Kết quả nghiên cứu: Nếu phải chọn, người trẻ nghiêng về gia đình hơn bạn bè

(Hình minh họa: HealthDay News)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Nếu bị buộc phải có sự chọn lựa, người trẻ sẽ đặt cha mẹ lên trước các bạn thân của họ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

“Cuộc nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ảnh hưởng của các bà mẹ vẫn còn mạnh lắm,” theo một trong những người đứng đầu cuộc nghiên cứu này, nữ giáo sư tâm lý học Jennifer Silver, tại trường đại học University of California, Los Angeles (UCLA).

Theo Giáo Sư Silver, “Các bậc cha mẹ tiếp tục có ảnh hưởng lâu dài đến con cái mình, ngay cả khi chúng thành người lớn, cũng như về các sự lựa chọn của chúng.”

Cuộc nghiên cứu này có 174 người tham dự, ở lứa tuổi từ 18 đến 30.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng khi bị buộc phải lấy quyết định, hoặc có lợi cho cha mẹ hay một người bạn thân, chỉ một trong hai, người trẻ thường chọn cha mẹ mình.

Kết quả này được thấy cùng ở hai giới nam nữ và ở khắp độ tuổi, theo cuộc nghiên cứu được đăng tải hôm 8 Tháng Tám trên trang mạng của tạp chí Psychological Science.

“Khi bị ép vào hoàn cảnh phải có sự lựa chọn, họ đưa cha mẹ lên ưu tiên hàng đầu,” theo Giáo Sư Silvers.

Cũng theo Giáo Sư Silvers, “Cho dù mức độ quan trọng cao hay thấp, các lựa chọn này thường luôn giống nhau.”

Cô Joao Guassi Moreira, sinh viên tiến sĩ, tác giả cuộc nghiên cứu, nói rằng nhiều người tham dự cuộc nghiên cứu cảm thấy có sự xung đột khi phải chọn lựa, nhưng cuối cùng họ chọn cha mẹ vì cha mẹ là người từng trợ giúp con cái rất nhiều trong đời sống.

Các nhà nghiên cứu dự trù sẽ tìm hiểu thêm các lý do khác vì sao người trẻ chọn cha mẹ thay vì bạn thân thiết và liệu rằng giới thiếu niên có cùng thái độ này hay không. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá

Video Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đávideo
Một phụ nữ gốc Việt khi đi dạo ở Pictured Rocks National Lakeshore thiệt mạng do rơi khỏi triền núi đá lúc đang tự chụp hình mình (selfie).

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Irvine: Tai nạn lật xe, một người mẹ thiệt mạng

Một tai nạn giao thông xảy ra ở Irvine khiến một chiếc xe bị lật và một người mẹ thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Thư Viện Việt Nam – 20 năm gìn giữ văn hóa người Việt tị nạn

“Sự có mặt của Thư Viện Việt Nam trong 20 năm qua đã gìn giữ được văn hóa của cộng đồng người Việt tị nạn.” Đó là tinh thần lời khai mạc của ký giả Du Miện, một trong năm người sáng lập và điều hành Thư Viện Việt Nam trong buổi kỷ niệm 20 năm thành lập .

Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Video Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịchvideo
Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi