẩn bị việc này trong nhiều ngày, bác bỏ giải thích của phía Ryadh rằng việc ông Khashoggi chết là một tai nạn.

Viêm nướu răng có thể làm chứng cao áp huyết trầm trọng hơn

Chứng viêm nướu răng (gum disease) có thể cản trở việc điều trị chứng cao áp huyết, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hypertension hôm Thứ Hai

Mang giày cao gót mà không sợ bị đau chân

Mẹo làm đẹp: Mang giày cao gót mà không sợ bị đau chân
Dưới đây là mẹo nhỏ giúp cho phái nữ bảo vệ đôi bàn chân của mình khi mang high heel, theo trang mạng Coveteur.

Xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe không bao giờ là thừa!

Bạn tập thể dục, ăn uống theo chế độ nghiêm ngặt, luôn chăm sóc bản thân, thậm chí là kiểm tra sức khỏe hằng năm nhưng liệu có thật sự khỏe mạnh?

Mỹ lại điều 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Mỹ lại vừa điều hai tàu chiến đến eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, trong một hành động bày tỏ sự ủng hộ với Đài Bắc.