Chính phủ Trump khởi sự hoạt động, với nhân sự thời Obama

Ông Thomas A. Shannon Jr. được ông Trump mời làm quyền ngoại trưởng. (Hình: Mauricio Duenas/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Donald Trump khởi sự hoạt động sau khi vị tân tổng thống này tuyên thệ nhậm chức trưa hôm Thứ Sáu, tuy nhiên, các sắp xếp hỗn loạn khiến chính phủ mới quá thiếu thốn nhân sự, ngay cả ở những vị trí quan trọng nhất.

Bản tin của tờ New York Times cho hay toán chuyển tiếp của ông Trump vào phút chót ngày Thứ Năm loan báo sẽ giữ lại 50 giới chức quan trọng tại Bộ Ngoại Giao và các giới chức an ninh quốc gia trong chính phủ Obama để “bảo đảm sự liên tục của chính quyền,” theo lời ông Sean Spicer, người hiện là phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc.

Tình trạng thiếu thốn nhân sự cũng được nhìn thấy rõ qua việc chính phủ Trump chỉ định ông Thomas A. Shannon Jr., một thứ trưởng Ngoại Giao thời ông Obama, làm quyền ngoại trưởng, trong khi chờ đợi Quốc Hội Mỹ thông qua việc đề cử ông Rex W. Tillerson vào chức vụ này.

Tính đến ngày Thứ Năm, chỉ có hai trong số 15 nhân vật do ông Trump đề cử vào nội các, gồm ông John F. Kelly, bộ trưởng Nội An, và Tướng James N. Mattis, bộ trưởng Quốc Phòng, là được các ủy ban liên hệ tại Quốc Hội thông qua và sẵn sàng để nhậm chức, theo tờ New York Times.

Nói chung, ông Trump chỉ mới đề cử 29 trong số 660 nhân sự ở vị trí chỉ huy đầu não các cơ quan chính quyền tại Washington.

Tuy vậy, ông Trump có vẻ không lấy gì là bận tâm về điều này.

Trong lời phát biểu với báo chí hôm Thứ Năm, ông nói, cho tới nay, những người trong nội các của ông là “thành phần có chỉ số thông minh (IQ) cao nhất trong bất kỳ nội các nào” ở Mỹ từ trước tới nay. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • 4 T

    “thành phần có chỉ số thông minh ( IQ ) cao nhất trong bất kỳ nội các nào ” ở Mỹ từ trước đến nay .
    Con mèo này có đuôi dài , ai cũng thấy , khỏi cần khoe !

Los Angeles, động đất 3.6 Richter

Một trận động đất đo được ở mức 3.6 Richter xảy ra ở Los Angeles vào tối ngày Thứ Hai, được cảm thấy rõ nhất là ở khu Westside và trong vùng San Fernando Valley.

Viêm gan A bùng phát ở San Diego, Los Angeles lo đối phó

Giới chức y tế San Diego tìm cách chận đứng sự bùng phát của bệnh viêm gan A, bằng cách chủng ngừa cho hơn 19,000 người, dán bích chương tại các trạm xe buýt và phân phát thuốc tẩy trùng và khăn lau.

‘Khủng bố’ xe điện ngầm London: 22 người bị thương

Hàng trăm cảnh sát viên thành phố London khởi sự cuộc săn lùng hôm Thứ Sáu sau khi xảy ra vụ nổ bom trên một xe điện ngầm đông đảo hành khách vào giờ cao điểm sáng sớm.

Chính phủ Trump bị kiện vì khám điện thoại tại biên giới

WASHINGTON DC (NV) - Chính phủ Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bị kiện vì có hành động vi hiến khi khám xét điện thoại và laptop của công dân Hoa Kỳ bị chận tại biên giới mà...

Bão Irma gây thiệt hại nặng nề nông nghiệp Florida

Các chủ trại trái cây và các sản phẩm nông nghiệp khác ở Florida chỉ mới bắt đầu xem xét các thiệt hại do bão Irma gây ra cho cam, đường mía và rau quả, nhưng nhận định chung là sẽ rất lớn lao.

Hội Đồng Bảo An gia tăng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Hội Đồng Bảo An LHQ hôm Thứ Hai thông qua nghị quyết gia tăng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn nhưng mức độ cứng rắn giảm thiểu rất nhiều so với những gì chính phủ Donald Trump đòi hỏi chỉ ít ngày trước đây.