Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh làm ngã đổ cột điện và thường gây cháy rừng ở California. (Hình: Nhat V. Meyer/San Jose Mercury News via AP)

LOS ANGELES, California (NV) – Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Bản tin của đài truyền hình địa phương KTLA 5 nói rằng công ty điện lực Southern California Edison báo cáo có hơn 29,000 khách hàng của họ ở quận Los Angeles County bị mất điện, cùng với hơn 7,000 ở Orange County và hơn 2,000 ở San Bernardino, Riverside và Ventura.

Khu vực San Gabriel Valley nằm ở vùng đồi dọc theo xa lộ 210 là nơi bị nặng nhất. Có khoảng hơn 13,000 căn nhà ở thành phố Altadena bị mất điện, ở Sierra Madre là hơn 9,000 và ở vùng Monrovia là hơn 5,000.

Gió Santa Ana thổi mạnh, tạo nguy cơ cháy rừng. (Hình: KABC 7)

Trong khi đó, tại vùng Bắc California, khoảng 60 ngàn căn nhà bị mất điện do công ty Pacific Gas and Electric quyết định cúp điện để giúp giảm bớt nguy cơ cháy rừng vào lúc có gió mạnh, thời tiết khô ráo, dễ cháy.

Giới hữu trách nói rằng công ty điện ở vùng Nam California cũng đang xem xét biện pháp này nhưng chưa thi hành.

Công ty SEC trong bản thông cáo gửi tới báo chí nói rằng “điện sẽ chỉ bị cắt nếu tình hình thời tiết được nhân viên SCE xác định tại chỗ là có nguy hiểm cây, nhánh, bụi cỏ khô bị gió thổi bay vào đường dây điện.”

Việc cắt điện cũng sẽ được thông báo trước cho các giới chức địa phương và các cơ quan cứu nạn như sở cứu hỏa, công ty SEC cho biết thêm.

Cơ quan khí tượng quốc gia NWS nói rằng gió mạnh tới 62 dặm/giờ (khoảng 99 km/giờ) đo được ở Malibu vào sáng ngày Thứ Hai, cùng với 56 dặm/giờ ở Warm Springs và 48 dặm/giờ tại Burbank.

Cũng theo cơ quan khí tượng thì tình trạng gió mạnh ở vùng Nam California sẽ kéo dài cho tới ít nhất là tối ngày Thứ Ba. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."