Florida tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ, thống đốc

Cử tri sắp hàng đợi đến phiên bỏ phiếu tại một phòng phiếu ở St. Petersburg. (Hình: Dirk Shadd/Tampa Bay Times via AP)

TALLAHASSEE, Florida (AP) – Bộ Trưởng Nội Vụ tiểu bang Florida hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, ra lệnh tái kiểm phiếu bỏ cho cuộc bầu nghị sĩ Thượng Viện Liên Bang và bầu thống đốc.

Đây là điều chưa từng thấy xảy ra ở tiểu bang vốn đã phải mất năm tuần lễ để kiểm lại từng lá phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, dẫn đến chiến thắng của Tổng Thống George W. Bush, đánh bại cựu Phó Tổng Thống Al Gore phía Dân Chủ.

Bộ Trưởng Ken Detzner ra lệnh này sau khi các kết quả không chính thức trong hai cuộc tranh cử cho thấy có sự khác biệt dù quá nhỏ, nhưng vẫn phải kiểm phiếu lại, theo luật tiểu bang Florida.

Văn phòng của ông Detzner nói từ trước đến giờ chưa thấy có trường hợp phải kiểm lại phiếu bầu thống đốc hoặc nghị sĩ Thượng Viện Liên Bang, chứ chưa nói là tái kiểm cả hai cuộc bỏ phiếu trong cùng một cuộc bầu cử.

Kết quả không chính thức cho thấy cựu Dân Biểu Ron DeSantis thuộc đảng Cộng Hòa dẫn trước Thị Trưởng Tallahassee thuộc đảng Dân Chủ, ông Andrew Gillum, khoảng 0.41% số phiếu, trong cuộc bầu thống đốc.

Trong cuộc bầu nghị sĩ vào Thượng Viện Liên Bang, Thống Đốc Rick Scott, thuộc đảng Cộng Hòa, dẫn trước đương kim Nghị Sĩ Bill Nelson phía đảng Dân Chủ khoảng 0.14% số phiếu.

Ông Detzner ra lệnh đếm lại bằng máy cho cả hai cuộc bỏ phiếu. Một khi hoàn tất, nếu sự khác biệt ở mức 0.25% hoặc thấp hơn, thì sẽ đếm lại lần nữa bằng tay, theo nữ phát ngôn viên Bộ Nội Vụ Florida, bà Sarah Revell.

Diễn tiến hôm Thứ Bảy đưa tiểu bang Florida trở thành tâm điểm của giới quan sát chính trị, như từng xảy ra 18 năm trước, khi cuộc tranh chấp khiến không thể biết ai sẽ vào Tòa Bạch Ốc cho tới hơn một tháng sau ngày bầu cử.

Kết quả kiểm phiếu đợt này sẽ phải hoàn tất trước 3 giờ chiều, giờ địa phương, ngày Thứ Năm tuần tới.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu bày tỏ sự giận dữ trước tin có thể có tái kiểm phiếu ở Florida, gọi đây là “một sự xấu hổ” và đe dọa chính quyền liên bang sẽ can thiệp. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.