Mỹ cho hơn 1,800 trẻ di dân bị phân ly đoàn tụ gia đình

Bà Adalicia Montecinos ôm đứa con trai 1 tuổi tên Johan vừa đoàn tụ ở Honduras. Cha em Johan bị bắt khi cùng em vào Mỹ bất hợp pháp khi em mới 10 tháng tuổi. Cha em sau đó bị trục xuất về Honduras còn em bị giữ tại Arizona. (Hình: AP Photo/Esteban Felix)

SAN DIEGO, California (AP) – Chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 26 Tháng Bảy, cho hay có hơn 1,800 trẻ nhỏ từ năm tuổi trở lên đã được đoàn tụ với gia đình hay người bảo trợ, chỉ ít giờ trước hạn định do tòa án liên bang ở San Diego đưa ra.

Trong số này có 1,442 trẻ được đoàn tụ với cha mẹ đang bị cơ quan cảnh sát di trú Hoa Kỳ (ICE) giam giữ, và thêm 378 trẻ khác được thả trong các trường hợp khác.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 700 trẻ trong tình trạng bị phân ly, gồm cả 431 trẻ vì cha mẹ đã bị trục xuất, theo giới hữu trách.

Trong các trường hợp này, việc đoàn tụ sẽ mất nhiều thời gian hơn vì phải qua nhiều thủ tục trước khi đưa trẻ lên phi cơ bay tới Guatemala, El Salvador và Honduras.

Hạn định do tòa đưa ra nay đã hết và vị thẩm phán ở San Diego từng đưa ra lệnh đoàn tụ này phải quyết định trường hợp của hàng mấy trăm trẻ có cha mẹ đã bị trục xuất, cũng như là liệu các gia đình vừa đoàn tụ có được nộp đơn xin tị nạn ở Hoa Kỳ hay không.

Ông Lee Gelernt, một luật sư thuộc tổ chức American Civil Liberties Union (ACLU), hôm Thứ Năm nói rằng hiện chưa rõ là sẽ phải mất bao lâu mới tìm ra các cha mẹ bị trả về quê nhà của họ.

Thẩm phán Dana Sabraw ở San Diego nay sẽ xem xét yêu cầu của ACLU là cho các gia đình vừa đoàn tụ ít nhất một tuần để suy nghĩ xem có nộp đơn xin tị nạn hay không.

Phía chính phủ Hoa Kỳ chống lại thời gian một tuần này và ông Sabraw ra lệnh tạm ngưng trục xuất các gia đình vừa đoàn tụ trong khi chờ vấn đề này được cứu xét. (V.Giang)

Cổ phiếu Twitter giảm 14% vì giảm số người sử dụng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

Video TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sáchvideo
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách