Giám đốc FBI bị cách chức vì ‘phạm nhiều lỗi lầm’

Nguyễn Văn Khanh

Giám đốc FBI James Comey. (Hình: Getty Images)

NguyenVanKhanhTừ giữa trưa Thứ Ba, 9 Tháng Năm 2017, giới thạo tin ở thủ đô Washington D.C. đã đánh hơi thấy có điều gì không ổn. Lý do: trong cuộc họp báo thường lệ ở Tòa Bạch Ốc, phát ngôn viên Sean Spencer tỏ vẻ ngần ngại khi trả lời câu hỏi “Tổng Thống Donald Trump có còn tín nhiệm Giám Ðốc James Comey của Cơ Quan FBI hay không,” và cho biết “tôi chưa hỏi tổng thống về điều này.”

Mới 3 tuần trước đây, câu hỏi tương tự cũng được đặt ra ngay sau khi ông Comey ra điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, xác nhận ông chỉ thị cho nhân viên dưới quyền “mở cuộc điều tra” để tìm hiểu xem nhân viên Ủy Ban Vận Ðộng Trump có liên hệ gì với ý đồ của Nga muốn lung lạc kết quả cuộc bầu cử tổng thống hay không, đồng thời cho biết “không có tin tức (chứng cớ) nào” để xác nhận điều Tổng Thống Trump nói rằng trong lúc ông đang tranh cử, Tổng Thống Barack Obama chỉ thị đặt máy nghe lén.

Mặc dù những điều ông Comey trình bày trước Hạ Viện được một số nhà quan sát đánh giá “gây ảnh hưởng bất lợi về mặt chính trị” cho Tổng Thống Trump, nhưng lúc đó, phát ngôn viên Spencer nhanh nhẹn trả lời “tổng thống hoàn toàn tin tưởng ở ông Giám Ðốc Comey.”

Sau đó trong cuộc tiếp xúc bỏ túi với báo chí, một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc còn nói “không hề nghe tổng thống than trách gì về việc làm của ông Comey.”

Lần này, chuyện hoàn toàn khác. Khoảng 2 giờ trưa Thứ Ba, phát ngôn viên Spencer ngập ngừng không muốn trả lời câu hỏi về “số phận” của ông giám đốc FBI, không đầy 3 tiếng đồng hồ sau đó Văn Phòng Báo Chí Tòa Bạch Ốc ra bản thông cáo cho biết tổng thống quyết định sa thải ông Comey.

Vẫn theo thông cáo của Văn Phòng Báo Chí Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump đưa ra quyết định này sau khi nhận được đề nghị của ông Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và ông Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein. Tài liệu cũng do Tòa Bạch Ốc công bố cho thấy cả 2 ông Session và Rosenstein đều cho rằng ông James Comey phạm nhiều lỗi lầm khi điều hành cơ quan FBI, cần phải tìm người “có khả năng, chính trực” để dẫn dắt cơ quan được Tổng Thống Trump ca ngợi là “cơ quan thi hành luật pháp được kính trọng” nhất của quốc gia.

“Về mặt giấy tờ, thủ tục, chuyện ông Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Session và ông Thứ Trưởng Rod Rosenstein đề nghị sa thải ông Comey là chuyện có thật và hợp lý,” theo trình bày của quan sát viên Dân Chủ Joseph Callahan, “nhưng ý kiến của các nhân vật đang điều khiển Bộ Tư Pháp chỉ tạo cơ hội cho Tổng Thống Trump làm điều từ lâu ông đã muốn làm.”

Trả lời qua điện thoại, ông Callahan nhắc lại khi còn tranh cử, “ông Trump từng công khai chỉ trích ông Comey về chuyện ông ta (Comey) không đề nghị truy tố bà Hillary Clinton ra tòa về tội sử dụng email cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng.” Sau ngày nhậm chức, “ông Trump lại càng không ưa ông Comey về chuyện FBI điều tra xem ban vận động của Trump có móc nối với tình báo Nga” để tìm cách làm lung lạc kết quả cuộc bầu cử 2016 hay không. Ðã thế, ông Callahan nói tiếp, “Tổng Thống Trump chắc chắn bực bội khi nghe ông Comey khẳng định không hề có chuyện nghe lén ông ta (Trump), trong khi ông Trump rêu rao khắp nơi là bị nghe lén, và cáo buộc người ra lệnh cho cơ quan an ninh, tình báo làm điều này chính là Tổng Thống Obama.”

Với quan sát viên độc lập Charles Kelly, “mặc dù không mấy ai hài lòng với tính thẳng ruột ngựa của ông Comey, nhưng không thể chối cãi ông ta được các chính trị gia của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ quý trọng vì là người làm việc theo đúng luật pháp, chẳng nghiêng về phía nào cả.”

Ông Charles Kelly, từng có thời làm việc với Cựu Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Harry Reid, cho rằng “ông Comey không may bị mất việc vì là người không được Tổng Thống Trump ưa,” bảo thêm “đó là quy luật chính trị, sếp không ưa, không làm hài lòng sếp thì chắc chắn bị sa thải.”

Không ai ngạc nhiên khi thấy phía Dân Chủ có nhiều người lên tiếng cho rằng ông Comey bị nghỉ việc vì “lý do chính trị,” đòi hỏi phải thành lập ủy ban điều tra đặc biệt để tiếp tục điều tra về liên hệ giữa nhân viên vận động cho ông Trump và tình báo Nga.

