Dân biểu San Diego tái đắc cử dù đang bị truy tố

Dân Biểu Duncan Hunter, phải, khi đến tòa ở San Diego. (Hình: AP Photo/Gregory Bull, File)

SAN DIEGO, California (AP) – Dân Biểu Duncan Hunter (Cộng Hòa-California) vừa tái đắc cử dù bị chính quyền liên bang Mỹ truy tố tội tham nhũng, hôm Thứ Tư, 7 Tháng Mười Một, hứa hẹn với cử tri ở vùng San Diego là ông sẽ “làm việc bình thường,” dù rằng cũng có người nghi ngờ về điều này.

Ông Hunter đánh bại ứng cử viên Dân Chủ Ammar Campa-Najjar, lần đầu tiên ra tranh cử, với hơn 8% số phiếu.

Ông Campa-Najjar, 29 tuổi, từng làm việc trong Tòa Bạch Ốc thời Tổng Thống Barack Obama, nói rằng ông sẽ không nhận thua cho tới khi mọi lá phiếu được kiểm lại, có thể trong tuần này.

Ông Hunter là một trong số ít ứng cử viên trong lịch sử Mỹ tái đắc cử trong khi bị truy tố. Hôm Thứ Tư, ông hứa sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường quân đội Mỹ, củng cố biên giới, giảm thuế và bảo vệ Đệ Nhị Tu Chính Án (quyền giữ súng).

Tuy nhiên, ông Hunter sẽ phải đối đầu với nhiều thử thách lớn lao, không giống những gì ông đã gặp phải trong 10 năm trong chức vụ dân biểu vừa qua.

Ông và bà vợ sẽ phải trở lại tòa vào ngày 3 Tháng Mười Hai này. Một đại bồi thẩm đoàn hồi Tháng Tám đưa ra cáo trạng gồm 60 tội nhắm vào hai vợ chồng ông Hunter, nói rằng họ sử dụng hơn $250,000 tiền đóng góp vận động tranh cử cho chi tiêu cá nhân, từ mua rượu tequila, du lịch Ý, cho tới làm răng. Hai ông bà đều nói không nhận tội.

Ông Hunter là một trong hai dân biểu Cộng Hòa tái đắc cử trong lúc bị truy tố. Người kia là Dân Biểu Chris Collins ở New York, bị cáo buộc tội giao dịch nội gián (insider trading).

Trong thời gian qua, ông Hunter phát biểu trước tòa, nói rằng vợ ông, cũng là giám đốc điều hành ủy ban tranh cử của ông, là người có trách nhiệm về các chi tiêu sai luật. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.