Điều tra cáo giác trốn thuế có thể khiến TT Trump phải trả nhiều triệu tiền phạt

Chân dung thân phụ Tổng Thống Donald Trump, ông Fred Trump, để trong Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

NEW YORK, New York (AP) — Tờ New York Times mới đây đã có một bài báo dài, theo đó tố giác rằng Tổng Thống Donald Trump và gia đình ông trong mấy thập niên qua đã trốn thuế, với số tiền lên đến hàng trăm triệu đô la.

Dù rằng Tổng Thống Donald Trump khẳng định ông không làm điều gì sai trái về vấn đề trả thuế, các chuyên gia thuế nói rằng ông có thể phải trả số tiền phạt lên tới hàng chục triệu đô la trong một vụ kiện dân sự, nếu các giới chức cấp tiểu bang và liên bang Mỹ có thể xác nhận được những gì bài báo đưa ra.

Hạn định hiệu lực cho việc truy tố hình sự đã đi qua từ lâu, tuy nhiên việc truy tố dân sự do trốn thuế không bị giới hạn nào về thời gian và số tiền phạt có thể rất lớn.

Việc cố ý tránh né để không trả đủ số tiền thuế, như tờ New York Times cáo giác là gia đình ông Trump đã làm, có thể đưa đến biện pháp phạt tới 75% số tiền thuế không trả đủ ở cấp liên bang và gấp đôi số tiền không trả ở cấp tiểu bang, theo các chuyên gia thuế.

Cơ quan thuế vụ tiểu bang New York nói rằng họ đang nghiên cứu bài báo dài 15,000 chữ của tờ Times và “mạnh mẽ thúc đẩy cuộc điều tra từ mọi góc cạnh.” Thành phố New York nói sẽ điều tra. Trong khi đó, Sở Thuế Liên Bang IRS từ chối không có lời bình luận.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, ngày 3 Tháng Mười, gởi tweet ra nói rằng bài báo chỉ lập lại  những điều đã từng được đưa ra trước đây và không đúng sự thật.

Một luật sư của ông Trump là Charles J. Harder, nói với tờ New York Times rằng “không hề có việc gian lận thuế hay trốn thuế” và nhiều đoạn trong bài báo “vô cùng sai lạc”.

Bài báo của tờ Times nói rằng ông Trump nhận được ít nhất là $413 triệu từ cha của ông trong mấy thập niên, phần lớn là qua các hành động trốn thuế đáng ngờ, kể cả một số trường hợp rõ ràng là sai trái.

Bài báo bác bỏ điều ông Trump vẫn thường nói là ông tự khởi nghiệp để trở thành tỉ phú, chỉ nhờ vào số tiền $1 triệu mà cha ông cho mượn.

Ngoài việc có các hành vi nhằm tránh không phải trả tiền thuế cho việc chia gia tài, tờ Times còn nói rằng cha của Tổng Thống Trump, ông Fred Trump, đã không trả tiền thuế liên bang cho các món quà gồm 7 tòa nhà, mà ông đã chuyển nhượng cho ông Donald Trump và những người con khác trong gia đình. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 4 tháng 10 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.