Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Nữ ứng cử viên thống đốc Florida, bà Gwen Graham, gặp người ủng hộ ở Miami Lake, Florida. (Hình: AP Photo/Brynn Anderson)

ATLANTA, Georgia (AP) – Tại Hoa Kỳ, năm nay phụ nữ ra tranh cử không chỉ ở con số kỷ lục, mà họ còn đang trên đà chiến thắng.

Trong kỳ bầu cử sơ bộ để vào các chức vụ cấp tiểu bang cũng như liên bang năm nay, số nữ ứng cử viên đạt chiến thắng đã cao hơn bao giờ hết.

Họ đang chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu vào đầu Tháng Mười Một, vốn có thể làm tăng vọt số phụ nữ điều hành tiểu bang cũng như trong lưỡng viện Quốc Hội.

Sự xuất hiện của họ cũng thay đổi cuộc tranh luận của công chúng hiện nay về các vấn đề như y tế, di trú, quyền phá thai, giáo dục và kiểm soát súng.

Một số ứng cử viên này cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của đảng Dân Chủ là giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện từ phía Cộng Hòa.

Phần lớn các nữ ứng cử viên này ở phía Dân Chủ, một số là những người lần đầu tiên ra tranh cử.

Họ nêu nhiều lý do để bước vào chính trường. Từ việc Tổng Thống Donald Trump đắc cử, phía Cộng Hòa kiểm soát Quốc Hội, cho tới phong trào #MeToo và các cuộc tuần hành đòi nữ quyền.

Một trong các phụ nữ này, bà Mikie Sherill, một cựu phi công trực thăng Hải Quân Hoa Kỳ và cũng là một công tố viên liên bang, đang tranh cử chức vụ Dân Biểu Liên Bang, đại diện một khu vực ở tiểu bang New Jersey hiện do phía Cộng Hòa nắm giữ.

Bà Sherill cho hay: “Một trong những lý do khiến tôi nghĩ mình có thể chiến thắng, dù không dễ dàng, là sự tham dự mạnh mẽ của các phụ nữ trong cộng đồng của tôi.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

CSVN có thành công với ‘công đoàn độc lập cuội’?

Chính quyền và công an đã chưa từng thành công trong việc “quốc doanh hóa xã hội dân sự” kể từ khi phong trào các tổ chức xã hội dân sự ào ạt ra đời từ năm 2013 đến nay.

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’

Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

Ba điều liên quan đến xe cần lưu ý trước khi đi chơi xa

Muốn đi chơi xa thì xe cộ phải ổn định, vì vậy đài WECT 6 đưa ra ba điều cư dân cần lưu ý về chiếc xe của mình trước khi đi chơi.