Iran tuyên bố kiểm soát toàn bộ vịnh Persian, cấm tàu Mỹ vào

Một tàu chở dầu trong vùng vịnh Persian Gulf. (Hình chụp từ màn hình đài CNN)

TEHRAN, Iran (NV) – Iran hoàn toàn kiểm soát vùng vịnh Persian Gulf và Hải Quân Mỹ không được vào, Tướng Alireza Tangsiri, người đứng đầu Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran, được cơ quan thông tấn Tasnim trích lời nói hôm Thứ Hai, theo Reuters cho biết.

Tehran cho rằng họ có thể có hành động quân sự trong vùng biển này để chặn xuất cảng dầu của các quốc gia khác để trả đũa trừng phạt của Mỹ nhằm ngăn chặn Iran bán dầu thô.

Washington có một hạm đội hoạt động trong vùng vịnh Persian Gulf để bảo vệ các tuyến hàng hải có tàu dầu đi qua.

Tướng Tangsiri nói Iran hoàn toàn kiểm soát vịnh Persian Gulf và eo biển Strait of Hormuz dẫn vào vùng vịnh.

Đóng cửa eo biển này coi như chặn tất cả tàu dầu ra vào vùng vịnh.

“Chúng ta có thể bảo đảm an ninh của vùng vịnh Persian Gulf và không cần sự hiện diện của các lực lượng bên ngoài như Mỹ và các quốc gia khác không có lãnh thổ ở đây,” Tướng Tangsiri được trích lời nói.

Ông nói thêm: “Tất cả hàng không mẫu hậu cùng các tàu quân sự và dân sự sẽ bị kiểm soát và sẽ có một sự giám sát vùng vịnh Persian Gulf. Sự hiện diện của chúng tôi trong vùng sẽ được thấy rõ, liên tục, suốt ngày đêm.”

Căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng kể từ khi Tổng Thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử 2015 giữa Iran và các cường quốc hồi Tháng Năm và tái áp dụng biện pháp trừng phạt nước này.

Các giới chức cao cấp của Mỹ nói rằng mục tiêu của họ là nhắm làm giảm xuất cảng dầu của Iran xuống tới số không.

Giáo Chủ Ayatollah Ali Khamenei, nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất Iran, hồi tháng trước nói rằng ông ủng hộ ý kiến là nếu Iran không được cho phép xuất cảng dầu thì các nước khác không được dùng vùng vịnh để chuyên chở dầu. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự “Đáy biển trên cao nguyên – Chuyện một người hoạ sĩ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc: Trên 30 tuổi, độc thân, được thêm ngày nghỉ Tết để ‘kiếm chồng’

Hai công ty ở vùng Đông Trung Quốc đã cho các nữ nhân viên ngoài 30 tuổi, độc thân, được thêm ngày nghỉ Tết để có cơ hội "về quê kiếm chồng."

Venezuela có Quyền Tổng thống là lãnh đạo phe đối lập.

Venezuela có tân Tổng Thống lâm thời, thoát khỏi chế độ XHCN

Cố vấn Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẽ không nhượng bộ Trung Quốc

Tuy rất muốn đẩy mạnh nền kinh tế Mỹ qua một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Tổng Thống Trump sẽ không nhượng bộ Bắc Kinh...

Trung Quốc canh tân quân đội lớn chưa từng thấy: Tăng cường hải quân, không quân

Quân đội Trung Quốc trong thời gian gần đây đã tăng cường quân số trong hai quân chủng Hải, Không Quân và các đơn vị chiến lược

Tòa án Tokyo bác đơn xin tại ngoại của cựu chủ tịch Nissan

Một tòa án ở Tokyo tiếp tục bác bỏ đơn xin tại ngoại hậu tra của cựu chủ tịch công ty xe Nissan, người bị giam từ hơn hai tháng nay.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Hàng loạt nữ vận động viên Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ vận động viên ưu tú Nam Hàn tố giác việc bị các huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.