James Comey: ‘Không mất thời giờ suy nghĩ về quyết định bị giải nhiệm’

Ông James Comey trong buổi nói chuyện ở Washington D.C. hôm 8 Tháng Năm 2017 (Hình:AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông James Comey, người bị Tổng Thống Donald Trump bất ngờ cách chức giám đốc FBI hôm Thứ Ba, gửi một bức thư từ giã cho nhân viên và bạn bè hôm Thứ Tư, nói rằng: “Tôi sẽ luôn nhớ đến các bạn và nhiệm vụ của chúng ta.”

Trong bức thư, Comey cho biết thêm: “Tôi sẽ không mất thời giờ suy nghĩ về quyết định vừa qua hay cách thi hành quyết định này.” Ông Comey, người được Tổng Thống Barack Obama bốn năm trước vào nhiệm kỳ kéo dài 10 năm, cho hay: “ Tôi cũng hy vọng là các bạn cũng có thái độ tương tự. Điều này đã xong, và tôi vẫn sẽ bình thường.”

Nhiều cơ quan truyền thông có được lá thư này, kể cả hãng thông tấn UPI, CNN và ABC News.

Bản tin UPI nói rằng trong nhiệm vụ chỉ huy cuộc điều tra của FBI về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016 và mối quan hệ có thể có với thành phần cố vấn trong ủy ban tranh cử của ông Trump, giám đốc Comey yêu cầu được cung cấp thêm nhân lực và tiền bạc trong cuộc họp tuần qua với Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Sosenstein, theo bản tin của tờ New York Times.

Tuy nhiên Sarah Isgur Flores, nữ phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, nói rằng tin tức cho rằng ông Comey yêu cầu gia tăng ngân sách hay nhân sự là “hoàn toàn sai lầm,” theo UPI.

Nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc cho hay ông Rothstein và Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Session, người tự rút ra khỏi cuộc điều tra liên quan đến Nga, đưa đề nghị giải nhiệm ông Comey lên Tổng Thống Trump.

Ông Comey viết thêm rằng: “Tôi từ lâu nay vẫn tin rằng một tổng thống có thể cho giám đốc FBI nghỉ việc vì bất cứ lý do gì hoặc chẳng cần lý do gì.” Ông cho hay hy vọng các nhân viên FBI còn làm việc sẽ “tiếp tục duy trì giá trị và nhiệm vụ của chúng ta là bảo vệ người dân Mỹ và Hiến Pháp Mỹ.”

Ông Comey đang họp với các nhân viên trong văn phòng FBI ở thành phố Los Angeles thì các màn ảnh truyền hình quanh họ loan tin về quyết định của ông Trump.

Ông Comey, 56 tuổi, chấm dứt bức thư bằng câu: “ Làm việc với các bạn là một trong những niềm vui sướng nhất của đời tôi. Xin cám ơn các bạn về món quà này.” (V.Giang)

Mời độc giả xem phón sự thăm KABC News ở Los Angeles


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.