Ba người chết vì ung thư đã ghép nội tạng của cùng một người tặng

(Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Trong một trường hợp được coi là “vô cùng hiếm thấy”, có ba người đã chết vì ung thư sau khi được ghép nội tạng từ cùng một người hiến tặng bị mắc bệnh, theo kết quả một cuộc nghiên cứu.

Bản tin của tờ Newsweek nói rằng có bốn, trong tất cả năm người nhận nội tạng từ cùng một người hiến tặng, đã thấy mắc bệnh ung thư trong thời gian 16 tháng tới sáu năm sau các cuộc giải phẫu ghép nội tạng.

Người hiến tặng chết khi 53 tuổi, vì tai biến mạch máu não, năm 2007. Bà này đồng ý tặng phổi, gan, thận và tim cho những người cần được ghép.

Kết quả cuộc nghiên cứu về trường hợp này, được đăng tải trên tạp chí American Journal of Transplantation, nói rằng có ba người chết sau khi chứng ung thư lan ra các phần khác của cơ thể.

Người thứ tư sống sót sau cuộc giải phẫu để lấy ra trái thận được ghép. Người bệnh nhân này cũng phải qua hóa trị.

Người được ghép tạng thứ năm chết vì máu bị nhiễm trùng và không thấy có bệnh ung thư.

Các bác sĩ đã không nhìn thấy các tế bào ung thư trước khi ghép nội tạng cho những bệnh nhân này, theo kết quả nghiên cứu.

Các tác giả cuộc nghiên cứu, tại trường đại học University of Tubingen ở Đức và VU University Medical Center nói rằng trường hợp này cho thấy sự nguy hiểm của việc lan truyền ung thư vú từ người hiến tặng nội tạng.

Các tác giả cũng cho rằng việc lưu trữ nội tạng mà không có nguồn cung cấp máu có thể giúp cho các tế bào ung thư lan ra.

Sau ung thư da, bệnh ung thư vú là loại bệnh thường thấy nhất trong giới phụ nữ ở Mỹ, theo Trung Tâm Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC). (V.Giang)

TT Trump phản bác thống kê nói có 3,000 người chết ở Puerto Rico

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Việt Nam thắng Malaysia 1-0, đoạt chức vô địch cúp AFF Suzuki 2018

Đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa thắng đội tuyển Malaysia 1-0 trong trận lượt về chung kết cúp AFF Suzuki 2018.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài