Họp giữa ngoại trưởng Mỹ và đặc sứ Bắc Hàn bị hoãn, không rõ lý do

Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, phải, và đặc sứ Bắc Hàn Kim Yong Chol, trong cuộc họp ở Bình Nhưỡng. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, Pool, File)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Một cuộc họp giữa Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo và một đặc sứ của Bình Nhưỡng đã bị hoãn lại, khiến nỗ lực giải tỏa tình trạng bế tắc về giải giới nguyên tử Bắc Hàn lại càng trở nên khó khăn hơn.

Bộ Ngoại Giao Mỹ trong bản thông cáo ngắn ngủi đưa ra vào sáng Thứ Tư, 7 Tháng Mười Một, nói rằng hai bên sẽ gặp nhau vào thời điểm khác, khi giờ giấc của hai bên “thuận tiện hơn.”

Bản thông cáo này không cho biết lý do đình hoãn cuộc họp và các cơ quan tuyên truyền của Bắc Hàn chưa hề đề cập tới cuộc họp này.

Ông Pompeo đã dự trù sẽ tới New York hôm Thứ Năm để gặp đặc sứ Kim Yong Chol của Bắc Hàn. Bộ Ngoại Giao Mỹ trước đó nói rằng đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn, ông Stephen Biegun, cũng sẽ tham dự cuộc họp với ông Pompeo và ông Kim để thảo luận về việc đạt môt “thỏa thuận sau cùng, hoàn toàn kiểm chứng được” về giải giới nguyên tử Bắc Hàn.

Phát ngôn viên phủ tổng thống Nam Hàn, ông Kim Eui-kyeom, hôm Thứ Tư cho biết chính phủ ông không tin rằng cuộc thương thảo giữa Mỹ và Bắc Hàn hoàn toàn bế tắc hoặc bị chậm lại do sự đình hoãn này.

Tin về việc đình hoãn được đưa ra sau khi Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn hôm Thứ Sáu tuần qua chỉ trích Mỹ vì tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt, dọa là sẽ tái khởi động chương trình nghiên cứu nguyên tử.

Ông Koh Yu-hwan, một chuyên gia về Bắc Hàn tại đại học Dongguk University ở Seoul, cũng là cố vấn về chính sách cho Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, nói một cuộc họp cấp cao giữa Mỹ và Bắc Hàn ngay sau bầu cử giữa khóa là điều không thực tế, nhất là khi Bắc Hàn hiện chưa có ý nhượng bộ. (V.Giang)

Video Bầu Cử 2018 Mới Cập Nhật

Tường trình ngày bầu cử giữa kỳ năm 2018 tại thành phố Westminster, California.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việt

Video phóng sự Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việtvideo
Mỗi ngày ở tòa soạn Người Việt trong không khí rộn ràng, với nhiều hỉ nộ ái ố theo các dòng tin tức diễn ra, không ngày nào giống ngày nào.

Người Việt và thế hệ trẻ

video
Người Việt đã trải qua cột mốc lịch sử 40 năm thành lập, từ công nghệ làm báo thô sơ của thưở ban đầu cho đến ngày nay.