Iran tuyên bố kiểm soát toàn bộ vịnh Persian, cấm tàu Mỹ vào

Một tàu chở dầu trong vùng vịnh Persian Gulf. (Hình chụp từ màn hình đài CNN)

TEHRAN, Iran (NV) – Iran hoàn toàn kiểm soát vùng vịnh Persian Gulf và Hải Quân Mỹ không được vào, Tướng Alireza Tangsiri, người đứng đầu Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran, được cơ quan thông tấn Tasnim trích lời nói hôm Thứ Hai, theo Reuters cho biết.

Tehran cho rằng họ có thể có hành động quân sự trong vùng biển này để chặn xuất cảng dầu của các quốc gia khác để trả đũa trừng phạt của Mỹ nhằm ngăn chặn Iran bán dầu thô.

Washington có một hạm đội hoạt động trong vùng vịnh Persian Gulf để bảo vệ các tuyến hàng hải có tàu dầu đi qua.

Tướng Tangsiri nói Iran hoàn toàn kiểm soát vịnh Persian Gulf và eo biển Strait of Hormuz dẫn vào vùng vịnh.

Đóng cửa eo biển này coi như chặn tất cả tàu dầu ra vào vùng vịnh.

“Chúng ta có thể bảo đảm an ninh của vùng vịnh Persian Gulf và không cần sự hiện diện của các lực lượng bên ngoài như Mỹ và các quốc gia khác không có lãnh thổ ở đây,” Tướng Tangsiri được trích lời nói.

Ông nói thêm: “Tất cả hàng không mẫu hậu cùng các tàu quân sự và dân sự sẽ bị kiểm soát và sẽ có một sự giám sát vùng vịnh Persian Gulf. Sự hiện diện của chúng tôi trong vùng sẽ được thấy rõ, liên tục, suốt ngày đêm.”

Căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng kể từ khi Tổng Thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử 2015 giữa Iran và các cường quốc hồi Tháng Năm và tái áp dụng biện pháp trừng phạt nước này.

Các giới chức cao cấp của Mỹ nói rằng mục tiêu của họ là nhắm làm giảm xuất cảng dầu của Iran xuống tới số không.

Giáo Chủ Ayatollah Ali Khamenei, nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất Iran, hồi tháng trước nói rằng ông ủng hộ ý kiến là nếu Iran không được cho phép xuất cảng dầu thì các nước khác không được dùng vùng vịnh để chuyên chở dầu. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự “Đáy biển trên cao nguyên – Chuyện một người hoạ sĩ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.