Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Ba nghi can đồng lõa gạt người hảo tâm: Johnny Bobbitt Jr., trái, Kate McClure, phải, và bạn trai của cô McClure, ông Mark D'Amico (đứng phía sau) chụp hình tại trạm xăng Citgo ở Philadelphia. (Hình: Elizabeth Robertson /The Philadelphia Inquirer via AP)

PHILADELPHIA, Pennsylvania (NV) – Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư. Số tiền này là do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, nhưng thật ra ngay từ đầu, đây là âm mưu mà cả ba người đã toa rập với nhau dựng lên câu chuyện giả tạo, theo hồ sơ truy tố tại quận Burlington County.

Bản tin của đài truyền hình NBC Philadelphia hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, nói rằng cặp Mark D’Amico và Kate McClure tạo dựng câu chuyện về ông Johnny Bobbitt Jr. rồi đưa lên trang GoFundMe để cả ba cùng hưởng lợi bằng cách lừa gạt người có lòng hảo tâm.

Cả ba sẽ bị truy tố một số tội danh, kể cả âm mưu lừa gạt lấy tiền, theo nguồn tin thông thạo cho NBC Philadelphia hay. Nguồn tin này nói thêm rằng D’Amico và McClure ra trình diện cảnh sát hôm Thứ Tư.

Vụ này xảy ra cách nay khoảng một năm, sau khi cô McClure nói rằng ông Bobbitt, một cựu lính Thủy Quân Lục Chiến vô gia cư, đưa cho cô số tiền $20 còn lại trong người, khi xe cô hết xăng lúc từ xa lộ vào đường trong ở thành phố Philadelphia. Cô McClure cho hay vì “quá cảm động với nghĩa cử này”, cô và bạn trai D’Amico mở trang trên GoFundMe để xin tiền cho ông Bobbitt.

“Johnny không hỏi xin tôi một đồng, và tôi cũng không thể trả tiền lại cho ông ta lúc đó vì không mang theo tiền mặt, nhưng từ đó tới nay tôi đã gặp lại ông ta ,” theo cô McClure lúc đó.

Lòng tốt của ông Bobbitt đã khiến có trợ giúp từ hơn 14,000 người. Họ gửi về số tiền khoảng $402,000.

Tuy nhiên, ông Bobbitt nói rằng ông không nhận được tất cả số tiền này, cáo buộc rằng cặp kia đã giữ phần lớn tiền bạc của ông.

Cuối Tháng Tám vừa qua, các luật sư của ông đưa đơn kiện McClure và D’Amico để đòi trả lại số tiền.

Luật sư của ông Bobbitt cáo buộc rằng cặp này dùng tiền để mua xe BMW, có các chuyến du lịch đắt tiền và mua nhà. Luật sư nói ông Bobbitt chỉ nhận được khoảng $75,000.

Cặp McClure và D’Amico bác bỏ cáo buộc, nói rằng họ giữ tiền lại vì sợ ông Bobbitt nghiện ma túy và sẽ nhanh chóng dùng hết tiền.

Hồi Tháng Chín vừa qua, GoFundMe nói ông Bobbitt chớ lo vì họ sẽ hoàn trả cho ông số tiền bị mất.

Hiện chưa biết là GoFundMe nay sẽ có phản ứng ra sao. Một phát ngôn viên của GoFundMe không trả lời câu hỏi do NBC Philadelphia gửi tới. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Người ký lệnh dời lư hương tượng Trần Hưng Đạo đã qua đời

Vừa ký lệnh dời lư hương tượng Trần Hưng Đạo ngày 17 Tháng Hai, ba ngày sau bà Nguyễn Thị Thu chết khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.

7 thí sinh nào trở thành quán quân SBTN VOICE

Cuộc thi SBTN VOICE mùa đầu tiên chính thức đến hồi kết. Khán giả khắp nơi trên thế giới sẽ là người quyết định ba quán quân cho cuộc thi.