Chính phủ Trump khởi sự hoạt động, với nhân sự thời Obama

Ông Thomas A. Shannon Jr. được ông Trump mời làm quyền ngoại trưởng. (Hình: Mauricio Duenas/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Donald Trump khởi sự hoạt động sau khi vị tân tổng thống này tuyên thệ nhậm chức trưa hôm Thứ Sáu, tuy nhiên, các sắp xếp hỗn loạn khiến chính phủ mới quá thiếu thốn nhân sự, ngay cả ở những vị trí quan trọng nhất.

Bản tin của tờ New York Times cho hay toán chuyển tiếp của ông Trump vào phút chót ngày Thứ Năm loan báo sẽ giữ lại 50 giới chức quan trọng tại Bộ Ngoại Giao và các giới chức an ninh quốc gia trong chính phủ Obama để “bảo đảm sự liên tục của chính quyền,” theo lời ông Sean Spicer, người hiện là phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc.

Tình trạng thiếu thốn nhân sự cũng được nhìn thấy rõ qua việc chính phủ Trump chỉ định ông Thomas A. Shannon Jr., một thứ trưởng Ngoại Giao thời ông Obama, làm quyền ngoại trưởng, trong khi chờ đợi Quốc Hội Mỹ thông qua việc đề cử ông Rex W. Tillerson vào chức vụ này.

Tính đến ngày Thứ Năm, chỉ có hai trong số 15 nhân vật do ông Trump đề cử vào nội các, gồm ông John F. Kelly, bộ trưởng Nội An, và Tướng James N. Mattis, bộ trưởng Quốc Phòng, là được các ủy ban liên hệ tại Quốc Hội thông qua và sẵn sàng để nhậm chức, theo tờ New York Times.

Nói chung, ông Trump chỉ mới đề cử 29 trong số 660 nhân sự ở vị trí chỉ huy đầu não các cơ quan chính quyền tại Washington.

Tuy vậy, ông Trump có vẻ không lấy gì là bận tâm về điều này.

Trong lời phát biểu với báo chí hôm Thứ Năm, ông nói, cho tới nay, những người trong nội các của ông là “thành phần có chỉ số thông minh (IQ) cao nhất trong bất kỳ nội các nào” ở Mỹ từ trước tới nay. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • 4 T

    “thành phần có chỉ số thông minh ( IQ ) cao nhất trong bất kỳ nội các nào ” ở Mỹ từ trước đến nay .
    Con mèo này có đuôi dài , ai cũng thấy , khỏi cần khoe !

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Họa sĩ ở Mỹ có sống được bằng nghề vẽ tranh?

Các họa sĩ cho biết, có khi vài tháng mới bán được một bức tranh, chưa kể phải chia 50% cho gallery nên đa số họa sĩ sống bằng nguồn thu khác.

Chợ trời Golden West, ‘sân vận động’ của các vị cao niên gốc Việt

Mỗi cuối tuần đi chợ trời Golden West là thói quen của nhiều vị cao niên gốc Việt. Nhưng một số người đi chỉ để vận động cơ thể.

Hai người lớn, hai trẻ nhỏ chết trong xe ở Garden Grove

Các điều tra viên vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu tiếp tục làm việc để tìm hiểu nguyên nhân nào gây ra cái chết cho bốn người, gồm hai người lớn và hai trẻ nhỏ, trong chiếc xe van đậu tại bãi đậu xe của một tiệm CVS trong thành phố Garden Grove

Little Saigon: Hai nhà sư kiện nhau vì một ngôi chùa

Hai vị đồng tu ở Little Saigon, một người có sẵn nhà cửa để người kia thuê hàng chục năm trời. Đùng một cái, người cho thuê bị người thuê kiện $1.7 triệu; còn người thuê nói rằng “Tôi có kiện cáo gì đâu.”

Cảm động chuyện ‘cô bé người lùn’ và ông Việt kiều Mỹ tốt bụng

Chị Dung rất khó khăn trong việc đi lại, lẫm chẫm tập đi từng bước như một đứa trẻ và ngã dúi dụi nếu không có điểm tựa. Đi được mấy bước, chị lại thở hổn hển vì mệt nhọc.

Cánh đồng hoa “thì là” đóng cửa sau bốn ngày bị khách giẫm tả tơi

Cánh đồng hoa “thì là” đóng cửa sau bốn ngày bị khách giẫm tả tơivideo
Sau bốn ngày mở cửa, cánh đồng hoa thì là rộng hơn 4 hecta ở Ninh Thuận đã vội đóng cửa vì bị du khách giẫm đạp, phá nát.

TT Trump chặn vụ Broadcom mua Qualcomm

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ngăn chặn không để công ty Broadcom mua công ty Qualcomm, với giá $130 tỷ.

Giá mỗi xe hơi Mỹ sẽ tăng $300 vì thuế nhập cảng thép, nhôm

Một chiếc xe hơi Mỹ trung bình bán giá $32,237 đô la. Khi thuế đánh trên thép và nhôm nhập cảng được áp dụng, giá một chiếc sẽ tăng trung bình 1%, khoảng $300.

Điểm tin buổi sáng ngày 12 tháng 3 năm 2018

video
Trung Quốc chính thức đưa Tập Cận Bình lên ngôi “chủ tịch trọn đời”.