James Comey: ‘Không mất thời giờ suy nghĩ về quyết định bị giải nhiệm’

Ông James Comey trong buổi nói chuyện ở Washington D.C. hôm 8 Tháng Năm 2017 (Hình:AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông James Comey, người bị Tổng Thống Donald Trump bất ngờ cách chức giám đốc FBI hôm Thứ Ba, gửi một bức thư từ giã cho nhân viên và bạn bè hôm Thứ Tư, nói rằng: “Tôi sẽ luôn nhớ đến các bạn và nhiệm vụ của chúng ta.”

Trong bức thư, Comey cho biết thêm: “Tôi sẽ không mất thời giờ suy nghĩ về quyết định vừa qua hay cách thi hành quyết định này.” Ông Comey, người được Tổng Thống Barack Obama bốn năm trước vào nhiệm kỳ kéo dài 10 năm, cho hay: “ Tôi cũng hy vọng là các bạn cũng có thái độ tương tự. Điều này đã xong, và tôi vẫn sẽ bình thường.”

Nhiều cơ quan truyền thông có được lá thư này, kể cả hãng thông tấn UPI, CNN và ABC News.

Bản tin UPI nói rằng trong nhiệm vụ chỉ huy cuộc điều tra của FBI về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016 và mối quan hệ có thể có với thành phần cố vấn trong ủy ban tranh cử của ông Trump, giám đốc Comey yêu cầu được cung cấp thêm nhân lực và tiền bạc trong cuộc họp tuần qua với Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Sosenstein, theo bản tin của tờ New York Times.

Tuy nhiên Sarah Isgur Flores, nữ phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, nói rằng tin tức cho rằng ông Comey yêu cầu gia tăng ngân sách hay nhân sự là “hoàn toàn sai lầm,” theo UPI.

Nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc cho hay ông Rothstein và Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Session, người tự rút ra khỏi cuộc điều tra liên quan đến Nga, đưa đề nghị giải nhiệm ông Comey lên Tổng Thống Trump.

Ông Comey viết thêm rằng: “Tôi từ lâu nay vẫn tin rằng một tổng thống có thể cho giám đốc FBI nghỉ việc vì bất cứ lý do gì hoặc chẳng cần lý do gì.” Ông cho hay hy vọng các nhân viên FBI còn làm việc sẽ “tiếp tục duy trì giá trị và nhiệm vụ của chúng ta là bảo vệ người dân Mỹ và Hiến Pháp Mỹ.”

Ông Comey đang họp với các nhân viên trong văn phòng FBI ở thành phố Los Angeles thì các màn ảnh truyền hình quanh họ loan tin về quyết định của ông Trump.

Ông Comey, 56 tuổi, chấm dứt bức thư bằng câu: “ Làm việc với các bạn là một trong những niềm vui sướng nhất của đời tôi. Xin cám ơn các bạn về món quà này.” (V.Giang)

Mời độc giả xem phón sự thăm KABC News ở Los Angeles


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.