Nhưng chuyện Tổng Thống Trump sa thải ông Giám Ðốc FBI James Comey cũng khiến một số vị dân cử Cộng Hòa bày tỏ sự e ngại, vì điều này xảy ra giữa lúc Thượng và Hạ Viện Cộng Hòa đang mở cuộc điều tra tìm hiểu về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Bản tuyên bố của Thượng Nghị Sĩ Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina) viết rằng ông thắc mắc “về thời điểm và những lý do được đưa ra để sa thải ông giám đốc FBI,” Thượng Nghị Sĩ Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Bob Corker (Cộng Hòa-Tennessee) cũng nêu thắc mắc “về thời điểm” Tổng Thống Trump quyết định sa thải ông Comey, cho dù ủng hộ những lý do ông Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Session và ông Thứ Trưởng Rod Rosenstein đưa ra khi đề nghị tổng thống sa thải người đứng đầu cơ quan FBI.

Bên cạnh những thắc mắc đó là những lời bênh vực quyết định của Tổng Thống Trump, điển hình là tuyên bố của bà Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) với nội dung “không ngạc nhiên” khi nghe tin ông Comey bị đuổi việc, nhắc lại hồi Tháng Bảy năm ngoái “ông ta đã vượt qua mọi thủ tục thông thường của Bộ Tư Pháp khi tự ý tổ chức họp báo để loan tin không để nghị truy tố bà Clinton.”

Bà Nghị Sĩ Collins còn nói rằng chuyện ông Comey bị đuổi việc “chẳng ảnh hưởng gì đến các cuộc điều tra” về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, nhấn mạnh “Tổng Thống Trump chỉ sa thải ông giám đốc FBI, chứ đâu có đóng cửa cơ quan FBI đâu!”

Không chỉ chính trị gia, quan sát viên lên tiếng bình luận việc ông Comey mất chức giám đốc FBI, ngay cả người dân Hoa Kỳ cũng lên tiếng bày tỏ ý kiến của họ. Trên mạng xã hội, một người tên Teddy viết “đáng lẽ Tổng Thống Trump nên sa thải ông Comey ngay từ ngày vừa đặt chân vào Tòa Bạch Ốc.”

Một người khác tên Robert lại cho rằng “tội nghiệp ông Comey, ông ta chỉ là nạn nhân vì làm việc với một ông chủ khó tính,” nhắc lại ông Trump từng dẫn một show truyền hình rất ăn khách, nổi tiếng với câu “You’re fired” (tạm dịch: “anh/chị bị sa thải”).

Một người khác tên Sonny nêu thắc mắc “sau ông Comey, ai là người kế tiếp sẽ bị ông Trump đuổi việc.”

Mời độc giả xem chương trình Người Việt Bếp Việt 3: Heo quay da giòn.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cuộc chiến’ kinh tế về các tấm thu năng lượng mặt trời

Hôm 22 Tháng Giêng, 2018, chính quyền Mỹ tăng mức thuế nhập cảng đối với các tấm bảng thu năng lượng mặt trời và máy giặt.

Tổng Thống Trump: 365 ngày sau

Ông Trump đứng về phe chủ nhân và tư nhân, không bênh vực công nhân, người tiêu thụ các hàng hóa và dịch vụ cung cấp bởi giới đại kỹ thương được chính quyền ưu đãi, nể vì.

Ống hút nhựa, dùng hay không dùng?

Mỗi ngày dân Mỹ dùng khoảng 500 triệu ống hút nhựa, nếu đem nối liền nhau sẽ có chiều dài hai vòng quanh Trái Đất!

Các quốc gia Đông Á chạy đua phát triển hỏa tiễn

Kế hoạch vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn đã kéo theo một cuộc chạy đua phát triển lực lượng hỏa tiễn phòng thủ cũng như tấn công ở tất cả các nước Đông Á.

Trung Quốc leo thang thách thức Mỹ ở Biển Đông

Chính sách của chính quyền Tổng Thống Donald Trump ở Biển Đông chỉ giới hạn trong việc thực hiện Quyền Tự Do Hải Hành (FONOPs), mà chính quyền Tổng Thống Barack Obama bắt đầu thực hiện hồi năm 2015.

Mùa cúm 2018, một đe dọa

Mùa cúm lan tràn khắp nước Mỹ đã gây ra ít nhất là 2,500 cái chết kể cả 20 trẻ em. Ở California các phòng cấp cứu cũng bận rộn với 12,000 bệnh nhân thử nghiệm cúm dương tính.

Địa Cầu nóng lạnh

Một nghiên cứu của trường Đại Học Princeton, N.J., phối hợp với các khoa học gia quốc tế nói rằng cái lạnh đột ngột ở Mỹ vừa qua không liên quan gì đến sự kiện khí hậu biến đổi.

California, ‘vùng đất không yên’

Do đặc tính về cấu tạo địa chất, California là nơi dễ bị đe dọa bởi những thiên tai xuất phát từ dưới lòng đất cũng như trên mặt đất.

Đọc ‘Fire and Fury’ của Michael Wolff

“Hỏa Khí và Cuồng Nộ” (Fire and Fury) cuốn sách mới bán chạy nổi tiếng của Michael Wolff, gây chấn động chính trị với những nhân vật hậu trường trong chính phủ Donald Trump.

Tự do buôn bán cần sa còn rắc rối với luật liên bang

Cần sa là một dược thảo đã được nhiều dân tộc biết đến từ hàng ngàn năm trước, nhưng do đặc tính kích thích thần kinh nên trong thế kỷ 20 hầu hết các quốc gia đều xếp nó vào loại ma túy cấm sử dụng.