Mỹ cho hơn 1,800 trẻ di dân bị phân ly đoàn tụ gia đình

Bà Adalicia Montecinos ôm đứa con trai 1 tuổi tên Johan vừa đoàn tụ ở Honduras. Cha em Johan bị bắt khi cùng em vào Mỹ bất hợp pháp khi em mới 10 tháng tuổi. Cha em sau đó bị trục xuất về Honduras còn em bị giữ tại Arizona. (Hình: AP Photo/Esteban Felix)

SAN DIEGO, California (AP) – Chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 26 Tháng Bảy, cho hay có hơn 1,800 trẻ nhỏ từ năm tuổi trở lên đã được đoàn tụ với gia đình hay người bảo trợ, chỉ ít giờ trước hạn định do tòa án liên bang ở San Diego đưa ra.

Trong số này có 1,442 trẻ được đoàn tụ với cha mẹ đang bị cơ quan cảnh sát di trú Hoa Kỳ (ICE) giam giữ, và thêm 378 trẻ khác được thả trong các trường hợp khác.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 700 trẻ trong tình trạng bị phân ly, gồm cả 431 trẻ vì cha mẹ đã bị trục xuất, theo giới hữu trách.

Trong các trường hợp này, việc đoàn tụ sẽ mất nhiều thời gian hơn vì phải qua nhiều thủ tục trước khi đưa trẻ lên phi cơ bay tới Guatemala, El Salvador và Honduras.

Hạn định do tòa đưa ra nay đã hết và vị thẩm phán ở San Diego từng đưa ra lệnh đoàn tụ này phải quyết định trường hợp của hàng mấy trăm trẻ có cha mẹ đã bị trục xuất, cũng như là liệu các gia đình vừa đoàn tụ có được nộp đơn xin tị nạn ở Hoa Kỳ hay không.

Ông Lee Gelernt, một luật sư thuộc tổ chức American Civil Liberties Union (ACLU), hôm Thứ Năm nói rằng hiện chưa rõ là sẽ phải mất bao lâu mới tìm ra các cha mẹ bị trả về quê nhà của họ.

Thẩm phán Dana Sabraw ở San Diego nay sẽ xem xét yêu cầu của ACLU là cho các gia đình vừa đoàn tụ ít nhất một tuần để suy nghĩ xem có nộp đơn xin tị nạn hay không.

Phía chính phủ Hoa Kỳ chống lại thời gian một tuần này và ông Sabraw ra lệnh tạm ngưng trục xuất các gia đình vừa đoàn tụ trong khi chờ vấn đề này được cứu xét. (V.Giang)

Cổ phiếu Twitter giảm 14% vì giảm số người sử dụng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Từ Hà Nội, tìm chủ nhân để trả lại bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn

Một phụ nữ hiện đang sống ở Hà Nội liên lạc với trang Facebook của Nhật báo Người Việt nhờ giúp tìm chủ nhân cũ của bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn, và trao lại bức tranh sau hơn 40 năm lưu lạc.

Một thợ điện ở Cần Thơ bị phạt $3,850 vì đổi $100 tại tiệm vàng

Một thợ điện ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, đem $100 vào tiệm vàng để đổi lấy hơn 2 triệu đồng nhưng bị phạt đến 90 triệu đồng.

Georgia: Nam sinh 13 tuổi lấy dao xắt thịt đâm cô giáo ở trường

Một nam sinh 13 tuổi đã dùng con dao xắt thịt đâm cô giáo của mình tại trường trung học cấp 1 ở tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, theo lời vị hiệu trưởng trường này.

Ân Xá Quốc Tế thúc giục CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International, AI) vừa thúc giục Quốc Hội CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng...

Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa

Video Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Savideo
Đài Loan tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trong ba ngày ở đảo Ba Bình, thuộc Biển Đông, nhằm khẳng định chủ quyền của Đài Bắc.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Video Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’video
-Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.