Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Nữ ứng cử viên thống đốc Florida, bà Gwen Graham, gặp người ủng hộ ở Miami Lake, Florida. (Hình: AP Photo/Brynn Anderson)

ATLANTA, Georgia (AP) – Tại Hoa Kỳ, năm nay phụ nữ ra tranh cử không chỉ ở con số kỷ lục, mà họ còn đang trên đà chiến thắng.

Trong kỳ bầu cử sơ bộ để vào các chức vụ cấp tiểu bang cũng như liên bang năm nay, số nữ ứng cử viên đạt chiến thắng đã cao hơn bao giờ hết.

Họ đang chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu vào đầu Tháng Mười Một, vốn có thể làm tăng vọt số phụ nữ điều hành tiểu bang cũng như trong lưỡng viện Quốc Hội.

Sự xuất hiện của họ cũng thay đổi cuộc tranh luận của công chúng hiện nay về các vấn đề như y tế, di trú, quyền phá thai, giáo dục và kiểm soát súng.

Một số ứng cử viên này cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của đảng Dân Chủ là giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện từ phía Cộng Hòa.

Phần lớn các nữ ứng cử viên này ở phía Dân Chủ, một số là những người lần đầu tiên ra tranh cử.

Họ nêu nhiều lý do để bước vào chính trường. Từ việc Tổng Thống Donald Trump đắc cử, phía Cộng Hòa kiểm soát Quốc Hội, cho tới phong trào #MeToo và các cuộc tuần hành đòi nữ quyền.

Một trong các phụ nữ này, bà Mikie Sherill, một cựu phi công trực thăng Hải Quân Hoa Kỳ và cũng là một công tố viên liên bang, đang tranh cử chức vụ Dân Biểu Liên Bang, đại diện một khu vực ở tiểu bang New Jersey hiện do phía Cộng Hòa nắm giữ.

Bà Sherill cho hay: “Một trong những lý do khiến tôi nghĩ mình có thể chiến thắng, dù không dễ dàng, là sự tham dự mạnh mẽ của các phụ nữ trong cộng đồng của tôi.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mới

Video Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mớivideo
Tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới, Bắc Hàn sẽ cố gắng thuyết phục Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tổng Thống Trump: Quân đội Venezuela sẽ lật đổ chế độ Maduro

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai kêu gọi quân đội Venezuela hãy ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido, tổng thống lâm thời quốc gia này

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Bị đuổi khỏi máy bay vì khạc nhổ vào người khác, đánh phi hành đoàn

Một hành khách nữ bị đuổi khỏi máy bay ở Florida vì khạc nhổ vào một hành khách khác và đánh một người của phi hành đoàn.

16 tiểu bang kiện TT Trump vụ ‘dùng tình trạng khẩn trương để xây tường’

Một liên minh gồm 16 tiểu bang, kể cả California và New York, hôm Thứ Hai đưa đơn kiện Tổng Thống Donald Trump để ngăn chặn việc ông ban hành.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Thủy thủ trong tấm hình bất hủ thời Đệ Nhị Thế Chiến qua đời ở tuổi 95

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Người thủy thủ hôn một phụ nữ trong tấm hình bất hủ năm 1945 vừa qua đời hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, ở tuổi 95. Theo hãng thông tấn AP, người thủy thủ trong tấm...

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Nhiều tiệm kinh doanh ở Garden Grove bị đập kiếng

Video Nhiều tiệm kinh doanh ở Garden Grove bị đập kiếngvideo
Một người đàn ông đi xe đạp dùng búa đập cửa kiếng một tiệm bán nước và một tiệm body massage trong khu Saigon Center.