Điều tra cáo giác trốn thuế có thể khiến TT Trump phải trả nhiều triệu tiền phạt

Chân dung thân phụ Tổng Thống Donald Trump, ông Fred Trump, để trong Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

NEW YORK, New York (AP) — Tờ New York Times mới đây đã có một bài báo dài, theo đó tố giác rằng Tổng Thống Donald Trump và gia đình ông trong mấy thập niên qua đã trốn thuế, với số tiền lên đến hàng trăm triệu đô la.

Dù rằng Tổng Thống Donald Trump khẳng định ông không làm điều gì sai trái về vấn đề trả thuế, các chuyên gia thuế nói rằng ông có thể phải trả số tiền phạt lên tới hàng chục triệu đô la trong một vụ kiện dân sự, nếu các giới chức cấp tiểu bang và liên bang Mỹ có thể xác nhận được những gì bài báo đưa ra.

Hạn định hiệu lực cho việc truy tố hình sự đã đi qua từ lâu, tuy nhiên việc truy tố dân sự do trốn thuế không bị giới hạn nào về thời gian và số tiền phạt có thể rất lớn.

Việc cố ý tránh né để không trả đủ số tiền thuế, như tờ New York Times cáo giác là gia đình ông Trump đã làm, có thể đưa đến biện pháp phạt tới 75% số tiền thuế không trả đủ ở cấp liên bang và gấp đôi số tiền không trả ở cấp tiểu bang, theo các chuyên gia thuế.

Cơ quan thuế vụ tiểu bang New York nói rằng họ đang nghiên cứu bài báo dài 15,000 chữ của tờ Times và “mạnh mẽ thúc đẩy cuộc điều tra từ mọi góc cạnh.” Thành phố New York nói sẽ điều tra. Trong khi đó, Sở Thuế Liên Bang IRS từ chối không có lời bình luận.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, ngày 3 Tháng Mười, gởi tweet ra nói rằng bài báo chỉ lập lại  những điều đã từng được đưa ra trước đây và không đúng sự thật.

Một luật sư của ông Trump là Charles J. Harder, nói với tờ New York Times rằng “không hề có việc gian lận thuế hay trốn thuế” và nhiều đoạn trong bài báo “vô cùng sai lạc”.

Bài báo của tờ Times nói rằng ông Trump nhận được ít nhất là $413 triệu từ cha của ông trong mấy thập niên, phần lớn là qua các hành động trốn thuế đáng ngờ, kể cả một số trường hợp rõ ràng là sai trái.

Bài báo bác bỏ điều ông Trump vẫn thường nói là ông tự khởi nghiệp để trở thành tỉ phú, chỉ nhờ vào số tiền $1 triệu mà cha ông cho mượn.

Ngoài việc có các hành vi nhằm tránh không phải trả tiền thuế cho việc chia gia tài, tờ Times còn nói rằng cha của Tổng Thống Trump, ông Fred Trump, đã không trả tiền thuế liên bang cho các món quà gồm 7 tòa nhà, mà ông đã chuyển nhượng cho ông Donald Trump và những người con khác trong gia đình. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 4 tháng 10 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Trung Cộng đang rơi vào suy thoái kinh tế!

Giới phân tích kinh tế - chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng - dù nhỏ bé nhưng có giá trị

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

TT Trump: Dự tính giảm thuế cho giới lợi tức trung bình trước Tháng Mười Một

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng phía đảng Cộng Hòa đang dự tính thi hành một biện pháp "giảm thuế rất lớn" cho giới có lợi tức trung bình trước

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

TT Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận võ khí nguyên tử ký với Nga

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi một thỏa thuận về võ khí nguyên tử có từ mấy thập niên qua, được ký giữa Washington và Moscow

Mega Millions vẫn chưa có người trúng, độc đắc lên tới $1.6 tỷ

Video Mega Millions vẫn chưa có người trúng, độc đắc lên tới $1.6 tỷvideo
-Mega Millions vẫn chưa có người trúng, độc đắc lên tới $1.6 tỷ