Điều tra cáo giác trốn thuế có thể khiến TT Trump phải trả nhiều triệu tiền phạt

Chân dung thân phụ Tổng Thống Donald Trump, ông Fred Trump, để trong Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

NEW YORK, New York (AP) — Tờ New York Times mới đây đã có một bài báo dài, theo đó tố giác rằng Tổng Thống Donald Trump và gia đình ông trong mấy thập niên qua đã trốn thuế, với số tiền lên đến hàng trăm triệu đô la.

Dù rằng Tổng Thống Donald Trump khẳng định ông không làm điều gì sai trái về vấn đề trả thuế, các chuyên gia thuế nói rằng ông có thể phải trả số tiền phạt lên tới hàng chục triệu đô la trong một vụ kiện dân sự, nếu các giới chức cấp tiểu bang và liên bang Mỹ có thể xác nhận được những gì bài báo đưa ra.

Hạn định hiệu lực cho việc truy tố hình sự đã đi qua từ lâu, tuy nhiên việc truy tố dân sự do trốn thuế không bị giới hạn nào về thời gian và số tiền phạt có thể rất lớn.

Việc cố ý tránh né để không trả đủ số tiền thuế, như tờ New York Times cáo giác là gia đình ông Trump đã làm, có thể đưa đến biện pháp phạt tới 75% số tiền thuế không trả đủ ở cấp liên bang và gấp đôi số tiền không trả ở cấp tiểu bang, theo các chuyên gia thuế.

Cơ quan thuế vụ tiểu bang New York nói rằng họ đang nghiên cứu bài báo dài 15,000 chữ của tờ Times và “mạnh mẽ thúc đẩy cuộc điều tra từ mọi góc cạnh.” Thành phố New York nói sẽ điều tra. Trong khi đó, Sở Thuế Liên Bang IRS từ chối không có lời bình luận.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, ngày 3 Tháng Mười, gởi tweet ra nói rằng bài báo chỉ lập lại  những điều đã từng được đưa ra trước đây và không đúng sự thật.

Một luật sư của ông Trump là Charles J. Harder, nói với tờ New York Times rằng “không hề có việc gian lận thuế hay trốn thuế” và nhiều đoạn trong bài báo “vô cùng sai lạc”.

Bài báo của tờ Times nói rằng ông Trump nhận được ít nhất là $413 triệu từ cha của ông trong mấy thập niên, phần lớn là qua các hành động trốn thuế đáng ngờ, kể cả một số trường hợp rõ ràng là sai trái.

Bài báo bác bỏ điều ông Trump vẫn thường nói là ông tự khởi nghiệp để trở thành tỉ phú, chỉ nhờ vào số tiền $1 triệu mà cha ông cho mượn.

Ngoài việc có các hành vi nhằm tránh không phải trả tiền thuế cho việc chia gia tài, tờ Times còn nói rằng cha của Tổng Thống Trump, ông Fred Trump, đã không trả tiền thuế liên bang cho các món quà gồm 7 tòa nhà, mà ông đã chuyển nhượng cho ông Donald Trump và những người con khác trong gia đình. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 4 tháng 10 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Hà Nội-Bắc Kinh lại hô hò ‘quản lý bất đồng trên biển’

Ngoại trưởng CSVN và ngoại trưởng Trung Quốc lại cùng hô hò “kiểm soát các vấn đề trên biển” để cho mối quan hệ hai nước cộng sản anh em đừng sứt mẻ thêm.

Google sẽ xây trụ sở mới giá $1 tỉ ở thành phố New York

Công ty Google hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ chi ra hơn $1 tỉ để xây trụ sở mới ở thành phố New York, gần nơi công ty Amazon sẽ đặt tổng hành dinh thứ nhì của họ.

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.