Mỹ cho hơn 1,800 trẻ di dân bị phân ly đoàn tụ gia đình

Bà Adalicia Montecinos ôm đứa con trai 1 tuổi tên Johan vừa đoàn tụ ở Honduras. Cha em Johan bị bắt khi cùng em vào Mỹ bất hợp pháp khi em mới 10 tháng tuổi. Cha em sau đó bị trục xuất về Honduras còn em bị giữ tại Arizona. (Hình: AP Photo/Esteban Felix)

SAN DIEGO, California (AP) – Chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 26 Tháng Bảy, cho hay có hơn 1,800 trẻ nhỏ từ năm tuổi trở lên đã được đoàn tụ với gia đình hay người bảo trợ, chỉ ít giờ trước hạn định do tòa án liên bang ở San Diego đưa ra.

Trong số này có 1,442 trẻ được đoàn tụ với cha mẹ đang bị cơ quan cảnh sát di trú Hoa Kỳ (ICE) giam giữ, và thêm 378 trẻ khác được thả trong các trường hợp khác.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 700 trẻ trong tình trạng bị phân ly, gồm cả 431 trẻ vì cha mẹ đã bị trục xuất, theo giới hữu trách.

Trong các trường hợp này, việc đoàn tụ sẽ mất nhiều thời gian hơn vì phải qua nhiều thủ tục trước khi đưa trẻ lên phi cơ bay tới Guatemala, El Salvador và Honduras.

Hạn định do tòa đưa ra nay đã hết và vị thẩm phán ở San Diego từng đưa ra lệnh đoàn tụ này phải quyết định trường hợp của hàng mấy trăm trẻ có cha mẹ đã bị trục xuất, cũng như là liệu các gia đình vừa đoàn tụ có được nộp đơn xin tị nạn ở Hoa Kỳ hay không.

Ông Lee Gelernt, một luật sư thuộc tổ chức American Civil Liberties Union (ACLU), hôm Thứ Năm nói rằng hiện chưa rõ là sẽ phải mất bao lâu mới tìm ra các cha mẹ bị trả về quê nhà của họ.

Thẩm phán Dana Sabraw ở San Diego nay sẽ xem xét yêu cầu của ACLU là cho các gia đình vừa đoàn tụ ít nhất một tuần để suy nghĩ xem có nộp đơn xin tị nạn hay không.

Phía chính phủ Hoa Kỳ chống lại thời gian một tuần này và ông Sabraw ra lệnh tạm ngưng trục xuất các gia đình vừa đoàn tụ trong khi chờ vấn đề này được cứu xét. (V.Giang)

Cổ phiếu Twitter giảm 14% vì giảm số người sử dụng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị, căn nhà thuộc về ai?

Nếu bạn dự tính nộp đơn ly dị mà không tranh chấp, thì việc phân chia bất động sản, đặc biệt là căn nhà sẽ như thế nào?

Los Angeles: Nổ súng vào xe buýt trên xa lộ 10, một người bị thương

Một hành khách bị thương khi có người nổ súng bắn vào xe buýt trên xa lộ 10 ở phía Tây Los Angeles hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một ủy ban do TT Trump thành lập đề nghị đưa súng vào trường học

Một ủy ban an toàn do Tổng Thống Donald Trump thành lập đưa ra khuyến cáo rằng các trường học nên nghĩ đến việc võ trang cho nhân viên.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.