Hải Quân Hoa Kỳ tái lập Đệ Nhị Hạm Đội, đối phó đe dọa từ phía Nga

(Hình minh họa: US Navy)

WASHINGTON, DC (NV) – Đệ Nhị Hạm Đội của Hải Quân Hoa Kỳ vừa chính thức được tái lập hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Tám để tuần tiễu vùng biển Đại Tây Dương và giúp đối phó với các biến động trên thế giới, trong lúc sự căng thẳng với Nga đang gia tăng.

Hồi Tháng Năm năm nay, quyết định tái lập Đệ Nhị Hạm Đội được loan báo, vào thời điểm mà các giới chức NATO cũng như Hoa Kỳ đều nói rằng hoạt động của tàu ngầm Nga lên tới mức cao nhất kể từ thời Chiến Tranh Lạnh.

Nga mới gần đây đưa một tàu do thám tới vùng bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ, đồng thời cũng loan báo kế hoạch phát triển hạm đội tàu ngầm điều khiển từ xa, có mang theo võ khí nguyên tử.

Đệ Nhị Hạm Đội, vốn bị giải tán năm 2011, sẽ cung cấp chiến hạm, phi cơ và các đơn vị Thủy Quân Lục Chiến cho vùng hoạt động bao gồm khu vực bờ biển miền Đông Hoa Kỳ và vùng Bắc Đại Tây Dương, theo giới chức Hải Quân Hoa Kỳ.

Tư Lệnh Hành Quân Hạm Đội Hoa Kỳ, Đô Đốc John Richardson, cho hay trong buổi lễ tổ chức trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush tại căn cứ Norfolk, Virginia hôm Thứ Sáu rằng “Đệ Nhị Hạm Đội sẽ giúp gia tăng khả năng chiến đấu ở Đại Tây Dương, giúp duy trì thế mạnh của hải lực Hoa Kỳ.”

Phó đô đốc Andrew “Woody” Lewis, được giao quyền chỉ huy hàng không mẫu hạm này cũng như Đệ Nhị Hạm Đội, nói rằng ông vinh dự nhận lãnh trách nhiệm được giao phó.

Kể từ khi thành lập năm 1950, Đệ Nhị Hạm Đội đã có các cuộc tập trận với NATO, huấn luyện thủy thủ đoàn và chiến hạm, tham gia các hoạt động cứu trợ thiên tai.

Hạm đội này cũng tham dự cuộc phong tỏa Cuba , cứu công dân Hoa Kỳ trong cuộc tấn công vào Grenada năm 1983. (V.Giang)

Du khách Trung Quốc thống lĩnh biển Nha Trang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

“Viên chức xuất nhập cảnh phía Singapore yêu cầu những ai là người Việt phải xuất trình địa chỉ, số điện thoại và mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore thì mới được nhập cảnh.

Tù nhân nhổ nước bọt vào giám thị, 2 tuần sau chết vì bị ‘dập não’

Một giám thị nhà tù ở Texas vừa bị bắt sau vụ một tù nhân từng nhổ nước bọt vào ông ta trước đó bị thiệt mạng vì dập não.

Một giáo phận Nam California công bố các linh mục tấn công tình dục

Giáo Phận San Bernardino ở Nam California hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, quyết định công bố một danh sách có tên các linh mục bị tố cáo tấn công tình dục.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.