James Comey: ‘Không mất thời giờ suy nghĩ về quyết định bị giải nhiệm’

Ông James Comey trong buổi nói chuyện ở Washington D.C. hôm 8 Tháng Năm 2017 (Hình:AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông James Comey, người bị Tổng Thống Donald Trump bất ngờ cách chức giám đốc FBI hôm Thứ Ba, gửi một bức thư từ giã cho nhân viên và bạn bè hôm Thứ Tư, nói rằng: “Tôi sẽ luôn nhớ đến các bạn và nhiệm vụ của chúng ta.”

Trong bức thư, Comey cho biết thêm: “Tôi sẽ không mất thời giờ suy nghĩ về quyết định vừa qua hay cách thi hành quyết định này.” Ông Comey, người được Tổng Thống Barack Obama bốn năm trước vào nhiệm kỳ kéo dài 10 năm, cho hay: “ Tôi cũng hy vọng là các bạn cũng có thái độ tương tự. Điều này đã xong, và tôi vẫn sẽ bình thường.”

Nhiều cơ quan truyền thông có được lá thư này, kể cả hãng thông tấn UPI, CNN và ABC News.

Bản tin UPI nói rằng trong nhiệm vụ chỉ huy cuộc điều tra của FBI về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016 và mối quan hệ có thể có với thành phần cố vấn trong ủy ban tranh cử của ông Trump, giám đốc Comey yêu cầu được cung cấp thêm nhân lực và tiền bạc trong cuộc họp tuần qua với Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Sosenstein, theo bản tin của tờ New York Times.

Tuy nhiên Sarah Isgur Flores, nữ phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, nói rằng tin tức cho rằng ông Comey yêu cầu gia tăng ngân sách hay nhân sự là “hoàn toàn sai lầm,” theo UPI.

Nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc cho hay ông Rothstein và Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Session, người tự rút ra khỏi cuộc điều tra liên quan đến Nga, đưa đề nghị giải nhiệm ông Comey lên Tổng Thống Trump.

Ông Comey viết thêm rằng: “Tôi từ lâu nay vẫn tin rằng một tổng thống có thể cho giám đốc FBI nghỉ việc vì bất cứ lý do gì hoặc chẳng cần lý do gì.” Ông cho hay hy vọng các nhân viên FBI còn làm việc sẽ “tiếp tục duy trì giá trị và nhiệm vụ của chúng ta là bảo vệ người dân Mỹ và Hiến Pháp Mỹ.”

Ông Comey đang họp với các nhân viên trong văn phòng FBI ở thành phố Los Angeles thì các màn ảnh truyền hình quanh họ loan tin về quyết định của ông Trump.

Ông Comey, 56 tuổi, chấm dứt bức thư bằng câu: “ Làm việc với các bạn là một trong những niềm vui sướng nhất của đời tôi. Xin cám ơn các bạn về món quà này.” (V.Giang)

Mời độc giả xem phón sự thăm KABC News ở Los Angeles

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hai lúa

  Trump đã 4 lần khai phá sản để trốn nợ , kéo theo biết bao người phải trắng tay . Trump lập Trump University để gạt các sinh viên làm biết bao thanh niên mang nợ . Trump làm tổng thống , cả nhà được nhờ . Trump xúi các công ty Mỹ về nước , đem việc làm cho dân Mỹ còn Trump cho gia đình kéo sang Tàu để đem việc làm cho Chệt .
  James Comey biết mình bị trảm qua TV chớ không được Trump trực tiếp thông báo .
  Donald Trump là một con người tàn nhẩn một cách lạnh lùng , không thua gì Putin , Tập , Duterte , Kim Jong Un , Erdogan … .

 • Nguyễn

  Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma thì mặc áo giấy, đi với
  Trump thì các cô hoa hậu … khỏi tốn tiền mua quần áo ….

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.