FBI từng điều tra ‘nghi ngờ TT Trump bí mật làm việc cho Nga’

Tổng Thống Donald Trump trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, DC (AP) – Tờ báo The New York Times hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, đưa bản tin làm chấn động dư luận, nói rằng giới chức công lực quá lo ngại về các hành động của Tổng Thống Donald Trump thời gian sau ngày ông giải nhiệm giám đốc FBI, ông James Comey, nên đã mở cuộc điều tra phản gián là phải chăng ông Trump đang làm việc cho Nga (on behalf of Russia), đe dọa quyền lợi nước Mỹ.

Bài báo của tờ Times dựa theo tin tức của những giới chức công lực được dấu tên và những nguồn tin thông thạo về vấn đề này.

Các nhân viên điều tra phản gián của FBI đã phải tìm hiểu xem Tổng Thống Trump có là mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ hay không, và cũng muốn biết là ông Trump có đang làm việc cho Nga hoặc bị Moscow đe dọa, bắt chẹt hay không.

Bản tin tờ New York Times tường thuật rằng các nhân viên FBI và một số giới chức cao cấp trở nên nghi ngờ về mối liên hệ giữa ông Trump với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhưng không mở cuộc điều tra vào lúc đó vì họ không biết phải hành động thế nào cho hợp lý vì sự nhạy cảm và quan trọng của vấn đề.

Tuy nhiên, các hành động của ông Trump trong thời gian ông giải nhiệm ông Comey hồi Tháng Năm, 2017, nhất là hai trường hợp trong đó ông Trump có vẻ nêu lý do về cuộc điều tra Nga để đuổi ông Comey, đã khiến có cuộc điều tra của giới chức phản gián, theo tờ Times.

Vào sáng sớm ngày Thứ Bảy, ông Trump gởi tweet ra nói rằng bài báo Times cho thấy thành phần lãnh đạo FBI “mở cuộc điều tra cá nhân tôi, mà không có lý do và cũng không có bằng chứng” sau khi ông Trump đuổi việc ông Comey.

Luật sư của Tổng Thống Trump, ông Rudy Giuliani, nói với tờ báo New York Times rằng ông không biết về cuộc điều tra, nhưng cũng cho hay vì cuộc điều tra đã khởi sự từ một năm rưỡi nay mà họ không nghe thấy điều gì thì “rõ ràng là họ chẳng tìm ra chứng cớ gì.”

Cá nhân Tổng Thống Trump cũng nhiều lần mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc có thông đồng với Nga.

Sau khi ông Comey bị giải nhiệm, điều tra viên đặc biệt Robert Mueller được Bộ Tư Pháp Mỹ bổ nhiệm để tiếp tục cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tờ Times nói rằng hiện không rõ là ông Mueller có còn theo đuổi góc cạnh phản gián của vụ này hay không. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng trong ngân hàng ở Florida, ít nhất 5 người chết

Có ít nhất năm người thiệt mạng khi một tay súng khai hỏa bên trong một chi nhánh ngân hàng SunTrust Bank tại thành phố Sebring, Florida.

Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Video Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tộivideo
-Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Bị đe dọa, cựu luật sư riêng TT Trump hoãn điều trần trước Quốc Hội

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, sẽ hoãn cuộc điều trần của ông trước Quốc Hội, vì lý do gia đình bị đe dọa.

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi Tổng Thống Trump ‘từ chức’

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng nếu có thể nói chuyện trực tiếp với TT Donald Trump, ông sẽ kêu gọi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “từ chức.” 

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Pot

Video Người Việt Bếp Việt: Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Potvideo
Cho bún vào tô, cho chả thẻ, giò heo, huyết heo lên trên, thêm hành ngò cắt nhỏ, hành tây bào mỏng và chan nước lèo cùng thịt bò vào.

Bắt nghi can ‘làm’ bệnh nhân sống đời thực vật có thai và sinh con

Một y tá vừa bị bắt vì bị tố cáo tấn công tình dục một nữ bệnh nhân sống đời thực vật tại một nhà an dưỡng ở Phoenix, Arizona.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Đóng cửa chính phủ khiến phát triển kinh tế sẽ là ‘số không’

Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Kevin Hassett, hôm Thứ Tư nói mức phát triển kinh tế quý này có thể là số không.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.