Kết quả nghiên cứu: Nếu phải chọn, người trẻ nghiêng về gia đình hơn bạn bè

(Hình minh họa: HealthDay News)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Nếu bị buộc phải có sự chọn lựa, người trẻ sẽ đặt cha mẹ lên trước các bạn thân của họ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

“Cuộc nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ảnh hưởng của các bà mẹ vẫn còn mạnh lắm,” theo một trong những người đứng đầu cuộc nghiên cứu này, nữ giáo sư tâm lý học Jennifer Silver, tại trường đại học University of California, Los Angeles (UCLA).

Theo Giáo Sư Silver, “Các bậc cha mẹ tiếp tục có ảnh hưởng lâu dài đến con cái mình, ngay cả khi chúng thành người lớn, cũng như về các sự lựa chọn của chúng.”

Cuộc nghiên cứu này có 174 người tham dự, ở lứa tuổi từ 18 đến 30.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng khi bị buộc phải lấy quyết định, hoặc có lợi cho cha mẹ hay một người bạn thân, chỉ một trong hai, người trẻ thường chọn cha mẹ mình.

Kết quả này được thấy cùng ở hai giới nam nữ và ở khắp độ tuổi, theo cuộc nghiên cứu được đăng tải hôm 8 Tháng Tám trên trang mạng của tạp chí Psychological Science.

“Khi bị ép vào hoàn cảnh phải có sự lựa chọn, họ đưa cha mẹ lên ưu tiên hàng đầu,” theo Giáo Sư Silvers.

Cũng theo Giáo Sư Silvers, “Cho dù mức độ quan trọng cao hay thấp, các lựa chọn này thường luôn giống nhau.”

Cô Joao Guassi Moreira, sinh viên tiến sĩ, tác giả cuộc nghiên cứu, nói rằng nhiều người tham dự cuộc nghiên cứu cảm thấy có sự xung đột khi phải chọn lựa, nhưng cuối cùng họ chọn cha mẹ vì cha mẹ là người từng trợ giúp con cái rất nhiều trong đời sống.

Các nhà nghiên cứu dự trù sẽ tìm hiểu thêm các lý do khác vì sao người trẻ chọn cha mẹ thay vì bạn thân thiết và liệu rằng giới thiếu niên có cùng thái độ này hay không. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".